Home / Tin Giáo phận / Hòa an: Ngày lễ của Mẹ cũng là ngày lễ của con

Hòa an: Ngày lễ của Mẹ cũng là ngày lễ của con

 

Đức Giáo Hoàng Phaolô VI, trong Thông điệp Tháng Năm, số 1 viết:

“Tháng Năm là tháng mà lòng đạo đức của giáo dân đã kính dâng cách riêng cho Đức Mẹ. Đó là dịp để “bày tỏ niềm tin và lòng kính mến mà người Công giáo khắp nơi trên thế giới có đối với Đức Mẹ Nữ Vương Thiên đàng.

Trong tháng này, các Kitô hữu, cả ở trong thánh đường cũng như nơi tư gia, dâng lên Mẹ từ các tấm lòng của họ những lời cầu nguyện, tôn kính sốt sắng và mến yêu cách đặc biệt. Trong tháng này, những ơn phúc của Thiên Chúa nhân từ cũng đổ tràn trên chúng ta từ ngai toà rất dồi dào của Đức Mẹ

Cùng với Thông điệp trên, hầu hết các Giáo Xứ trong các Giáo Phận trên thế giới trong suốt tháng năm đều tổ chức dâng hoa kính Đức Mẹ thật trọng thể, nhiều Giáo Xứ còn rước Ảnh Tượng Đức Mẹ đến từng gia đình để đọc kinh, dâng lời ca tiếng hát lên ngợi khen Mẹ và cầu xin Mẹ ban xuống muôn ơn cho mọi người. Thật là một truyền thống tốt đẹp, một lối sống đạo đức bình dân ai cũng có thể thực hành được.

Thế nhưng, nơi giáo họ Hòa An thuộc giáo xứ Mỹ Lộc, giáo Phận Bắc Ninh, kể từ khi có các cha Dòng Don Bosco về phụ trách, lại có thêm một ngày lễ thật long trọng trong tháng năm này đó là “Ngày Lễ Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu”. Với  tước hiệu Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu thật thân thương, thật gần gũi với hết mọi người chúng ta, ngay từ đầu tháng năm, quí cha phụ trách đã mời gọi mọi người viết thư cho Đức Mẹ và làm tuần chín ngày kính Đức Mẹ rất sốt sáng.

Vào lúc 18g00 ngày 24.05.2013, giáo dân từ khắp nơi trong và ngoài xứ tề tựu về bên Thánh đường trước giờ Thánh lễ, để tham dự cuộc rước kiệu Tôn Vinh Đức Mẹ thật trọng thể.

Trước khi cuộc rước bắt đầu, Cha phụ trách Giuse Ngô Xuân Tínvà cha phó Gioan Baotixita Dương Hoài Đức tiến ra Lễ Đài và chào cộng đoàn, quí cha cũng chia sẻ những lời chúc mừng của Đức Thánh Cha Phanxicô tới quí Tu sĩ Dòng Don Bosco, đặc biệt là chuyển lời chúc mừng của Đức Cha Giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt SJ., tới quí cha phụ trách và giáo họ Hòa An nhân ngày mừng Lễ Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu. Sau đôi lời giới thiệu ngắn gọn và ý nghĩa, cha Giuse đọc một đoạn Tin Mừng nói về Đức Mẹ và khai mạc cuộc rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ.

Khi đoàn kiệu tiến đến trước Tượng Đài Đức Mẹ, Cha Giuse tiến hương dâng lên Mẹ, sau đó các đoàn hoa trong giáo xứ (Tiên Lục, Mỹ Lộc, Yên Cư, Sàn), đặc biệt là đoàn hoa giáo họ Hòa An gồm 180 thành viên, dâng lên Mẹ những đoá hoa tươi, cùng với những lời hát,cử điệu thật đơn sơ nhịp nhàng đưa tâm hồn mọi người lắng đọng về bên Mẹ.

Sau phần dâng hoa của các  đoàn thể, cha Giuse và cha Gioan Baotixita làm phép và đốt những lá thư của từng người dâng lên Mẹ, và quí cha mời gọi mọi người đi tham dự dâng những bông hoa tươi cho Đức Mẹ, đồng thời nhận  một thư trả lời của Đức Mẹ trong hân hoan và niềm vui của Người Mẹ Hiền yêu Dấu.

Thánh lễ long trọng mừng kính Mẹ Phù Hộ được diễn ra trong bầu không khí thật trang nghiêm, với thời tiết mát mẻ như một phần thưởng Mẹ bù đắp lại ngày lễ này năm ngoái các con cái của Mẹ đã không bỏ cuộc khi trời mưa tầm tã.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 21g30 cùng ngày với phép lành trọng thể của Mẹ Maria qua bàn tay cha Phụ trách Giuse và cha phó Gioan Baotixita nhân ngày lễ Mẹ Phù Hộ.

IMG_0818 IMG_0922 IMG_0924 IMG_0933 IMG_0940 IMG_0944 IMG_0968 IMG_0972 IMG_0982 IMG_1162 IMG_1181

Sau phép lành trọng thể, cả cộng đoàn hướng về tượng Đài Cha Thánh Gioan Don Bosco để tham dự nghi thức làm phép Tượng Đài do cha phó Gioan Baotixita Dương Hoài Đức cử hành. Sau đó mọi người ra về trong niềm vui tràn ngập tình Mẫu Tử của Mẹ. Nguyện xin Mẹ luôn đồng hành, nâng đỡ, chở che chúng con trên con đường lữ thứ trần gian.

Nt. Emmanuel Vũ Hiên

About admingdbn

Check Also

Thư mục vụ Mùa Vọng 2021 – 2022

Thư Mục Vụ Mùa Vọng 2021 – 2022 pdf Kính gửi quý cha, quý tu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *