Hoa Mân Côi tháng 01 năm 2020

HOA MÂN CÔI    

Tháng 01 / 2020

Tháng cầu cho việc kiến tạo hòa bình trên thế giới.

***************

HOA MÂN CÔI T1.2020. A4      

  Ý cầu nguyện: Xin cho các Kitô hữu, các tín đồ của các tôn giáo khác và tất cả mọi người thành tâm thiện chí, biết cùng nhau kiến tạo hòa bình và công lý trên thế giới.

I – LỜI CHA :   Xin đọc Tin Mừng Lc 2,16-21

  1. GỢI Ý SUY NIỆM:

            Có người đặt câu hỏi rằng: Đức Maria là một con người, là một thụ tạo hữu hình do Thiên Chúa tạo dựng thì làm sao lại có thể là mẹ Thiên Chúa là Đấng vô hình và là Đấng sáng tạo ?

Sở dĩ Giáo hội đặt ngày lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa vào ngày cuối cùng của tuần bát nhật Giáng sinh là để liên kết Mầu nhiệm Giáng sinh với tước hiệu Mẹ Thiên Chúa của Đức Maria.

Đức Maria sinh hạ Đấng Cứu Thế làm người, mang thân xác của một con người với trọn vẹn thần tínhnhân tính chứ không phải chỉ sinh ra con người Đức Giêsu không có thần tính. Như trong giáo lý đã nói: “Đức Giêsu có hai bản tính, là bản tính Thiên Chúa và bản tính loài người, hai bản tính đó kết hợp trong một ngôi duy nhất là Ngôi Thứ Hai, cũng gọi là Ngôi Lời Thiên Chúa vì thế Đức Giêsu vừa là Thiên Chúa vừa là người thật”.

Điều làm cho Đức Maria trở thành Mẹ Thiên Chúa là ở chỗ Thiên Chúa làm người với trọn vẹn thần tính và nhân tính của Người trong cung lòng Đức Maria. Vì thế, “Ngôi Lời đã trở nên xác phàm”. Làm người thật không thể không sinh ra bởi người mẹ.

Vì thế, trong ngày đầu tiên của Năm Mới, Giáo Hội mừng kính Đức Maria với tước hiệu Mẹ Thiên Chúa, đồng thời cũng mời gọi mỗi người chúng ta cầu nguyện cách đặc biệt cho hòa bình thế giới. Bởi vì nhiều nơi trên thế giới vẫn còn chiến tranh, nó gây ra biết bao đau khổ cho con người.

Nghĩ tới cảnh hang đá Giáng sinh xưa, ta thấy các mục đồng quây quần bên hài nhi Giêsu mới sinh nằm trong máng cỏ, đã mở ra một thế giới mới, một thế giới hòa bình. Chính Đức Maria là người đã sinh ra Đấng đem bình an đến cho nhân loại, như lời các thiên  thần ca hát trong đêm Giáng sinh: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người Chúa thương”.

Việc Đức Mẹ hạ sinh Đấng Cứu Thế để sửa chữa thế giới xưa kia đã bị ông bà nguyên tổ làm đổ vỡ. Từ chỗ bất tuân, dẫn nhân loại tới bất hòa và hậu quả là bất hạnh.

Còn thế giới mới mà Mẹ sinh ra là một thế giới vâng phục thánh ý Thiên chúa. Cụ thể, Ngôi Lời hoàn toàn vâng phục thánh ý Chúa Cha nên đã giáng sinh làm người và vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết trên thập giá. Đức Mẹ vâng theo ý Thiên Chúa khi đáp lời “Xin vâng”. Thánh Giuse vâng phục Thiên chúa nên đã sẵn sàng làm bạn thanh sạch với Đức Trinh Nữ. Các mục đồng vâng theo lời thiên thần, đã đến Bêlem tìm Chúa. Ba Vua dõi theo ánh sáng của ngôi sao lạ, tìm đến thờ lạy Chúa.

Thế giới mới mà Đức Mẹ sinh ra là một thế giới hài hoà. Sự hài hoà không phải chỉ có giữa Chúa Giêsu, Đức Mẹ và thánh Giuse. Nhưng cảnh Chúa Giêsu nằm giữa thiên nhiên, trong hơi ấm của chiên bò, với đoàn mục đồng và ba vua quây quần xung quanh nói lên một thế giới sống chung hoà bình. Chúa sống hoà đồng với đất trời, với con người và với thiên nhiên. Con người sống hoà hợp với Thiên Chúa và với nhau.

Thế giới mới mà Đức Mẹ sinh ra là một thế giới quên mình. Chúa Giêsu đã quên địa vị mình là Thiên chúa để xuống ở với loài người. Ngài quên mình là Đấng thánh thiện để đến với tội nhân. Ngài đã quên mình là Chúa là Thầy nên đã quì xuống rửa chân cho các môn đệ. Nhất là Chúa đã quên mình là vô tội đến nỗi sẵn lòng hiến thân chịu chết thay cho loài người tội lỗi. Thánh Giuse và Đức Mẹ quên mình để đi vào chương trình của Thiên chúa. Mục đồng quên mình nên giữa đêm khuya lạnh lẽo, đã bỏ giấc ngủ để đi tìm gặp Chúa. Ba Vua quên mình nên đã bỏ nhà cửa tiện nghi, cuộc sống bình yên, lên đường, chịu vất vả khó nhọc với ước mong tìm gặp được Chúa để thờ lạy. Sự quên mình để quan tâm lo lắng chăm sóc cho người khác đã tạo nên một thế giới dạt dào tình Chúa, chan chứa tình người. Đó chính là cảnh thái bình đáng ước mong.

Trong những ngày đầu năm mới, Giáo hội mời gọi mỗi người chúng ta hãy cầu nguyện cho thế giới được hưởng một nền hòa bình thực sự bằng những hành động cụ thể: Trong gia đình, vợ chồng hãy sống hòa thuận, yêu thương nhau theo đúng như những gì đã cam kết trong ngày thành hôn. Đừng phản bội nhau, đừng lừa dối nhau, đừng gây chia rẽ, đừng cãi cọ nhau, đừng coi thường nhau…. để bầu khí gia đình được yên vui đầm ấm và đừng bao giờ tạo ra gương xấu cho con trẻ. Cha mẹ phải là hình ảnh của Mẹ Maria và Thánh Giuse, phải là những người đi tiên phong trong việc sống đức tin, về sự hy sinh, tận tụy và lòng quảng đại, phải biết dạy con cái biết hiếu thuận với cha mẹ để tạo ra bầu khí gia đình trên thuận, dưới hòa, cả nhà hạnh phúc.

Khi chúng ta sống như thế là gia đình chúng ta đang bước vào con đường tiến tới hòa bình đích thực, bởi vì gia đình là nền tảng của Giáo hội và xã hội. Do đó, mỗi gia đình bình yên, xã hội sẽ bình yên, đất nước yên bình và thế giới sẽ được hưởng một nền hòa bình thực sự.

Muốn được như thế, con người phải biết sống hài hòa với nhau trong sự vâng phục Thiên Chúa, trong quên mình vì người khác để tạo ra một nền hòa bình vĩnh cửu trường tồn. Vì hòa bình không chỉ là vắng bóng chiến tranh nhưng còn là con người sống hài hòa trong tình tương thân tương ái.

Ngày đầu năm mới, Giáo hội cũng mời gọi tất cả mọi người chúng ta hãy cùng với Mẹ Maria cưu mang Đấng đem bình an đến trong tâm hồn, hầu góp phần mở ra một thế giới mới. Cưu mang chắc chắn phải nặng nhọc. Sinh hạ chắc chắn phải đau đớn. Nhưng nếu mỗi người đều noi gương Chúa Giêsu, Đức Mẹ, thánh Giuse, Ba Vua, các mục đồng và cả súc vật trong háng đá Bêlem biết vâng phục Thiên Chúa, biết sống hài hòa và quên mình thì sẽ mở ra một nền hòa bình viên mãn cho thế giới.

Xin Chúa biến đổi từng chị em trở thành những khí cụ bình an của Chúa trong chính gia đình mình, để chính chị em trở thành những con người mới đem bình an tới mọi người, góp phần cưu mang và sinh hạ một thế giới mới hòa bình như lòng Chúa mong ước.

III – GỢI Ý SỐNG VÀ CHIA SẺ 

1- Hãy tập sống thinh lặng để lắng nghe tiếng Chúa như mẹ Maria và để tạo bầu khí bình yên trong gia đình.

2- Hãy tập xây dựng hòa bình, đừng gây chia rẽ.

3- Nếu có sự chia rẽ, chị em hãy hàn gắn bằng sự tha thứ.

4- hãy trở nên khí cụ của Chúa; đem bình an cho mọi người, đừng bao giờ gieo vãi chiến tranh.

* Cầu nguyện cho các linh hồn Chúa đã gọi trong tháng.

1 – Têrêxa Nguyễn Thị Thanh, họ Thái Ninh – giáo xứ Thái Nguyên

2 – Anna Ngô Thị Thỏa, giáo họ Bạch Hạc – giáo xứ Hòa Loan

3 – Maria Nguyễn Thị Chương giáo họ Xuân Thụy – giáo xứ Tư Đình

4- Anna Nguyễn Thị Khiêm,  giáo họ Ngọc Bảo – giáo xứ Hữu Bằng

5- Maria Nguyễn Thị Trần, giáo họ Ngọc Bảo – giáo xứ Hữu Bằng

6- Anna Đinh Thị Phương, họ nhà xứ Vân Cương

7- Têrêxa Nguyễn Thị Tâm, giáo họ Vân Tập – giáo xứ Vĩnh Yên

8- Maria Trần Thị Hoa, giáo xứ Vĩnh Ngọc.

9- Maria Nguyễn Thị Phượng, họ nhà xứ Đồng Chương

10- Maria Vũ Thị Hường, giáo họ Trinh- giáo xứ Vĩnh Ngọc

11- Maria Trần Thị Hoa, họ nhà xứ Vĩnh Ngọc

Nhân dịp Năm mới Canh Tý 2020, cha đặc trách xin chúc chị em và gia đình một Năm Mới dạt dào tình Chúa, chan chứa  tình  người, luôn đem niềm vui, bình an, hạnh phúc đến cho mọi người và đừng quên phấn đấu mỗi ngày để trở nên giống Đức Maria, Mẹ của chúng ta.