Thư mục vụ Mùa Chay năm 2018

Thư mục vụ Mùa Chay năm 2018

Thư Mục Vụ Mùa Chay Năm 2018 (pdf)     

              Kính gửi quý cha, quý tu sĩ nam nữ, và toàn thể gia đình Giáo Phận

            Nguyện xin Chúa ban cho mọi thành phần trong Giáo Phận ơn bình an.

            1) Theo định hướng của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam về hôn nhân và gia đình trong 3 năm, từ 2016 đến 2019, chúng ta hiện ở năm thứ hai. Nhân dịp Mùa Chay năm nay, tôi xin được cùng với cả Giáo Phận cầu nguyện và chia sẻ với nhau những suy nghĩ và việc làm thiết thực để góp phần bảo vệ đồng thời thăng tiến đời sống hôn nhân và gia đình trong toàn thể Giáo Phận.

2) Trọng tâm của chủ đề năm nay là đồng hành với các gia đình trẻ, cụ thể là các vợ chồng kết hôn từ 10 năm trở lại. Tuy nhiên, chúng ta đừng quên cần phải tiếp tục và tăng cường nỗ lực giúp các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân, đồng thời tích cực chuẩn bị sang năm sau đồng hành với các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt. Hôn nhân và gia đình vừa là điều tự nhiên của con người, nhưng lại được Chúa Giêsu nâng lên hàng bí tích, nên luôn luôn là một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu của xã hội và Hội Thánh. Tạ ơn Chúa cho đến nay, đa số các gia đình trong Giáo Phận vẫn bình an. Tuy nhiên không thể không quan tâm đến những gia đình đang gặp khó khăn, và cả những điều cần phải làm để ngăn chặn hiệu quả những khó khăn thường gặp.

3) Trong những ngày gặp đại diện các hạt về Toà Giám Mục dịp tất niên vừa qua, tôi đã đề nghị các gia đình chăm sóc con cái ngay từ bé và cả lúc đã được coi là trưởng thành. Hiện nay, có nhiều mối đe doạ đến đời sống hôn nhân và gia đình, mọi thành phần trong Giáo Phận cần ý thức để ngăn ngừa và khi cần thì có thể giúp đỡ. Trước hết là những lỗ hổng trong giáo dục. Nền giáo dục ở nhà trường nhiều khi không để ý đến lương tâm và tôn giáo. Luật pháp chỉ xác định điều cấm và hình phạt kèm theo: đó là điều cần nhưng chưa đủ. Chính Lời Chúa và Mình Máu Chúa giúp chúng ta sống công  bằng và bác ái với mọi người. Vì thế các gia đình cần khích lệ con cái tham dự thánh lễ và các buổi cầu nguyện chung như Chầu Mình Thánh, lần hạt, dâng hoa… Mỗi gia đình nên thu xếp ít là mỗi tuần có một buổi mọi thành viên đọc kinh chung ở nhà. Tham gia Ban giáo xứ hay Ban hành giáo họ, tham gia sinh hoạt các hội đoàn và học hỏi giáo lý hay chia sẻ Lời Chúa, tham gia hoạt động loan báo Tin Mừng hay hoạt động bác ái cũng góp phần quan trọng cho đời sống gia đình.

4) Ngoài những điểm tích cực, chúng ta cũng nên lưu ý về một số nguy cơ trong đời sống hiện nay. Mạng xã hội hay internet có rất nhiều điều tốt như Lời Chúa, thánh lễ, thánh ca, giáo lý, tin tức Hội Thánh… Tuy nhiên trên mạng cũng có những điều không lành mạnh, đặc biệt những tin tức không đúng sự thật, những hình thức cổ vũ bạo lực và cám dỗ dâm ô, tác hại đến nhận thức và đời sống con cái Thiên Chúa và Hội Thánh, nhất là người trẻ. Một số thói quen không tốt cũng có thể tác hại đến gia đình, cụ thể là rượu chè, cờ bạc… Ngoài ra nhiều người đánh mất ý thức về tội lỗi: người ta sao tôi vậy, danh lợi là thước đo mọi sự, làm giàu bất chấp sức khoẻ và quyền lợi của người khác hay bầu khí đạo đức trong xã hội.

5) Đứng trước những cơ may và thách đố, chúng ta có ơn Chúa và gia đình Chúa nâng đỡ và đồng hành. Ông bà chúng ta nói: Sảy nhà ra thất nghiệp: áp dụng vào gia đình của Chúa là Hội Thánh, cụ thể là xứ họ và hội đoàn, chúng ta có Chúa dẫn đường và có đoàn thể đông đảo con cái Chúa khắp nơi đồng hành. Không những chúng ta hưởng niềm vui của yêu thương trong gia đình, như Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh, mà còn làm chứng đồng thời mời gọi những người chưa biết Chúa đồng hành với Hội Thánh, nhờ đó chính họ cũng được hưởng niềm vui của yêu thương, góp phần cho xã hội và đất nước Việt Nam yên vui hơn. Trên hết và trước hết, chúng ta hãy siêng năng đến với Chúa, ở nhà thờ hay ở bất cứ nơi đâu, để Thiên Chúa là Tình Yêu đổ tràn tình yêu thần linh trên gia đình chúng ta và tất cả các gia đình.

6) Tâm thư gửi cho các gia đình năm 2017, các vị mục tử Việt nam  đã đề nghị đến những vị hữu trách và cộng đoàn Dân Chúa  quan tâm  đến “các gia đình di dân và những đôi hôn nhân khác đạo”. Các  anh chị em di dân không cảm thấy xa lạ và tìm được một gia đình giáo xứ thật sự  nơi cộng đoàn xứ họ chúng ta. Cũng vậy, những đôi hôn nhân khác đạo sẽ được nâng đỡ và củng cố trong đời sống đức tin.

Mùa Chay năm nay gần như trùng hợp với những ngày Tết Mậu Tuất. Nguyện chúc tất cả các gia đình một năm mới tràn đầy bình an và niềm vui của Chúa. Xin Mẹ Maria và các thánh tử đạo Bắc Ninh chuyển cầu cho chúng ta.

Bắc Ninh, ngày 14.02.2018

+Cosma Hoàng Văn Đạt SJ

Giám mục Bắc Ninh