Home / Thông báo / Hoa Mân Côi tháng 02/2011

Hoa Mân Côi tháng 02/2011

HOA MÂN CÔI tháng 02/2011

Chúc Mng Năm Mi Quý Hi

THÁNG KÍNH NHỚ TỔ TIÊN

Tải file tại đây

Ý NGUYỆN Xin cho các gia đình ĐƯỢC LÒNG HIẾU THẢO.

I- LỜI CHÚA : Xin chị em đọc Tin mừng Mátthêu 15, 1-6

II- SUY NIỆM: CHO TRÒN CHỮ HIẾU MỚI LÀ ĐẠO CON

Dân tộc Việt Nam rất coi trọng tình cảm gia đình. Trong ca dao có rất nhiều câu nói về tình cảm thiêng liêng giữa cha mẹ và con cái. Có lẽ không ai là không biết đến bài ca dao đã trở thành lời ru quen thuộc tự bao đời:

Công cha như núi Thái Sơn,

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Một lòng thờ mẹ kính cha, Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Trước hết, cha mẹ có công sinh ra các con. Không có cha mẹ thì không thể có con cái. Bất cứ một anh hùng hay vĩ nhân nào cũng được sinh ra từ cha mẹ của mình. Cha mẹ đã chia sẻ một phần máu thịt để các con có mặt trên đời.

Thật hạnh phúc cho những đứa con được ấp ủ, yêu thương, khôn lớn trong vòng tay cha mẹ! Vậy làm con phải đối xử với cha mẹ như thế nào đế đền đáp công ơn ấy? Câu cuối của bài ca dao trên nhắc nhở chúng ta bổn phận làm con:

Một lòng thời mẹ kính cha, cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.

Đạo con là đạo đức, trách nhiệm làm con. Bổn phận của các con là phải thực sự biết ơn và bày tỏ thái độ kính mến đối với cha mẹ. Sự hiếu thảo phải chân thành và được thể hiện qua lời nói, hành động xứng với đạo làm con.

Khi hiếu kính với tổ tiên, chúng ta sẽ được Thiên Chúa chúc phúc và tha thứ lỗi lầm, vì: “Ai tôn thờ cha thì bù đắp lỗi lầm, ai kính mẹ thì tích trữ kho báu” (Hc 3,3-4). Thánh Phaolô thêm: “Kẻ làm con, hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa, vì đó là điều phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa: để ngươi được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này” (Ep 6,1-3); vì: “Ai vâng lời cha mẹ trong mọi sự sẽ đẹp lòng Chúa” (Cl 3,20) và sẽ được Thiên Chúa sẽ nhận lời người hiếu nghĩa cầu xin (x. Hc 3,8).Đạo Công Giáo chữ hiếu cũng được đặt để lên hàng đầu của các điều răn về con người. Trong thập giới, Thiên Chúa dành ra giới răn thứ tư để truyền phải giữ, đó là: “Thảo kính cha mẹ”. Giới răn này chỉ đứng sau những giới răn tôn thờ Thiên Chúa. Như vậy, ngoài bổn phận với Thiên Chúa, người Công Giáo phải trung thành tuân giữ lòng hiếu nghĩa với tổ tiên.

Tình cha nghĩa mẹ thiêng liêng lắm. Hẳn, ta còn nhớ, mỗi người chúng ta ở trong dạ mẹ 9 tháng 10 ngày. Dạ mẹ chính là nơi ấp ủ giọt máu của tình yêu thương, của mỗi người chúng ta.

Và ta thấy chính Chúa Giêsu, khi làm người, Ngài cũng đã ở trong dạ, trong cung lòng của Đức Trinh Nữ Maria. Chúa Giêsu đã sống trong tình thương, sống với tình thương của gia đình, của cha và của mẹ. Gia đình chính là chiếc nôi ấp ủ tình thương, tình người. Những ai không biết thương cha, thương mẹ, thương anh chị em mình thì ra đời biết thương ai đây?

Ngày hôm nay, người Công Giáo chúng ta phải đối diện với trào lưu phá vỡ gia đình. Nam yêu nam, nữ yêu nữ và sống chung với nhau để không còn huyền nhiệm của tình yêu, của mái ấm gia đình nữa. Chúng ta, hơn ai hết được mời gọi làm chứng nhân của Chúa giữa cuộc đời.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ngấn lệ khi phải nói rằng ngày hôm nay người ta cổ xúy cho một trào lưu, cho một nền văn hóa dửng dưng. Và như vậy, chúng ta lại càng phải nổ lực, càng làm chứng cho tình yêu gia đình của chúng ta.

Cha mẹ chúng ta không cần gì nơi chúng ta. Các ngài cần nơi chúng ta đó là chữ hiếu và đời sống yêu thương của chúng ta.Bao nhiêu tiền của, của cải giả như có cũng không thể nào bù đắp được công cha và nghĩa mẹ. Bao nhiêu sự như người Biệt Phái nghĩ có để dâng cho cha mẹ là đủ lễ rồi là sai quấy.

Hiếu thảo với cha mẹ là biết làm hài lòng các ngài không những bằng cách đối xử mà ngay cả bằng sự biết vâng lời trong những điều ngay lẽ phải nên thực hiện trong cuộc sống: “Mẹ cha là biển là trời, làm sao con dám cãi lời mẹ cha.” Biết hy sinh, quên bản thân mình để lo cho cha mẹ: “Đói lòng ăn đọt chà là, để cơm nuôi mẹ, mẹ già yếu răng,” hay “Tôm càng lột vỏ bỏ đuôi, gạo giã cho trắng mà nuôi mẹ già.” Những việc nặng nhọc giúp đỡ cha mẹ đã đành mà cả những chuyện nhỏ cũng cần được để ý: “Cau non khéo bửa cũng dầy, trầu têm cánh phượng để thầy ăn đêm.”

Tuy nhiên, cuộc đời có người nọ lại cũng có người kia; có người hiếu thảo với cha mẹ thì cũng có người chẳng coi cha mẹ ra gì: “Cha mẹ nuôi con như biển hồ lai láng, con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày.” Hoặc lại có người lạm dụng hình thức hiếu thảo hầu mong lấy tiếng cho mình: “Còn sống thì chẳng cho ăn, chết thì xôi thịt làm văn tế ruồi.” Những người này thường không để ý đến sự giúp đỡ cha mẹ: “Mẹ già ở tấm lều tranh, đói no chẳng biết rách lành không hay.”

Bởi vậy để khuyến khích con cái hiếu thảo với cha mẹ, người đời có câu: “Con không hiếu kính mẹ cha, bàn nhơn thiên hạ người ta chê cười.” Đôi khi Ca Dao dùng thuyết nhân quả để nhắc nhở người ta nên hiếu thảo với cha mẹ: “Mình chí hiếu với mẹ cha, con mình sẽ hiếu với ta khác gì,” hoặc dùng sự kiện thiên nhiên nói cho con người ý thức nếu mình hiếu thảo với cha mẹ thì sau này con cái sẽ đối xử với mình như vậy: “Sóng trước đổ đâu sóng sau đổ đó,” hay tục ngữ cũng có câu: “Giỏ nhà ai quai nhà nấy.”

Những ai đã mất cha hay không còn mẹ hãy cầu nguyện thật nhiều cho cha mẹ. Hãy cố gắng sống làm gương sáng cho con cái để bảo tồn truyền thống yêu thương của gia đình.

Hạnh phúc cho những ai đang còn mẹ, hãy cố gắng sống, hãy làm điều gì đó cho cha mẹ khi còn có thể làm được.

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ,

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.

Nước biển mêng mông không đong đầy tình mẹ,

Mây trời lồng lộng không phủ kín tình cha.

Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn,

Mang cả tấm thân gầy cha che chở đời con.

Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc,

Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không!

III- GỢI Ý SỐNG VÀ CHIA SẺ :

1- Chị quan niệm thế nào về lòng hiếu thảo ?

2- Chị đã thực hiện lòng hiếu thảo của mình thế nào đối với ông bà, cha mẹ ?

3- Chị đã dạy con cái mình về lòng hiếu thảo bằng lời hay bằng gương sáng ?

4- Trong những ngày Tết này chị thấy vui hay buồn khi được đoàn tụ cùng gia đình, ông bà, cha mẹ và anh chị em mình ?

IV- CẦU NGUYỆN CUỐI NGÀY:   

Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa vì hạnh phúc được làm con Chúa trong tin yêu và hy vọng. Như thế lời chúc đầu năm mới: an bình, thánh đức và tràn đầy Hồng Ân Chúa vẫn là những điều quí trọng bởi vì đó là hoa quả của Tình yêu của Chúa, bởi Chúa là Mùa Xuân vĩnh cửu.

Xin Chúa ban cho tổ tiên và những người thân yêu của chúng con, cũng như Quý Chị Em Mân Côi đã ra đi được hưởng Mùa Xuân vĩnh cửu.

(Đọc kinh Bởi Trời)

 

CẦU NGUYỆN CHO CÁC LINH HỒN

1 – Anna Hà Thị Nhẫn – Trung Xuân – Vĩnh phúc.

2 – Rô-sa Trần Thị Lan – Yên Thịnh – Tuyên Quang.

3 – Maria Cao Thị Bích – Vân Cương – Tuyên Quang.

BBT

About admingdbn

Check Also

Thông báo tập huấn về truyền thông cấp Giáo xứ – Giáo hạt

GIÁO PHẬN BẮC NINH BAN TRUYỀN THÔNG  THÔNG BÁO TẬP HUẤN VỀ TRUYỀN THÔNG CẤP …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.