Home / Thông báo / Hoa mân côi tháng 06 năm 2022

Hoa mân côi tháng 06 năm 2022

HOA MÂN CÔI    

Tháng 06 / 2022

*******

Tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu.

HMC 06.2022 (pdf)

Ý cầu nguyện: Trong tháng này, chị em hãy cầu nguyện cho chính mình và cho các bậc làm cha mẹ trong các gia đình Kitô hữu trên toàn thế giới, biết diễn đạt tình yêu của Thánh Tâm Chúa Giêsu trên con cái và trên mọi người, để đền đáp lại tình yêu mà cha mẹ đã nhận được từ nơi Thánh Tâm Chúa.

I – LỜI CHÚA: Đọc Tin Mừng Ga 19,3137, Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu 

  1. GỢI Ý SUY NIỆM:

Nói tới trái tim là nói tới tình yêu. Bởi trái tim là biểu tượng của tình yêu. Thế nhưng, nói như thế không có nghĩa là bất cứ ai có trái tim thì đều có tình yêu. Bởi vì, rất nhiều người có trái mà không có tình yêu, thậm chí trái tim của họ còn to khỏe là khác, nhưng trong họ lại thiếu vắng tình yêu và nhiều khi còn vô cảm trước nỗi đau của người khác hoặc đối xử tàn độc với đồng loại của mình.

Khi nói tới tình yêu thì rất nhiều người liên tưởng ngay tới tình yêu nam nữ. Nhưng thực sự tình yêu mà chúng ta nói tới ở đây không phải chỉ giới hạn như thế. Nếu chỉ hạn chế tình yêu vào đời sống lứa đôi, e rằng tình yêu ấy sẽ trở nên hẹp hòi, phiếm diện và mất đi rất nhiều ý nghĩa sâu xa của nó. Bởi vì, bên cạnh tình yêu đôi lứa còn có rất nhiều thứ tình yêu khác nữa, như: Tình yêu giữa cha mẹ với con cái, con cái với cha mẹ, giữa thầy với trò, trò với thầy, giữa anh em họ hàng, làng xóm, giữa bạn bè với nhau hay tình yêu quê hương đất nước… Tất cả những điều đó đều là tình yêu, chứ đâu chỉ dừng lại ở tình yêu đôi lứa.

Khi tôn kính Trái Tim Chúa Giêsu, Giáo hội không có ý bảo chúng ta tôn thờ quả tim của Chúa, cũng không bảo chúng ta tôn thờ một cơ phận trong thân thể của Ngài và càng không phải là bảo chúng ta tôn kính một di vật của Ngài, cho dù di vật ấy quý giá đến đâu đi chăng nữa. Trái lại, khi tôn kính Trái Tim Chúa Giêsu, Giáo hội muốn mời gọi chúng ta hãy chiêm ngắm Trái Tim Chúa để nhận ra và tôn kính một tình yêu tự hiến mà Con Thiên Chúa đã dành cho toàn thể nhân loại.

Theo tâm lý tự nhiên, ai trong chúng ta cũng mong muốn mình được yêu. Yêu để được che chở, để được nâng đỡ. Yêu để xua đi nỗi sợ hãi bởi của sự cô đơn trống vắng. Yêu để được khăng khít trong mối dây liên kết với người mình yêu… Thế nhưng, tất cả thứ tình yêu ấy cũng chỉ là thứ tình yêu chiếm hữu, tình yêu vị kỷ, vụ lợi cho bản thân mà thôi, chứ không phải tình yêu vị tha, vì lợi ích của tha nhân.

Trái lại, tình yêu mà Giáo hội mong muốn chúng ta tôn kính trong tháng này; Đó là một tình yêu tự hiến, một tình yêu trao ban, một tình yêu vị tha vì hạnh phúc của tha nhân và vì phần rỗi đời đời của toàn thể nhân loại. Chính vì tình yêu ấy, mà Chúa đã trao ban đến tột cùng, trao ban ngay cả mạng sống là thứ quý giá nhất, Ngài dốc cạn đến giọt máu cuối cùng cho người mình yêu. Đây chính là tột đỉnh của tình yêu và vượt xa mọi tình yêu hữu hạn, vị kỷ của con người. Chính vì thế mà Chúa Giêsu mới nói: “Không có tình yêu nao cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình”.

Tình yêu đích thực phải được thể hiện bằng hành động cụ thể đó là sự hy sinh cho người mình yêu. Nếu chỉ nói yêu mà không hy sinh cho nhau, thì đó là thứ tình yêu giả tạo và tình yêu ấy chỉ nằm ở nơi đầu môi chóp lưỡi và sẽ không bao giờ bền vững.

Bằng chứng cho thấy rất nhiều đôi trai gái yêu nhau, họ bị quyến rũ bởi những lời đường mật. Hậu quả dẫn đến là họ bị lạm dụng bằng tình yêu giả tạo, làm mất phẩm giá và mất sự trong sạch, trinh khiết của nhau, gây thiệt hại cho nhau mà không gì có thể bù đắp lại như trước được.

Trái lại, tình yêu đích thực thì không thể xây dựng trên cảm tính tự nhiên, cũng không được phép dựa trên những lời đường mật nơi môi miệng. Vì đó là một thứ tình yêu mau qua, giả dối, làm cho người ta vô trách nhiệm với nhau và biến tình yêu thành một sự chiếm hữu, vụ lợi cho bản thân.

Nhưng tình yêu đích thực phải được xây dựng trên sự hiểu biết của lý trí để phân định thật, giả. Chỉ có tình yêu được xây dựng trên tình thương và trách nhiệm, chỉ có tình yêu vượt lên trên cảm tính tự nhiên và vượt thắng thói vụ lợi cho bản thân, chỉ khi ta biết hy sinh vì hạnh phúc của tha nhân và yêu vì Chúa thì tình yêu ấy mới đem lại hạnh phúc vững bền và tình yêu ấy mới thực sự bắt nguồn từ Thiên Chúa.

Khi chiêm ngắm Trái Tim Chúa đã bị tan nát chỉ vì yêu thương nhân loại tội lỗi, chúng ta mới có thể nhận ra được lòng yêu thương vô bờ bến của Thiên Chúa. Ngài đã dùng Máu Thánh của mình để xoá bỏ mọi ngăn cách giữa Thiên Chúa với con người. Ngài đã dâng cái chết của mình để minh chứng cho tình yêu bất diệt và trung tín cho đến cùng. Vì Ngài là tình yêu. Tình yêu của Ngài cao đẹp bởi sự dâng hiến đến quên cả tính mạng vì người mình yêu. Cuộc đời Ngài dành cho con người là tận hiến và hy sinh cho hạnh phúc của họ. Cho nên, tình yêu của Ngài đã trở thành khuôn mẫu cho mọi tình yêu trên thế giới.

Mỗi khi tôn kính Trái tim Chúa Giêsu, chúng ta cũng được mời gọi noi gương tình thương của Ngài để sống cho anh em. Trên Thập giá, Chúa Giêsu đã chứng tỏ tình yêu thương của Ngài dành hết cho nhân loại. Từ những người thân yêu đến kẻ xa lạ. Từ những kẻ cảm thông với cuộc khổ nạn cho đến kẻ hành hạ Ngài. Dầu là ai, Ngài vẫn yêu, và yêu họ cho đến cùng.

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta khi nhận ra tình yêu của Chúa luôn bao phủ trong cuộc đời chúng ta, thì chúng ta cũng phải biết trao ban tình yêu của mình cho những anh chị em đau khổ, bất hạnh đang sống bên cạnh chúng ta. Amen

III – GỢI Ý SỐNG VÀ CHIA SẺ

  1. Hãy kiểm điểm xem; trái tim tôi có được tình yêu như Trái Tim Chúa chưa hay tôi vẫn vô cảm hoặc đối xử độc ác với người khác ?
  2. Chúa nói: “Hãy học với tôi. Vì tôi có lòng hiền lành và khiêm nhường”. Chị em đã học hỏi sự khiêm nhường nơi Thánh Tâm Chúa chưa, hay vẫn nuôi dưỡng tính kiêu ngạo và sự thù ghét ?
  3. Tôi đã thực sự để cho Chúa uốn nắn trái tim mình nên giống Trái Tim Chúa chưa hay tôi vẫn tự uốn nó theo ý riêng của tôi ?

* Hãy cầu nguyện cho các chị em đã được Chúa gọi về:

  1. Maria Nguyễn Thị Hát, giáo xứ Trung Xuân, giáo hạt Nội Bài
  2. Anna Thân Thị Tuyết, giáo xứ Thiết Nham, giáo hạt Bắc Giang
  3. Maria Vũ Thị Lâm, giáo xứ Kẻ Mốt, giáo hạt Bắc Ninh
  4. Maria Bùi Thị Nhường, giáo xứ Vĩnh Ngọc, giáo hạt Tuyên Quang

*Lưu ý:

Sau buổi họp mặt ngày 17/05 vừa qua, BPV Hội Mân Côi các hạt đã thống nhất về việc dâng hoa kính Đức Mẹ vào các thứ bảy đầu tháng tại TTTM Từ Phong như sau:                            Tháng 6: giáo hạt Bắc Giang

Tháng 7: Giáo hạt Nội Bài                  Tháng 10: Giáo phận phân công

Tháng 8: Giáo hạt Vĩnh Phúc             Tháng 11: Giáo hạt Bắc Ninh

Tháng 9: Giáo hạt Thái Nguyên          Tháng 12: Giáo hạt Tuyên Quang

Các giáo hạt sẽ tập trung tại TTTM Từ Phong lúc 1h30giờ0330000000   chiều để dâng hoa kính Đức Mẹ và hiệp dâng Thánh lễ vào lúc 2hgiờ000. Sau Thánh lễ là giờ gặp gỡ, học hỏi, chia sẻ.  

Lm. Phêrô Mai Viết Thắng

Đặc trách Hội Mân Côi

Giáo Phận Bắc Ninh.

About admingdbn

Check Also

Thư Mời: Ngày Cầu Nguyện Cho Ơn Thiên Triệu Năm 2023

“Lạy Chúa, Ngài gọi con. (Sm 3-8) Theo truyền thống, hàng năm, Giáo Hội chọn …