Hoa Mân Côi tháng 09 năm 2019

HOA MÂN CÔI    

Tháng 09 / 2019

Tháng cầu nguyện cho các gia đình

***************

 Hoa Mân Côi tháng 09.2019 (pdf)

            Ý nguyện:   Cầu cho các nhà chính trị, khoa học và kinh tế:

Xin cho các nhà chính trị, khoa học và kinh tế hợp tác với nhau để bảo vệ biển khơi và đại dương.

I – LỜI CHA :   Xin đọc Tin Mừng  Ga 3, 1317.

  1. GỢI Ý SUY NIỆM: (Suy tôn Thánh giá Chúa)

Thánh giá là con đường cứu độ duy nhất dẫn tới sự sống đời đời. Chính vì thế, nếu có ai hỏi tôi: ảnh tượng nào bạn luôn mang trong mình thì tôi xin trả lời rằng: Tượng Thánh giá. Nếu có ai hỏi rằng: Ảnh tượng nào bạn hay hôn kính nhiều nhất thì xin trả lời rằng: Tượng Thánh giá và nếu có ai hỏi rằng: Dấu thánh nào bạn làm trên mình và trên người khác nhiều nhất thì tôi sẽ nói: Dấu Thánh giá.

Đây là một thói quen mà từ nhỏ, mỗi người công giáo đã được cha mẹ dạy cho biết. Dấu chỉ thể hiện đầu tiên của chúng ta về đạo là dấu thánh giá và có thể nói đây là những hạt giống đầu tiên về tôn giáo được ươm trồng vào trong đời sống chúng ta. Hạt giống ấy cứ ngày ngày lớn lên và phát triển thành cây đức tin của chúng ta, là chỗ dựa cho cuộc đời và là tương lai phần rỗi đời đời của chúng ta.

Do đó, yêu mến thánh giá là một việc tuyên xưng đức tin. Như chúng ta vẫn hằng tuyên xưng trong Kinh Tin kính: “Người chịu đóng đinh vào thập giá vì chúng ta”. Vì chúng ta nghĩa là thế nào? Thánh Phaolô đã quả quyết điều đó khi viết cho tín hữu Côrintô rằng: “Đức Kitô đã chết vì tội lỗi chúng ta, đúng như lời Kinh Thánh”. Thánh Gioan cũng đã nhận thức rõ sự tự nguyện đón nhận cái chết của Chúa Giêsu khi chịu đóng đinh trên thánh giá là một của lễ dâng lên Thiên Chúa để đền tội chúng ta khi Ngài nói: “chính Chúa Giêsu Kitô là của lễ đền tội cho chúng ta, không những vì tội chúng ta mà thôi, nhưng còn vì tội lỗi của cả thế gian nữa”.

Khi nhận thức rõ là Chúa Giêsu chịu chết trên thánh giá để đền tội chúng ta, mỗi người chúng ta hãy tự hỏi: tại sao Chúa lại phải làm như vậy ? Thưa, Ngài làm như vậy chỉ vì yêu những con người yếu đuối tội lỗi. Như thánh Phaolô đã viết: “Hầu như không ai chết vì người công chính, hoạ may có ai dám chết vì một người lương thiện chăng. Thế mà Đức Kitô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là tội nhân, đó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương chúng ta”. Như thế, Chúa chịu chết trên Thập giá để đền tội cho chúng ta chỉ vì Ngài yêu thương chúng ta.

Yêu mến và đón nhận Thánh giá là quyết định chọn lựa cho mình một hành trình ơn gọi. Bởi vì chính Chúa Giêsu đã nói: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo”. Đó chính là con đường dẫn ta đến gần Chúa và cũng là con đường tình yêu mà Chúa Giêsu đã lôi kéo chúng ta đến gần Ngài khi Ngài nói: “Phần tôi, một khi được giương cao lên khỏi mặt đất, tôi sẽ kéo mọi người lên với tôi”.

Cho nên, yêu mến Thánh giá là đón nhận con đường duy nhất dẫn tới vinh quang phục sinh bất diệt. Bởi vì, chính Chúa Giêsu đã phải trải qua con đường thập rồi mới bước vào vinh quang, nên chẳng ai có thể nên thánh bằng con đường nào khác ngoài con đường thập giá và cũng chẳng ai có thể bước vào vinh quang thiên quốc ngoài con đường thập giá Chúa Kitô.

Do đó, nếu ta chối bỏ thập giá là đồng nghĩa ta từ khước bước vào vinh quang thiên quốc, mà chối bỏ vinh quang thiên quốc là từ khước sự sống đời đời.

Trong cuộc đời, mỗi người chúng ta đều được Chúa trao cho một Thánh giá, cho dù chúng ta sống ở bậc sống nào, tu trì tận hiến hay bậc sống hôn nhân gia đình, tất cả đều có Thánh giá, và mỗi Thánh giá đều rất dài và rất nặng. Nhưng chắc chắn không có Thánh giá nào vượt quá sức chịu đựng của chúng ta.             Vậy ước mong sao mỗi người chúng ta hãy cố gắng vác Thánh giá của mình mọi ngày mà theo Chúa. Đừng bao giờ đẽo gọt, cắt bớt hay chối bỏ Thánh giá là cây đem lại sự sống và đem lại hoa quả phúc trường sinh cho chúng ta. Vì làm như vậy là chúng ta đã vô tình chối bỏ sự sống trường sinh Chúa dành cho ta.

Câu truyện: GÁNH NẶNG THẬP GIÁ

Chuyện kể rằng: Trong hành trình dương thế, mỗi người đều được Thiên Chúa sắp đặt cho một cây thập giá để họ vác đi mà tiến về quê trời. Thập giá của mọi người đều có kích cỡ bằng nhau, nhưng sức nặng thì khác nhau tùy theo sức của mỗi người.

Sau một hành trình dài vác thập giá, có vài người láu cá trong đoàn mới nghĩ ra giải pháp là đẽo gọt thập giá cho nhẹ bớt và cắt ngắn cho dễ vác.

Những người khác thì nghĩ rằng: Thập giá Chúa trao cùng một kích cỡ như nhau, nhưng sức nặng thì khác nhau. Điều đó, chắc chắn Chúa đã có kế hoạch của Ngài. Nếu bắt chước mấy người kia mà đẽo gọt và cắt ngắn, có lẽ sẽ làm vỡ kế hoạch của Chúa. Nên họ quyết định không cắt xén và cố gắng vác đi.

Khi mấy kẻ láu cá kia nghĩ ra cách đó, họ hăm hở vác thập giá của mình đi trước đoàn, vừa đi vừa reo hò vui vẻ. Không những thế, họ còn khinh thường những người kia là dốt nát, Chúa ban cho trí khôn mà không biết sử dụng. Đẽo gọt và cắt ngắn như chúng ta đây thì có làm biến dạng thập giá đâu mà sợ ?

Họ vừa nói dứt câu thì nhìn thấy trước mặt họ là một dòng sông sâu, nước chảy siết, họ không biết phải sử lý thế nào vì thập giá của họ đã bị cắt ngắn không đủ để bắc cầu qua sông, họ đành ngồi chờ và hy vọng nhờ những người vác thập giá đến sau hộ giúp.

Cuối cùng, những người ì ạch vác thập giá kia cũng đến nơi. Một điều tuyệt vời là cây thập giá Chúa đã định sẵn vừa bằng kích cỡ hai bờ sông. Thế là họ đồng lồng ngả thập giá của mình làm cầu để đi qua.

Một điều kỳ lạ là cây cầu thập giá đó, chỉ những ai vác nó mới bước được lên và đi qua được. Nên rốt cuộc, mấy kẻ láu cá đành ngậm ngùi ở lại bờ vực thẳm mà không sao tiến qua được. Lúc đó họ mới nhận ra giá trị của Thập giá mà Chúa đã dọn sẵn cho mỗi người, nhưng khi họ nhận ra thì đã quá muộn.

* Suy niệm:

Trong cuộc đời, mỗi người trong chúng ta đều phải vác thập giá để bước theo Chúa. Thập giá đó là bổn phận trong bậc sống của mình. Bổn phận với gia đình, bổn phận với tha nhân, bổn phận với Thiên Chúa. Thập giá đó có thể là những đau khổ vì bệnh tật, có thế là những vất vả trong cuộc sống …… Vì thế, ta không thể thoái thác trách nhiệm, chối bỏ bổn phận trước mặt Chúa, mà phải đón nhận chúng như thập giá Chúa gửi tới cho ta.

III – GỢI Ý SỐNG VÀ CHIA SẺ 

  1. Tôi có làm dấu Thánh giá để tuyên xưng niềm tin của tôi mọi nơi, mọi lúc không hay tôi nhát đảm không dám tuyên xưng hoặc chối bỏ đức tin của tôi trước mặt người đời ?
  2. Tôi có trở thành gánh nặng thập giá, làm khổ cho gia đình, cho chồng con hay cho những người xung quanh tôi không ?
  3. Tôi có đón nhận thập giá qua việc bổn phận, qua bệnh tật, qua những vất vả lao nhọc trong cuộc sống, hay tôi từ khước hoặc phàn nàn kêu trách Chúa về những đau khổ xảy đến với tôi ?

 

* Cầu nguyện cho các linh hồn Chúa đã gọi trong tháng.

1 – Maria Nguyễn Thị Thành – họ Nhà xứ giáo xứ chính tòa.

2 – Catarina Trần Thị Liễu – gx Vĩnh Ngọc – giáo hạt Tuyên Quang

3 – Anna Vũ Thị Độ –  gx Đồng Chương – giáo hạt Tuyên Quang

4 – Phêrô Chu Quang Chính – gx Thọ Ninh – giáo hạt Bắc Ninh

 

Lưu ý: Ngày 13/09/2019, cha đặc trách đi vắng, cắt giờ chia sẻ buổi chiều, nên chị em (các giáo hạt: Bắc Ninh Tuyên Quang) sẽ tập trung về TTTM Từ Phong lúc 16h30, cha quản hạt sẽ về dâng lễ cho chị em.  Theo đề nghị; để chị em ở xa khỏi về khuya, 18h00: dâng hoa , 18h30: Thánh lễ.