Hoa Mân Côi tháng 10 năm 2019

HOA MÂN CÔI    

Tháng 10 / 2019

Tháng cầu nguyện cho các gia đình

***************

Hoa Mân Côi tháng 10 năm 2019 (pdf)

            Ý cầu nguyện: Cầu xin Chúa Thánh Thần: Xin cho hơi thở của Chúa Thánh Thần khai sinh một mùa xuân truyền giáo cho Giáo Hội.

I – LỜI CHÚA:   Xin đọc Tin Mừng  Lc 1, 26 – 38.

  1. GỢI Ý SUY NIỆM:

Bài Tin Mừng này được kết thúc bằng hai tiếng “Xin vâng” của Đức Mẹ. Hai tiếng “Xin vâng” xem ra rất nhỏ nhẹ đơn sơ, nhưng lại chứa đựng một tầm ảnh hưởng thật lớn lao.

Thánh Augustinô đã nói: “để sáng tạo nên con, Thiên Chúa không cần đến con. Nhưng để cứu chuộc con thì cần có con cộng tác”. Đúng vậy, Thiên Chúa có chương trình cứu độ của Ngài, nhưng để chương trình cứu độ ấy được thành công, cần phải có sự vâng phục và cộng tác của con người. Mặc dù Chúa muốn cho con người được hạnh phúc, nhưng nếu con người từ chối, Thiên Chúa cũng không thể bắt ép con người được, bởi vì Chúa luôn tôn trọng sự tự do của họ.

Chương trình đầu tiên của Chúa đã thất bại vì nguyên tổ đã không vâng lời Chúa. Ông bà đã nghe ma quỷ cám dỗ làm theo ý riêng, không làm theo ý Chúa. Trái lại, Đức Mẹ đã đồng ý cộng tác và vâng phục trong sự tự do, nhờ hai tiếng “Xin vâng” của Đức Mẹ, nên chương trình cứu độ của Thiên Chúa đã được thực hiện cho loài người. Do đó, hai tiếng “Xin vâng” có ảnh hưởng trực tiếp tới chương trình cứu độ của Thiên Chúa.

Hai tiếng “Xin vâng” của Đức Mẹ vọng lại hai tiếng “Xin vâng” của Ngôi Hai Thiên Chúa. Vì vâng lời Chúa Cha, Con Thiên Chúa đã nhập thể làm người. Ngay khi Đức Mẹ đáp lời “Xin vâng” với Thiên thần Gabriel, Con Thiên Chúa cũng đáp lời “Xin vâng” với Chúa Cha. Với hai tiếng “Xin vâng”, Đức Mẹ đã khai thông chương trình cứu chuộc của Thiên Chúa. Sau hai tiếng “Xin vâng”, Con Thiên Chúa đã xuống thế làm người, trong cung lòng trong sạch, thánh khiết của Mẹ.

Hai tiếng “Xin vâng” nghe nhỏ nhẹ, khiêm tốn, nhưng đã ảnh hưởng tới cả cuộc đời Chúa Giêsu và Đức Mẹ.

Với Chúa Giêsu, nhờ hai tiếng xin vâng của Đức Mẹ, Chúa đã bước vào trần thế trong thân phận của một con người, giống chúng ta mọi đàng ngoại trừ tội lỗi. Ngài đã rời trời cao đến ở nơi đất thấp. Ngài đã dập tắt ý riêng để làm theo ý Chúa Cha như lời Thánh vịnh đã nói: “Máu chiên bò, Chúa không ưng. Của lễ toàn thiêu, Chúa không nhận. Thì này con đến để làm theo ý Cha”. Vì vâng lời Chúa Cha mà Chúa Giêsu đã chấp nhận chết trên Thánh giá như Ngài đã cầu nguyện trong vườn cây Dầu: “Lạy Cha, nếu có thể được thì xin cất chén này xa Con, nhưng đừng theo ý Con, mà theo ý Cha”.

Cũng vậy, với Mẹ Maria, hai tiếng “Xin vâng” đã ràng buộc tất cả đời Mẹ vào chương trình của Thiên Chúa. Vì “xin vâng”, Mẹ đã phải sinh con trong hang nhốt súc vật. Vì “xin vâng” Mẹ đã phải lận đận trốn chạy sang Ai cập trong đêm tối, đến một nơi không hề có người thân, không biết tiếng tăm, không biết phong tục tập quán. Vì “xin vâng” mà Mẹ đã chấp nhận đau khổ như lời tiên tri Simêon đã tiên báo: “Một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà”. Vì “xin vâng” mà Mẹ đã theo Đức Giêsu trên khắp hành trình rao giảng Tin mừng. Vì “xin vâng” mà Mẹ phải đứng dưới chân thập giá, chịu mọi đau đớn, khổ nhục với con Mẹ, dường như Mẹ cùng chết với Chúa Giêsu, con của Mẹ.

Như thế, để nói tiếng “Xin vâng” với Thiên Chúa, cả Chúa Giêsu và Đức Mẹ đã phải tận diệt ý riêng của mình để thuận theo thánh ý Chúa Cha.

Khi tạo dựng nên chúng ta, Chúa đã có chương trình cho mỗi người chúng ta, đó chính là chương trình tốt đẹp nhất. Nhưng nếu ta không cộng tác, thì chương trình ấy sẽ không thực hiện được. Để chương trình của Chúa được thực hiện, ta phải biết noi gương Đức Mẹ, đáp lời “Xin vâng” với Chúa, biết bỏ ý riêng để vâng theo ý Chúa. Hãy biết bỏ chương trình riêng để đi vào chương trình của Chúa. Hãy xin vâng khi vui cũng như lúc buồn. Hãy xin vâng khi hạnh phúc cũng như lúc đau khổ, bất hạnh. Hãy noi gương Đức Mẹ, xin vâng trong ngày truyền tin vui, và xin vâng cả khi đứng dưới chân thập giá trong đau khổ như Mẹ. Xin Vâng từng giây phút trong cuộc đời. Khi chương trình của Chúa được thực hiện, ta sẽ được hạnh phúc thực sự và không chỉ đem lại hạnh phúc cho ta mà còn cho những người chung quanh ta nữa.

Dưới ánh sáng lời Chúa hôm nay, mỗi người chúng ta hãy xin Mẹ dạy chúng ta biết noi gương Mẹ luôn biết đáp lại thánh ý Thiên Chúa bằng hai tiếng XIN VÂNG như Mẹ. Amen.

III – GỢI Ý SỐNG VÀ CHIA SẺ 

  1. Mặc dù chưa biết, chưa hiểu thánh ý Thiên Chúa, nhưng Mẹ Maria sẵn sàng đáp lời xin vâng, cốt để thánh ý Thiên Chúa được thực hiện. Tôi có sẵn sàng đáp lời vâng phục thánh ý Thiên Chúa trong mọi biến cố cuộc đời của tôi không ?
  2. Mẹ không đáp lời xin vâng nơi môi miệng, nhưng đặc biệt Mẹ sống lời xin vâng ấy trong suốt cuộc đời Mẹ. Tôi có sống lời xin vâng hay tôi chỉ vâng nơi đầu môi chóp lưỡi mà không đem ra thực hành?
  3. Khi gặp buồn phiền đau khổ, tôi có nhìn ra và vâng theo thánh ý Thiên Chúa hay tôi phàn nàn kêu trách Chúa ?

* LỜI NGUYỆN CUỐI NGÀY: (đọc trước khi đi ngủ và sau chia sẻ)

Lạy Đức Trinh Nữ Maria, là Mẹ Thiên Chúa và cũng là Mẹ của loài người chúng con. Chúng con xin cám ơn Mẹ vì Mẹ đã đáp lời xin vâng để thánh ý Thiên Chúa được thực hiện và loài người chúng con đón nhận được ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Hai tiếng xin vâng nhỏ nhẹ của Mẹ đã phải trải qua biết bao đau khổ trong sự kết hợp liên lỉ với Chúa Giêsu trên con đường cứu độ. Chính vì thế, Mẹ đã được mệnh danh là Đấng hiệp thông cứu chuộc loài người.

Xin Mẹ chuyển cầu cho mỗi chị em chúng con với vai trò làm vợ làm mẹ trong đời sống gia đình, biết luôn vâng theo thánh ý Thiên Chúa để gia đình luôn được trên thuận, dưới hòa cả nhà hạnh phúc.

Xin cho chúng con biết luôn noi gương Mẹ, gạt ra khỏi lòng trí chúng con những ồn ào, xáo trộn, để Lời Chúa luôn lắng đọng trong tâm hồn chúng con, nhờ đó chúng con mới có thể nghe được tiếng Chúa nói từ trong sâu thẳm tâm hồn chúng con, giúp chúng con biết phân định đâu là ý Chúa, đâu là ý riêng của chúng con và đâu là kế sách của ma quỷ, để chúng con biết chọn lựa và mau mắn thi hành thánh ý Chúa. Nhờ đó, chúng con mới thực sự trở nên những người con thảo hiền của Chúa và của Mẹ Maria rất thánh. Amen.

* Thông báo:

  • Lễ Mân Côi, Bảo Trợ giáo phận năm nay được tổ chức vào lúc 9h00 sáng thứ Bảy, ngày 05 Tháng 10 năm 2019, tại Nhà Thờ chính tòa giáo phận. Xin các chị em về tham dự lễ bảo trợ của giáo phận, cũng là lễ bảo trợ của chị em được đông đủ, sốt sáng.
  • Theo sự phân công của giáo phận: Chị em Hội Mân Côi giáo hạt Bắc Ninh sẽ đảm nhiệm việc dâng hoa kính Đức Mẹ.
  • Chị em Mân Côi toàn giáo phận sẽ tập trung lúc 7h00 trước sảnh TTMV để ổn định, 8h30 dâng hoa kính Đức Mẹ, 9h00 Thánh Lễ.
  • Xin các Ban phục vụ trình bày với cha xứ cho chị em xưng tội trước khi về dự lễ.

Lm. Phêrô Mai Viết Thắng