Hoa Mân Côi tháng 12 năm 2021

HOA MÂN CÔI    

Tháng 12 / 2021

Tháng cầu nguyện cho Giáo Lý viên

*************** 

HTGDGPBN T12-2021 (pdf)

          Ý cầu nguyện: Cầu cho các Giáo Lý viên được mời gọi để loan báo Lời Chúa. Xin cho họ là những chứng nhân của Lời Chúa, với lòng can đảm, sự sáng tạo và trong quyền năng của Chúa Thánh Thần.

I – LỜI CHÚA :   Xin đọc Tin Mừng  Mt 2,13-15. 19-23.

  1. GỢI Ý SUY NIỆM:

Để thực hiện chương trình cứu độ nhân loại, Thiên Chúa đã chuẩn bị cho Con của Ngài nhập thể làm người, sinh ra trong một gia đình có cha, có mẹ. Thánh Giuse chính là cha nuôi và mẹ Người là Đức Trinh Nữ Maria. Như thế, chắc chắn gia đình phải nắm giữ một vai trò hết sức quan trọng, nên Đấng Cứu Thế mới hạ sinh trong một gia đình. Chính vì thế mà trong tháng này, chị em hãy chiêm ngắm mẫu gương gia đình Thánh Gia để từ đó rút ra bài học áp dụng cho chính gia đình của mình, hầu uốn nắn gia đình của mình theo mẫu gương gia đình Thánh Gia.

Trong ngày lễ kính Thánh gia, lẽ ra Giáo hội phải đưa ra một khuôn mẫu về một gia đình bình yên, êm vui đầm ấm, hoặc hình ảnh một gia đình sung túc, giàu sang. Đàng này, bài Phúc âm trên đây, thánh Mátthêu lại kể về khung cảnh gia đình bất an, hoảng loạn của thánh Giuse và Đức Mẹ bồng bế Chúa Giêsu chạy trốn sang Ai Cập trong đêm tối, để bảo toàn tính mạng cho Chúa Hài Nhi khỏi bị Hêrôđê tàn sát. Đặt bối cảnh câu chuyện trên trong ngày lễ Thánh Gia, chúng ta có thể hiểu đây là một bài học về bổn phận của những người làm cha làm mẹ đối với con cái, chứ không phải vẽ lại một cảnh tượng bình yên.

Trên thực tế, ngày nay không còn có những Hêrôđê dám công khai ra lệnh giết trẻ nhỏ hàng loạt như xưa nữa. Nhưng không có nghĩa là cuộc sống ngày hôm nay hoàn toàn bình yên, không còn những kẻ tàn ác như Hêrôđê ngày xưa. Thưa chị em, thời nào cũng có Hêrôđê. Ngày nay không thiếu những kẻ tàn nhẫn, độc ác, quỷ quái và tinh vi hơn cả Hêrôđê ngày xưa nhiều.

Chúng ta thể không hiểu hết những chiêu trò mưu mô quỷ quyệt của những Hêrôđê thời đại mới. Chúng giết con cái chúng ta không như Hêrôđê ngày xưa, mà giết từng ngày từng giờ trong cuộc đời trẻ thơ dưới nhiều hình thức khác nhau như: Bắt trẻ em gia nhập quân đội để cầm súng giết người. Chúng đầu độc trẻ em bằng những trò chơi Game bạo lực, những trò dâm đãng, chúng khai thác tình dục ở trẻ em để kiếm lời, hoặc dụ dỗ, lôi kéo trẻ em tham gia vào những băng đảng đen tối trong xã hội. Chúng hủy hoại cuộc đời trẻ thơ bằng những ấn phẩm độc hại, hủy hoại sức khỏe trẻ thơ bằng ma túy. Thậm chí còn bắt cóc trẻ em, lấy tim, gan, thận… để bán những cơ phận ấy cho bệnh nhân cần thay thế.

Những Hêrôđê tàn độc như thế cũng có thể nằm ngay ở gia đình, đó là chính những người cha, những người mẹ đã tàn nhẫn giết chết chính con mình từ trong trứng nước bằng những hình thức phá thai hay bằng những hành vi loạn luân đồi bại.

Những Hêrôđê thời hiện đại có thể là những người cha, những người mẹ đã không biết nhường nhịn chịu đựng lẫn nhau, gây ra mâu thuẫn, nhiều trường hợp dẫn tới đổ vỡ, ly dị, đẩy con cái vào cảnh bơ vơ lạc lõng, biến chúng thành những tội phạm trong xã hội hoặc đẩy con cái tới chỗ bơ vơ không nơi nương tựa.

Những Hêrôđê thời nay chính là những người cha, người mẹ không chịu làm gương sáng mà làm gương mù gương xấu, dẫn đến hậu quả tại hại cho con cái của mình cả về phương diện thể chất lẫn tinh thần.

Nhiều khi cha mẹ răn dạy không đúng cách hoặc nuông chiều con cái một cách thái quá. Chính lúc ấy, cha mẹ trở thành những Hêrôđê, đẩy con cái mình vào chỗ chết. Trong cuộc sống hiện nay không thiếu những trường hợp như thế, để rồi cuối cùng con cái trở thành những kẻ ươn lười, dốt nát hoặc chôn vùi tương lai của con trẻ.

Vì thế, tinh thần tỉnh thức của thánh Giuse trước mưu mô độc ác của Hêrôđê để bảo vệ Hài nhi Giêsu xưa kia vẫn luôn là tấm gương cho các bậc phụ huynh ngày nay noi đòi bắt chước trong việc gìn giữ, chăm sóc và giáo dục con cái mình. Hãy tránh xa những con người, những môi trường có thể gây nguy hiểm cho con cái của mình.

Lập trường của chính Chúa Giêsu trong vấn đề này rất quyết liệt như chúng ta đã biết khi Ngài đã tuyên bố: “Ai làm gương mù gương xấu cho một trong những trẻ này phải hư đi, thì thà buộc cối đá vào cổ nó mà xô xuống biển còn hơn”.

Đứng trước những thực trạng đáng báo động về đời sống gia đình trong bối cảnh xã hội ngày hôm nay, là những bậc làm cha mẹ, chúng ta hãy để tâm đưa mắt tới con em chúng ta để tạo ra cho chúng một môi trường lành mạnh, bình yên để bảo vệ chúng. Bởi trẻ thơ chính là tương lai của gia đình, của Giáo Hội và của toàn xã hội. Bảo vệ trẻ thơ chính là bảo vệ tương lai của chúng ta.

Chính vì thế, hãy loại ra khỏi cuộc sống của cha mẹ tất cả những gì có thể gây ra gương mù, gương xấu cho con trẻ, để cha mẹ luôn ý thức làm gương sáng cho con cái mình. Cha mẹ phải là hình ảnh của Thánh Giuse và của Đức Mẹ trong đời sống gia đình. Cha mẹ phải trở nên những người đi tiên phong về đời sống đức tin, về sự hy sinh, lòng quảng đại và tinh thần vượt khó. Đừng quá mải mê tìm kiếm tiền bạc vật chất mà không để tâm đưa mắt tới việc chăm lo, dưỡng dục con cái, giúp chúng thoát khỏi nanh vuốt của những bạo vương của thời đại hôm nay.

Có như vậy, cha mẹ mới chu toàn trách nhiệm của mình trong việc hình thành nhân cách cho con trẻ trong đời sống gia đình. Có như thế, gia đình mới có thể sản sinh ra được những người con hữu ích cho Giáo hội và cho xã hội. Và có như thế, cha mẹ mới sống trọn điều đã cam kết trong ngày lãnh nhận bí tích hôn phối. Amen.

III – GỢI Ý SỐNG VÀ CHIA SẺ 

  1. Đứng trước những tệ nạn xã hội, những mối nguy hiểm đang rình rập, nhằm cướp đi tương lai của con cái, tôi đã làm gì để giúp con cái tôi thoát khỏi mối nguy hiểm đó?
  2. Tôi có trở thành những bạo vương hành hạ con cái hoặc đẩy con cái đến những chỗ nguy hiểm cho tương lai của chúng không?
  3. Tôi có làm gương mù gương xấu cho con cái qua lời nói, qua việc làm đặc biệt là qua lối sống của tôi không?
  4. Tôi có thúc giục con cái học kinh, học giáo lý để duy trì bảo vệ và giữ vững đức tin để tránh khỏi những lôi kéo vào những tệ nạn hay trào lưu tục hóa của xã hội không?

  * Cầu nguyện cho các chị em đã được Chúa gọi về trong tháng.

1- Maria Vũ Thị Thanh, giáo xứ Vân Cương, giáo hạt Tuyên Quang

2- Maria Nguyễn Thị Thoa, giáo xứ Nam Viên, giáo hạt Bắc Ninh

3- Maria Nguyễn Thị Lạng, giáo xứ Nguyệt Đức, giáo hạt Bắc Ninh

4- Maria Nghiêm Thị Thuyết, giáo xứ Tư Đình, giáo hạt Nội Bài.

                                                                                                                Linh mục đặc trách

Hội Mân Côi giáo phận Bắc Ninh

                                                                                               Phêrô Mai Viết Thắng

Tin liên quan