Hoa Mân Côi tháng 4.2019

Hoa mân côi    Tháng 04 / 2019

Tháng kính Chúa Giêsu phục sinh

ý nguyện:      Xin cho mỗi chị em được phục sinh tâm hồn,

                               để luôn có Chúa Giêsu ở cùng.

I – Lời Chúa : Xin chị em đọc Tin Mừng Gioan 20, 19 – 31.

II – Gợi ý suy niệm :  “Bình an cho anh em”

        Trong suốt mùa Phục Sinh, Giáo hội đã trình bầy cho chúng ta nhiều lần về Chúa Kitô Phục Sinh. Các môn đệ đã có những cảm nghiệm về Chúa Phục Sinh, đã sống, sẵn sàng làm chứng Chúa Giêsu đã sống lại và luôn đồng hành cùng chúng ta:

 1. Chúa KiTô đồng hành với họ trên mọi nẻo đường.

        Chúa KiTô phục sinh không còn bị giới hạn trong không gian. Người có thể cùng lúc xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau. Người xuất hiện trong vườn, gần mồ nơi an táng Người. Người xuất hiện trong phòng đóng kín cửa, nơi các môn đệ tụ họp. Sau này, Người còn xuất hiện ở mãi tận Đap-mát, bên nước Sy-ri-a; nơi Phaolô lùng bắt người theo đạo. Chúa KiTô phục sinh ra khỏi mồ có mặt trên mọi nẻo đường của cuộc sống.

        Chúa KiTô phục sinh cũng không bị giới hạn trong thời gian. Người xuất hiện với Maria khi trời còn đẫm sương khuya. Người xuất hiện bên bờ hồ với các môn đệ khi bình minh ló rạng. Người xuất hiện trong phòng tiệc ly ngay giữa ban ngày. Trong mọi lúc của cuộc đời, Chúa KiTô luôn có mặt. Không có thời gian nào Người không ở bên ta.

        Chúa KiTô phục sinh không còn bị giới hạn, trong một cảnh ngộ cuộc sống nhất định nhất định. Trong vườn, Người xuất hiện như người làm vườn. Bên những người chài lưới, Người xuất hiện như một bạn chài chuyên nghiệp, rành rẽ đường đi của đàn cá. Trên đường Emmau, Người xuất hiện như một khách hành hương, đồng hành với hai tâm hồn buồn bã, e ngại đường xa. Người xuất hiện để khích lệ các môn đệ đang lo buồn sợ hãi. Người xuất hiện để soi chiếu niềm nghi ngờ tối tăm của Tôma.

 1. Chúa KiTô phục sinh khơi dậy niềm bình an, tin tưởng.

        Biết các môn đệ đang buồn sầu, bối rối, bấn loạn sau cái chết của Thầy, Chúa KiTô phục sinh mỗi lần hiện ra đều chúc: “Bình an cho các con“. Người còn thổi hơi vào các ông và nói: “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần“. Cử chỉ thổi hơi nhắc cho ta nhớ lại việc sáng tạo. Khi ấy vũ trụ còn là một khối hỗn mang, vô định hình. Rồi Thần Linh Chúa bay là là trên mặt nước. Nhờ đó mọi vật dần dần có hình hài dáng vóc, đi vào trật tự, ổn định.

        Sau cuộc khổ nạn của Đức Kitô, tâm hồn các môn đệ cũng tan nát như một khối hỗn mang, vô định hình, Chúa KiTô thổi hơi ban Thánh Thần trong một tạo dựng mới, đem lại ổn định, uốn nắn các môn đệ thành những con người mới, tràn đầy bìn an của Chúa Thánh Thần. Sau khi gặp Chúa KiTô phục sinh, Maria buồn bã trở nên vui tươi, hai môn đệ Emmau u sầu tuyệt vọng trở nên phấn khởi, các môn đệ chài lưới mệt mỏi rã rời được hồi phục sức lực, các môn đệ sợ sệt bối rối ẩn núp trong phòng được bình an. Tôma nghi nan bối rối được vững niềm tin mến. Chúa chính là niềm bình an cho các ông.

 1. Chúa KiTô phục sinh làm cho cuộc đời có ý nghĩa.

        Sau khi Chúa KiTô bị hành hình, cả một bầu trời sụp đổ. Các môn đệ tuyệt vọng. Họ sống trong lo sợ, buồn bã, chán chường, họ như đã chết với Thầy. Bởi vì Chúa KiTô là linh hồn của họ, linh hồn đã ra đi thì xác sống sao được. Vì thế tuy vẫn ăn uống ngủ nghỉ, nhưng họ sống như xác vô hồn. Chúa KiTô phục sinh trở lại, những xác chết ấy bỗng hồi sinh, những bộ xương khô bỗng chỗi dậy, mặc lấy da thịt, trở lại kiếp người, những trái tim nguội lạnh trở lại nhịp đập, ánh mắt nụ cười rạng rỡ tươi vui, vì cuộc sống từ nay có một linh hồn, cuộc sống từ nay có một ý nghĩa.

        Chị em thân mến,

        Chúa Phục Sinh cũng đang hiện diện bên ta. Người luôn ở bên ta trong mọi thời gian. Từ buổi bình minh khi ta mới chào đời cho đến lúc mặt trời xế chiều ngả bóng tuổi già. Ta hãy thong thả dừng bước để mong gặp Người. Gặp được Người lòng ta sẽ bình an, linh hồn ta sẽ hồi sinh, cuộc sống ta đầy ý nghĩa.

        Nguyện xin Chúa Phục Sinh luôn ở với chị em luôn mãi.

III – Gợi ý chia sẻ:

 1. Các môn đệ có những cảm nghiệm nào về Chúa phục sinh ?
 2. Chị có cảm nghiệm nào về Chúa hiện diện trong đời chị ?
 3. Chúa Phục Sinh làm thay đổi cuộc đời các tông đồ.

    Đối với chị, Chúa có ý nghĩa gì cho đời chị không ?

 1. Chị có tin Chúa Phục Sinh đang hiện diện trong Bí tích Thánh Thể không? Đã có lúc nào chị thầm lén đến gặp Chúa không ?

* Lời nguyện cuối ngày : (đọc trước khi đi ngủ và sau chia sẻ)

    Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, Chúa đã sống lại, Chúa đã chiến thắng tử thần, Chúa đã vượt qua cõi chết và bước vào cõi sống, xin cho con biết sống cuộc Vượt qua mỗi ngày của con.

    Ước gì con biết noi gương Chúa phục sinh, gieo rắc khắp nơi bình an và hy vọng, tin tưởng và niềm vui. Ước gì ai gặp con cũng sẽ thấy sự sống mãnh liệt của Chúa. Amen.

5 CÂU NÓI VỪA THÂM VỪA THẤM

 1. Chơi với người TỐT như vào hàng hoa. Khi đi ra hương thơm còn vương vấn. Chơi với người XẤU như vào hàng cá. Quen tanh rồi, chẳng biết mình tanh.
 2. “Người ta nói, con ong độc nhất ở cái đuôi, còn đàn bà độc nhất là ở tấm lòng. Không sai đâu, hãy nghĩ kĩ đi, nếu bạn không chọc phá con ong, nó sẽ chẳng chích, cũng như đàn bà, nếu không đẩy họ vào đường cùng, họ sẽ không bao giờ thâm độc.
 3. Chuyện của người khác, hãy nói cẩn thận.

Chuyện của người lớn, ít nói.

Chuyện của trẻ con, hãy nhẹ nhàng khuyên bảo giảng giải.

Chuyện nhỏ, nói một cách hài hước.

Chuyện làm không được, đừng nói

Chuyện buồn, chỉ tìm bạn tri kỉ nói

Chuyện của bản thân, nên nghe người khác nói thế nào trước

Chuyện vợ chồng, cùng nhau thương lượng

Chuyện gấp, từ từ nói.

Chuyện chưa chắc có thể sẽ xảy ra, đừng nên nói bậy.

Chuyện tổn thương người khác, tuyệt đối không nói.

 1. Là phụ nữ đừng ỷ vào nhan sắc, vì nó sẽ tàn phai theo thời gian. Người phụ nữ có Tâm đẹp mới là là người phụ nữ đẹp nhất.

CHƯƠNG TRÌNH MÙA CHAY 2019

– Ngày 15/03/2019: Sơn Đình – Giáo xứ Đại Điền – Hạt Vĩnh Phúc.

– Ngày 26/03/2019:Tân Cương – Gx Tân Cương – Thái Nguyên.

– Ngày 03/04/2019: Giáo xứ Lục Hạ – Giáo hạt Bắc Giang.

– Ngày 04/04/2019: Tư Đình – Gx Tư Đình – Hạt Nội Bài.

– Ngày 09/04/2019: Đền thánh Bắc Giang – Giáo Hạt Bắc Giang.

– Ngày 11/04/2019: Tân Bình – Gx Tân Bình – Hạt Tuyên Quang.

– Ngày 13/04/2019: Từ Phong – Giáo Hạt Bắc Ninh.

CẦU NGUYỆN CHO THÀNH VIÊN QUA ĐỜI

1 – Anna Lê Thị Hiển – Giáo Xứ Tân Cương – Thái Nguyên

2- Anna Nguyễn Thị Loan – Đồng Chương – Tuyên Quang

3 – Giuse Nguyễn Bá Hương – Tràng Đà  – Tuyên Quang

Tải file tài liệu