Hoạt động ngoại kháo: bài học giá trị yêu thương qua chuyến thăm nhà tình thương Hương La

Nhà tình thương Hương La là một ngôi nhà mà những con người thiếu may mắn đã được các dì hội dòng  Đức Mẹ Hiệp nhất chăm sóc hơn 20 năm qua. Không chỉ thế, Nhà tình thương Hương La còn là một tấm gương sáng phản ánh tình yêu thương, lòng kiên nhẫn, và sự bao dung của con người với nhau và nhất là của Thiên Chúa đối với con người. Tìm học những giá trị đáng quý ấy chính là mục đích của chuyến viếng thăm của các bạn trẻ Giáo xứ Nam Viên.

Đây là hoạt động ngoại khóa sau cùng của một lớp học dành cho huynh trưởng – giáo lý viên thuộc Giáo xứ Nam Viên, Giáo Phận Bắc Ninh, do quý Thầy Dòng Tên hướng dẫn. Dưới sự hướng dẫn của quý Thầy, các thành viên đã mang theo “những lý thuyết để thực hành”: nghĩa là mang theo tấm lòng hơn vật chất, mang theo quan sát để tập suy nghĩ trước khi làm; mang theo tự giác để biết tự lập, và mang theo sự hiện diện để được ở lại với những con người bé mọn của Thiên Chúa tại Hương La.

Vào thứ Tư ngày 25 tháng 4 năm 2018, 18 bạn trong lớp Mầm 4 đã hăng hái lên đường viếng thăm những em nhỏ khuyết tật tại nhà tình thương Hương La giữa cơn mưa chuyển mùa bất ngờ đổ xuống như trút nước. Đến nơi, dù trời vẫn không ngừng mưa nhưng trong lòng ai cũng rất vui vì được đón tiếp bằng bao nụ cười của các dì, của các em nhỏ cũng như của những người khuyết tật khác. Lắng nghe dì phụ trách nói về hoàn cảnh của một vài em nhỏ, được ca múa trực tiếp với các em kém may mắn và được nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa với quý dì đã tạo nên một sợi dây liên kết thân ái giữa các thành viên lớp, các dì, và các em nhỏ nơi mái nhà tình thương này. Đặc biệt, khi được chứng kiến và tham gia vào công việc thay bỉm và cho ăn đối với các em kém may mắn, chắc hẳn các bạn đã động lòng và học được nhiều bài học quý cho riêng mình.

Sau giờ ăn trưa, quý Thầy dành một khoảng thời gian ngắn để lớp học có giây phút hồi tâm. Đó là khoảnh khắc giúp các bạn ôn lại và đào sâu những bài học Chúa đã dạy dỗ trong buổi sáng. Các bạn đã nhìn thấy lại những con người thiếu may mắn ấy: có người không có chân tay bình thường, có người không thể đi đứng, di chuyển, có người không thể nói chuyện, và có những người thậm chí còn không thể suy nghĩ. Giây phút hồi tâm này cũng nhắc nhở cho các bạn những thiếu sót mà các bạn vẫn gặp phải, những lúc vẫn còn sợ bẩn, sợ mùi hôi, sợ bệnh tật, vẫn còn sự thờ ơ mà chưa quan tâm đến người xung quanh. Vâng! Có lẽ các bạn trẻ đã nhận ra rằng mình có vóc dáng xinh hơn, có mùi hương thơm hơn, và có nhiều may mắn hơn các em nhỏ ấy quá nhiều… Những cảm nhận ấy chắc chắn tạo nên một động lực để các bạn ấy cố gắng học tập tốt hơn để có thể phụng sự Chúa Giê-su nơi những con người nghèo khổ.

Xe lăn bánh trở về, tay vẫy chào lưu luyến, các bạn trẻ dù có chút xúc động nhưng lòng lại đầy tràn niềm vui. Xin cảm tạ Chúa vì những bài học Ngài đã dạy cho chúng con qua chuyến viếng thăm vừa qua. Nhờ được cảm nhận sự khốn khó nơi những người khác mà chúng con có động lực để sống xứng đáng hơn với những ơn lành Chúa đã ban tặng.

Maria Vũ Diễm