Home / Ơn Thiên triệu / Dòng Nữ / Hội dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất: Ngày họp mặt mừng lễ bổn mạng

Hội dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất: Ngày họp mặt mừng lễ bổn mạng

Sáng thứ Ba, ngày 30/5/2023, các chị em trong đại Gia đình Hội dòng Đức Mẹ hiệp Nhất từ các cộng đoàn đã quy tụ về Nhà Chính để tham dự ngày Đại hội truyền thống của Hội dòng nhân dịp mừng lễ “Đức Mẹ thăm viếng bà Ê-li-sa-beth” – Bổn mạng Hội dòng và mừng kỷ niệm tròn 60 năm Hội dòng hiện diện tại Mẹ Giáo Phận Bắc Ninh, 40 năm (1983-2023) Đức Cố Hồng Y Phaolô Giuse đã chọn lễ Đức Mẹ Thăm Viếng làm lễ bảo trợ của Hội dòng từ khi Hội dòng còn là một Hiệp Hội.

    

Hòa trong niềm vui ấy, các chị em hân hoan tạ ơn Thiên Chúa và Mẹ Hội Thánh trong năm HIỆP HÀNH. Trong ba ngày trước lễ bổn mạng, các chị em trong dòng đã cùng nhau cử hành Tam Nhật Thánh tại các cộng đoàn để chiêm ngắm hình ảnh Đức Trinh Nữ Maria, người nữ tỳ trung tín của Thiên Chúa sống HIỆP HÀNH với Thiên Chúa và với con người.

Buổi chiều ngày 30/5/2023, chị em cùng nhau thi Hiến Chương, nội qui và Tổng Tu Nghị lần II. Sau đó, các chị em cùng nhau nghe những chia sẻ về kinh nghiệm, tinh thần sống, đặc sủng và thao thức của Đức Hồng Y khi thiết lập Hội dòng từ các chị lớn tuổi sống cùng thời với Đức Hồng Y.

Ngày 31/5/2023, cả Hội dòng dành một ngày để Tĩnh Tâm. Trong ngày tĩnh tâm này, chị Maria Nguyễn Thị Doanh, Tổng Cố Vấn 2 giúp chị em đi vào tinh thần của ngày lễ, đặc biệt là tinh thần sống đời sống và linh đạo của hội dòng. Buổi tĩnh tâm kết thúc bằng giờ Chầu Thánh Thể. Chị em chiêm ngắm mẫu gương sống HIỆP NHẤT với thánh ý Thiên Chúa qua đời sống cầu nguyện của Chúa Giê-su và mẫu gương sống HIỆP NHẤT với thánh ý Thiên Chúa qua lời “xin vâng” của Đức Maria, vì Mẹ cũng là một mẫu gương sống tinh thần hiệp hành trong mầu nhiệm cứu độ, đặc biệt là HIỆP NHẤT giữa Thiên Chúa với con người. Cho nên ngày truyền thống mừng lễ bổn mạng năm nay được Ban tổ chức chọn chủ đề: “Đức Maria, mẫu gương sống linh đạo Hiệp Nhất”.

Ngoài ra, còn có hơn 40 em đang tìm hiểu ơn gọi của Hội dòng tại các địa điểm chị em sống và thi hành sứ vụ cũng về tham dự lễ Bổn Mạng với Hội dòng. Buổi tối ngày lễ chị em cùng nhau trở về nguồn, xem video lễ Bổn mạng thời Đức Hồng Y. Cùng với các em tìm hiểu cũng có các em Tập Sinh và các em Thỉnh Sinh diễn lại lịch sử của Đấng Sáng Lập, từ khi ngài qui tụ chị em cho tới thiết lập một nhóm sống lý tưởng, để tiến dần tới hiệp hội và thiết lập Hội dòng như hiện nay.

Đến 8g30 ngày 1/6/2023, Đức cha Phó Giuse cùng quí cha đồng tế đã hiệp dâng Thánh Lễ Bổn Mạng cho Hội dòng. Thánh lễ Bổn mạng “Đức Mẹ Thăm Viếng bà Ê-li-sa-beth” mang mầu sắc của sự HIỆP NHẤT và tính HIỆP HÀNH.

Qua đoạn Tin Mừng của thánh Luca 1, 39-56. Đức cha Giuse đã nói lên tính HIỆP HÀNH của Giáo Hội mà Đức Thánh Cha Phan-xi-cô nhắc tới trong THĐGM lần thứ 16. Cũng trong tinh thần của năm HIỆP HÀNH, ngài nhắn nhủ tới chị em trong Hội dòng ba điểm chính: 

  • Thứ nhất: Đây là một “sáng kiến mang tính chủ động” chứ không thụ động. Chính vì vậy, người nữ tu Đức Mẹ Hiệp Nhất(ĐMHN) cũng trong tâm thế luôn sẵn sàng lên đường thi hành sứ vụ, sáng kiến mang tính chủ động chứ không thụ động.
  • Thứ hai: Cuộc thăm viếng nhằm “Thiết lập mối tương quan”. Tương quan giữa Thiên Chúa với con người, khiến tâm hồn của hai người mẹ tràn đầy niềm vui nội tâm, niềm vui của Thánh Thần. Vì thế, chị em trong Hội dòng cũng phải có khả năng thiết lập mối tương quan và sống hiệp nhất với người khác. Không có khả năng sống với người khác, thì không phải là nữ tu ĐMHN.
  • Thứ ba: Cuộc gặp gỡ của hai người mẹ “chia sẻ cho nhau những điều lạ lùng Thiên Chúa đã làm trên cuộc đời mình”. Cho nên, người nữ tu Hiệp Nhất cũng phải biết phục vụ trong khiêm tốn và chia sẻ cho người khác về kinh nghiệm gặp gỡ Thiên Chúa, chia sẻ những điều lạ lùng Thiên Chúa đã làm trên chính cuộc đời của mình, để lôi kéo họ về với Thiên Chúa. Đó là tinh thần sống HIỆP HÀNH mà Chúa nhắn nhủ với chị em Hiệp Nhất, trong những năm cùng với Mẹ Giáo hội sống HIỆP HÀNH theo mẫu gương và tinh thần của Đức Maria.

Thánh lễ Bổn Mạng diễn ra thật sốt sáng và trang nghiêm. Cuối Thánh Lễ, chị Tổng Phụ Trách Maria Trần Thị Thu Hương có đôi lời tri ân Đức cha, quí cha đồng tế, quí ân nhân và cộng đoàn.

Sau Thánh lễ, mọi người cùng chung chia niềm vui với Hội dòng qua bữa tiệc Agape của đại gia đình Hội dòng. 

BTT HIỆP NHẤT

About nguyen

Check Also

Giáo xứ Ngọ Xá cung nghinh Thánh Giá Đại hội Giới trẻ

Chiều hôm qua 20/09/2023, Thánh giá Đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà nội đã …