Lào: Lễ tôn phong Chân phước 17 vị tử đạo

WHĐ (13.12.2016) – Giây phút lịch sử đã đến với Giáo hội tại Lào vào ngày Chúa nhật 11-12-2016: tại nhà thờ Chính toà Viên Chăn, đã diễn ra Thánh lễ tôn phong 17 vị tử đạo, gồm các vị thừa sai và giáo dân Lào, lên hàng Chân phước.

Vào những năm 1954-1970, một nhóm thừa sai nước ngoài và giáo lý viên địa phương đã bị quân du kích cộng sản Pathet Lào, lúc đó đang tranh giành quyền kiểm soát quốc gia nhỏ bé vùng Đông Nam Á này, sát hại. Trong số các thừa sai nước ngoài, có năm vị thuộc Hội Thừa sai Paris (MEP), là những vị thừa sai đầu tiên đem Tin Mừng đến Lào vào năm 1885, đồng thời có sáu vị thuộc Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ Vô  Nhiễm (OMI), trong đó có cha Mario Borzaga, vị thừa sai trẻ người Ý, mất tích năm 1960, lúc 27 tuổi, cùng với Paul Thoj Xyooj, giáo lý viên người địa phương. Trong số các vị chân phước Lào, có cha Giuse Thao Tien, linh mục Lào tiên khởi, tử đạo năm 1954, và bốn giáo lý viên bản xứ. Năm 2015 Toà Thánh công nhận việc tử đạo của các vị vừa được phong chân phước qua hai án riêng rẽ. Án thứ nhất gồm hai vị: Mario Borzaga và Paul Thoj Xyooj, án thứ hai gồm cha Thao Tien và 14 vị khác.

Trong buổi đọc Kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 11 tháng Mười Hai, Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ mong ước: “Xin cho gương anh hùng trung thành với Chúa Kitô của các vị tân Chân phước khích lệ và nêu gương cho các nhà thừa sai và nhất là cho các giáo lý viên, tại các miền truyền giáo, đang thực thi những hoạt động tông đồ quý giá và không thể thay thế khiến Giáo hội luôn tri ân”.

Thánh lễ tôn phong chân phước do Đức hồng y Orlando Quevedo, Tổng giám mục Cotabato (Philippines), Đặc sứ của Đức Thánh Cha Phanxicô,  cử hành tại Viên Chăn. Đồng tế với ngài, có: Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giám mục Hà Nội; Đức hồng y Francis Xavier Kriengsak Kovithavanij, Tổng giám mục Bangkok; Đức Tổng giám mục Paul Tschang In-Nam, Sứ thần Toà Thánh tại Thái Lan và Campuchia, kiêm Khâm sứ Toà Thánh tại Lào và Myanmar; nhiều giám mục, linh mục. Tham dự Thánh lễ có đông đảo tu sĩ nam, nữ và giáo dân Lào, Campuchia, Việt Nam và các nước lân cận khác. Trong số các thừa sai, có các đại diện Hội Thừa sai Paris, dòng Hiến sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm.

Hơn 2000 người tham dự Thánh lễ, chật kín nhà thờ Chính toà và các sân nhà thờ được đặt các màn ảnh lớn phát hình ảnh trực tiếp buổi lễ.

Hiện diện tại lễ tôn phong Chân phước, còn có đại diện chính quyền Lào.

Đức hồng y Quevedo đã đọc sứ điệp của Đức Thánh Cha, kèm phép lành Toà Thánh. Sứ điệp nhấn mạnh: “Các vị tử đạo là những bậc anh hùng. Cần phải cho thế hệ trẻ biết tiểu sử của các ngài”. Đức hồng y công bố các Chân phước sẽ được mừng lễ vào ngày 16 tháng Mười Hai.

Trong bầu khí thịnh tình và cởi mở về phía chính quyền Lào, Đức Tổng giám mục Paul Tschang In-Nam, Sứ thần Toà Thánh tại Thái Lan và Campuchia, kiêm Khâm sứ Toà Thánh tại Lào và Myanmar, cuối Thánh lễ, đã nói lời cảm ơn và bày tỏ mong ước, trong một tương lai gần, Lào có thể thiết lập ngoại giao với Toà Thánh. Cộng đoàn Công giáo Lào có khoảng 60.000 tín hữu –tức 1% dân số 6 triệu dân của Lào– gồm bốn Hạt Đại diện tông toà, khoảng 20 linh mục. Đức cha Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun, Đại diện tông toà Paksé, nêu cảm nhận về lễ tôn phong Chân phước: “Đó là những giây phút hiệp thông trọn vẹn với Toà Thánh và Giáo hội khắp thế giới, trong khuôn khổ một năm hồng ân đích thực”. Quả thực, tháng Chín vừa qua, Giáo hội tại Savannakhet đã truyền chức linh mục cho ba phó tế Lào, một dấu chỉ quan trọng cho thấy chính quyền cộng sản đã thái độ cởi mở hơn đối với quyền tự do. Đức cha Ling nhấn mạnh: “Người Công giáo Lào muốn sống hoà hợp và hy vọng có thể củng cố sự hợp tác của mình với chính quyền vì lợi ích của Giáo hội và của nhân dân Lào”.

(Theo Fides)

Thành Thi

Nguồn: hdgmvietnam.org

 

Tin liên quan