Hội Đồng Linh Mục giáo phận Bắc Ninh kỳ họp thứ hai

TGM Bắc Ninh ngày 03/06/2014: Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt sj. cùng với 20 linh mục trong Hội Đồng Linh Mục long trọng khai mạc kỳ họp thứ hai từ 02 – 03/06/2014.

Trong Hiến Chế “Ánh sáng muôn dân”, Công Đồng dạy: “Giáo Hội Chúa Kitô hiện diện trong mọi đoàn thể tín hữu địaResize of IMG_2350phương hợp pháp. Những đoàn thể này, vì hợp nhất với các chủ chăn, nên trong Tân Ước cũng được gọi là Giáo Hội” (LG 26).

Giáo Hội là phổ quát, nhưng mỗi giáo phận có những đặc thù khác nhau, có những nền văn hóa khác nhau nên cũng cần có những quy tắc riêng hướng dẫn mọi thành phần trong giáo phận tuân giữ giáo luật, trong những hoàn cảnh cụ thể và những vấn đề cụ thể.

Đứng trước những trào lưu xã hội đang ồ ạt đổ vào, với những đặc thù riêng trong bối cảnh xã hội hiện nay, với những đặc trưng của giáo phận tọa lạc trên rất nhiều tỉnh thành, với số linh mục đã gia tăng đáng kể… Đức Cha giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt đã tổ chức và thành lập Hội Đồng Linh Mục Giáo Phận. Qua kỳ họp lần thứ nhất, HĐLM giáo phận đã thành lập cơ cấu tổ chức, đưa ra những đường hướng hoạt động của HĐLM, ngày hôm nay HĐLM họp kỳ thứ hai để thảo luật, để đưa ra những quy tắc chung cho các linh mục trong Giáo phận.

Resize of IMG_2355Đúng 14h30 ngày 02/06/2014 kỳ họp HĐLM lần thứ hai được khai mạc bằng giờ kinh Phụng Vụ. Sau giờ kinh Phụng Vụ 20/21 linh mục (vắng mặt 1 Cha) đã có mặt cùng với Đức Cha Cosma bước vào giờ thảo luận đầu tiên. Trong giờ thảo luận đầu tiên, Cha Tổng Đại Diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu đã sơ lược những hoạt động của Giáo Phận, Ngài cũng đưa ra những phương hướng, những ưu khuyết của giáo phận, những trăn trở, những khó khăn để tạo tiền đề và hướng đi cho kỳ họp. Sau giờ thảo luận chung, HĐLM chia ra làm 3 tổ, mỗi tổ họp một nơi nhờ đó mỗi người có nhiều thời gian để đưa ra những quan điểm của mình.

Resize of IMG_2352Ngày thứ nhất được khép lại bằng giờ Chầu Thánh Thể lúc 19h30.

Ngày thứ hai trong kỳ họp được bắt đầu bằng giờ kinh phụng vụ và Thánh lễ lúc 05h. Sau buổi tối, ban thư ký đã tổng hợp các ý kiến của các tổ, giờ họp chung của ngày thứ hai đã thảo luận sườn bài của Quy Chế Linh Mục của giáo phận. Khi đã có sườn bài, các tổ lại chia ra để thảo luận sườn bài đó cách cụ thể hơn.

Với những nỗ lực của Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện, Quý Cha thành viên trong Hội Đồng Linh Mục, kỳ họp thứ hai của HĐLM đã cơ bản đưa ra được những chỉ dẫn, những quy luật, những hướng dẫn mục vụ và các tác vụ của linh mục. Ban thư ký tiếp tục tổng hợp, hệ thống và hoàn chỉnh quy chế. Kỳ họp thứ hai đước khép lại sau buổi thảo luận chung lúc 11h.

Hội thánh được Chúa Ki-tô thiết lập để làm cộng đoàn hiệp thông các tín hữu, trước tiên là hiệp thông với Chúa Ki-tô và qua Chúa Ki-tô hiệp thông với nhau: “Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn.(Ga 15,4). Chúng ta cùng hiệp thông cầu nguyện cho Giáo phận, cầu nguyện cho HĐLM của Giáo Phận chúng ta để nhờ ơn Chúa Thánh Thần hướng dẫn, HĐLM đưa ra được những hướng dẫn, những quy chế cho các linh mục, để nhờ đó giúp cho Quý Cha trở thành những mục tử như lòng Chúa mong ước, để Giáo phận chúng ta trổ sinh hoa trái.

Resize of IMG_2358

 

TTGP Bắc Ninh