Home / Giáo hội hoàn cầu / Hội Ngộ Thường Huấn Linh Mục giáo tỉnh Hà Nội đợt II tại giáo phận Thanh Hoá

Hội Ngộ Thường Huấn Linh Mục giáo tỉnh Hà Nội đợt II tại giáo phận Thanh Hoá

Thường Huấn Linh Mục giáo tỉnh Hà Nội đợt II tại giáo phận Thanh Hoá

 

Như một cái hẹn quen thuộc, cứ ba năm một lần, linh mục đoàn giáo tỉnh Hà Nội lại qui về một mối, để gặp gỡ, để chia sẻ, để trau dồi kinh nghiệm mục vụ và hơn hết là nối dài vòng tay hiệp nhất của những môn đệ Chúa Kitô ở trần gian.

Năm 2013, được mong đợi với những sự kiện mang tính chất lịch sử: Năm  Đức Tin của Giáo Hội Hoàn Vũ; năm mà sự kiện hơn 600 năm mới diễn ra trong lịch sử giáo hội đó là sự lui về ở ẩn của Đức Benedicto XVI và thánh lễ đăng quang của Đức Tân Giáo Hoàng Phanxico. Mỗi sự kiện, dưới lăng kính đức tin là một móc son trong hành trình của Giáo Hội Lữ Hành.

Đón chào sự kiện của Giáo hội Hoàn Vũ, giáo tỉnh Hà Nội mang trong mình niềm vui lớn lao, làm điều kiện để cuộc Hội Ngộ Thường Huấn Linh Mục ba năm một lần càng trở nên ý nghĩa và cần thiết hơn bao giờ hết.

Để đảm bảo đoạt động mục vụ tại các giáo xứ được diễn ra bìnhh thường, cũng như để tất cả linh mục, phó tế có điều kiện tham gia, cuộc hội ngộ linh mục năm nay được diễn ra làm hai đợt, tại hai địa điểm: lần I tại giáo phận Bùi Chu (Nam Định) từ ngày 16-18.04.2013, lần II tại giáo phận Thanh Hoá (Thanh Hoá) từ ngày 23-25.04.2013.

Với những kết quả cũng như kinh nghiệm trong đợt I tại giáo phận Bùi Chu, giáo phận Thanh Hoá hân hoan chào đón cuộc hội ngộ với tất cả tâm tình mến yêu “mỗi vị khách là một Hồng ân“.

Là một giáo phận với tuổi đời còn non trẻ – 80 tuổi, được tách từ giáo phận mẹ Phát Diệm năm 1932, nhưng Thanh Hóa được xem như là vùng đất của những sự kiện mang dấu ấn đậm nét trong hành trình Đức tin của giáo hội Việt Nam với các sự kiện:

–        Khoảng năm 1553 – 1573 đã có người tín hữu tòng giáo đầu tiên : Cụ Đỗ Hưng Viễn và Đỗ Viên Mãn (người làng Bồng Trung – xứ Kẻ Bền).

–        Năm 1591, tại Lạch Trường – Thanh Hóa ghi dấu ấn của Thừa Sai  Pedro Ordonez de Cevallos mở ra câu chuyện tình lãng mạn với Mai Hoa công chúa và cái kết có hậu, khi Mai Hoa trở lại Đạo và lập ra tu viện đầu tiên bên dòng sông Chu thơ mộng.

–        Năm 1627, sự kiện cha Đắc Lộ đặt chân lên Cửa Bạng – Ba Làng bắt đầu công cuộc rao giảng Tin Mừng cho toàn cõi Bắc Việt.

Cũng vì vậy, giáo phận Thanh Hoá tưng bừng mở cửa Năm Thánh kỷ niệm 80 thành lập với hồng ân đặc biệt do Toà Thánh trao ban. Hồng ân tiếp tục lan rộng khi Thanh Hoá được chọn làm nơi mở cửa Năm Đức Tin; là nơi diễn ra kỳ họp thường niên của Hội Đồng Giám mục. Và lần này là cuộc hội ngộ đặc biệt với 9 Đức Cha, 477 linh mục cùng phó tế của 10 giáo phận thuộc khu vực phía Bắc.

Hội ngộ linh mục giáo tỉnh Hà Nội: Ngày thứ nhất

Sáng ngày 23.04.2013, từng đoàn xe nối tiếp nhau, đưa qúy Đức cha, qúy cha, qúy thầy phó tế về với giáo phận Thanh Hoá. Những nụ cười giòn tan trong cái nắng nhẹ đầu hè; những bàn tay nắm lấy bàn tay; những câu hỏi thay cho lời chào; những ánh nhìn thay cho bao điều muốn nói. Trái tim giáo phận Thanh Hoá bừng sáng hơn bao giờ hết bởi những tình cảm thiêng liêng như thế.

Bữa cơm huynh đệ được diễn ra sau giờ đón tiếp.

Và sau ít phút nghỉ trưa, nhận phòng, chương trình của cuộc hội ngộ chính thức diễn ra tại hội trường lớn Toà giám mục Thanh Hoá.

Đúng 2 giờ chiều ngày 23 tháng 4 năm 2013, cuộc Hội Ngộ Thường Huấn được bắt đầu với nghi thức khai mạc.

Cả hội trường cùng hoà làm một trong tiếng vỗ tay chào mừng qúy Đức cha, quý cha của đến từ các giáo phận, và đây cũng chính là các thuyền trưởng lèo lái con thuyền giáo hội của 10 giáo phận phía Bắc.

Bài ca hiệp nhất, bài ca Năm Đức Tin rộn vang mạnh mẽ.

Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh – giám mục giáo phận chủ nhà thay lời cho hơn 140 ngàn giáo dân Thanh Hoá, gửi lời chào đặc biệt tới quí Đức cha, quí cha có mặt nơi đây.

Đức cha Giuse cũng nói lên tâm tình yêu mến của giáo phận non trẻ khi được mang trong mình các mục tử nhân lành của Chúa. Niềm tự hào dâng lên mạnh mẽ trong đôi mắt của vị cha chung giáo phận chủ nhà. Đối với cha và giáo phận Thanh Hoá, hồng ân đã về ngập tràn như nắng mùa hạ.

Với công trình mục vụ mới được tu bổ và xây dựng lại, giáo phận Thanh Hoá tự tin tổ chức rất nhiều các cuộc hội ngộ, gặp gỡ cũng như hành hương của mọi giới, mọi đoàn thể. Trong đó phải kể đến như giới Hiền mẫu, khoảng 6 ngàn người; lễ lòng thương xót Chúa hơn 4 ngàn người… Nhưng chỉ với 477 linh mục, phó tế cùng với 9 Đức cha thôi cũng đủ làm giáo phận chủ nhà lo lắng. Tuy nhiên, cũng may có dịp này giáo phận có điều kiện để học hỏi nhiều hơn nữa những tấm gương mục vụ từ những người anh em của mình.

Đức cha Giuse cũng mong qúy Đức cha, quý cha thông cảm nếu như giáo phận có điều gì thiếu sót.

Cuối cùng Đức cha hy vọng những giá trị to lớn của cuộc hội ngộ được diễn ra thành công như lòng ai cũng mong đợi.

Đức cha vắn gọn qua những câu thơ tứ sáng tác:

“Hà Nội giáo tỉnh một nhà

Hiệp thông chia sẻ thật là đẹp thay

Đông vui ấm áp sum vầy

Một lòng chung sức dựng xây nước trời”.

Sau những lời khai mạc của Đức cha chủ nhà là tiết mục “cây nhà lá vườn” của các đệ tử Dòng mến Thánh Giá Thanh Hoá với Khúc tình ca Thanh Hoá ngọt ngào, da diết vang lên như một bức tranh sinh động về con người xứ Thanh – “Càng ngắm, càng say, quê hương Thanh Hoá mình đây”.

Lời ca, điệu múa như một lời giới thiệu về Thanh Hóa đậm đà bản sắc gửi tới qúy Đức cha, qúy cha về mảnh đất dãi dầu sương gió nhưng ý chí và nghị lực phi thường.

Sau tiết mục Văn nghệ là bài huấn từ của Đức cha Giuse Nguyễn Văn Thiên – giám mục Hải Phòng. Đức cha là người đồng hành với cuộc hội ngộ.

Qua bài huấn từ ngắn gọn mà súc tích, Đức cha đã phần nào khái quát về nội dung cũng như các chương trình của ngày hội ngộ. Từ đó, Đức cha nêu cao tầm quan trọng của những cuộc hội ngộ rộng rãi như thế này.

Như một lời dãi bày của một vị khách, Đức cha Thiên cảm tới Đức cha chủ nhà cùng giáo phận Thanh Hoá vì thái độ tiếp đón tuyệt vời. Nụ cười đôn hậu của Đức cha chủ nhà như đánh tan những mệt mỏi của quãng đường xa xôi, của “cuộc chiến” trên cánh đồng Đức tin còn nặng nề quá đỗi này của quý cha trong giáo tỉnh.

Đức cha Thiên đã thông qua chương trình thường huấn. Đây là một dấu chỉ đặc biệt, một lần nghỉ ngơi, lấy lại sức để tiếp tục công cuộc loan báo Tin Mừng cho thế giới ngày nay. Cũng nhân cơ hội này, linh mục đoàn giáo tỉnh miền Bắc có cơ hội nhìn lại hành trình Đức tin của mình, để bồi dưỡng, triển nở cách mạnh mẽ. và từ đây, linh mục đoàn sốt sắng hơn trên con đường gieo Đức tin vào cuộc sống.

Kết thúc giờ khai mạc cuộc Hội Ngộ Thường Huấn lần hai là giờ kinh chiều và thánh lễ Tạ ơn được diễn ra vào lúc 14 giờ cùng ngày.

Một thánh lễ đặc biệt diễn ra tại ngay hội trường Toà giám mục. Thánh lễ không hề có giáo dân. Bên trên gian cung thánh là qúy Đức cha; bên dưới cung thánh là gần 500 cha, tất cả hòa quyện vào nhau trong câu hát, lời kinh dâng Chúa hôm nay với tất cả tâm tình.

Đức tổng Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự thánh lễ. Trong lời mở đầu, ngài nêu lên tấm gương của Đức Tân Giáo Hoàng Phanxico như là một “khuôn mẫu” để các mục tử noi theo.

Đức cha lại tiếp tục với mạch thông tin ấy trong bài giảng lễ của mình. Những lời chia sẻ của ngài gần gũi mà giản dị. Đó giống như một cuộc trò chuyện, tâm sự, truyền dạy kinh nghiệm về phục vụ, về cách đối nhân xử thế…

Sau thánh lễ, chương trình Thường Huấn Hội Ngộ đi vào nội dung chính. Với bài giảng tĩnh tâm của Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt – giám mục giáo phận Bắc Ninh và giờ chầu Thánh Thể trong tin thần sốt mến.

Ngày mai, cuộc Hội Ngộ Thường Huấn diễn ra trong tinh thần hiệp nhất và sự kiện trọng đại chào đón Đức Tổng Leopoldo Girelli – đại diện không thường trú của Đức Thánh Cha tại Việt Nam.

Ban truyền thông giáo phận Thanh Hóa sẽ tiếp tục cập nhật tin tức về cuộc hội ngộ trong những ngày tiếp theo…

 

Ban Truyền Thông
GP Thanh Hóa

About admingdbn

Check Also

Suy niệm Tin mừng Chúa nhật XXV mùa thường niên năm C

TÔI TỚ TIỀN TẠO TÌNH TỐT Đồng tiền có 2 mặt đối nghịch: Tiền có thể …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.