Hội Trưởng các gia đình: Tài liệu tháng 4.2019

HỘI TRƯỞNG GIA ĐÌNH GPBN Tháng 4/2019

  1. LỜI CHÚA: Ga 20,1-9
  2. SUY NIỆM: NHỮNG TẢNG ĐÁ LĂN RA KHỎI MỘ

Sau khi lên Giêrusalem mừng Lễ Vượt Qua và được dân chúng đón rước tung hô như vị vua khải hoàn, Chúa Giêsu biết rằng, Ngài sắp phải chịu khổ hình và nhiều đau đớn, nên đã ăn mừng tiệc Vượt Qua lần cuối với các môn đệ. Cũng trong bữa tiệc ấy, Ngài rửa chân cho các môn đệ, dạy cho các ông bài học về sự yêu thương phục vụ.

Sau bữa tiệc ly hôm ấy, Ngài bị môn đệ Giuđa phản bội. Hắn đã chỉ điểm Ngài cho những người đang mưu toan bắt hại. Sau khi bị bắt, Đức Giêsu bị tra khảo, đánh đập, nhạo báng, bắt vác thập giá lên Núi Sọ. Ngài đã bị đóng đinh trên thập giá, chết chung với hai tên tử tù. Sau đó, xác Chúa được mai táng trong mồ.

Ngôi mộ có tảng đá lớn chắn ngang làm tiêu tan niềm hy vọng của người môn đệ vào vị Thầy của mình. Tảng Đá đã đóng, Chúa đã chết. Người môn đệ mang nhiều nuối tiếc khôn nguôi. Ngày thứ nhất trong tuần, Maria Mácđala đến mộ thì thấy tảng đá đã lăn ra khỏi mộ. Bà chạy về gặp Phêrô và Gioan. Hai ông liền đi ra mộ và hiểu rằng, Đức Giêsu đã trỗi dậy từ cõi chết như Kinh Thánh đã ghi chép.

Cuộc đời của mỗi người Kitô hữu ít nhiều cũng nếm cảm những thất bại đau đớn. Chẳng ai mong muốn mình gặp thất bại, nhưng nỗi đau đớn ấy vẫn xảy đến. Gặp thất bại đau đớn, người ta muốn buông xuôi tất cả. Không còn niềm hy vọng. Những nếm cảm đau đớn ấy như tảng đá chắn ngang ngôi mộ, đóng khép mọi hy vọng. Nếu cứ mãi bám víu vào những tảng đá chắn ngang ấy, đời người sẽ tàn, mất hết niềm hy vọng. Khi mãi bám víu vào tảng đá chắn ngang ấy, Thiên Chúa không thể lăn tảng đá ra, người ta cứ mãi đắm mình trong những đớn đau, đánh mất tình yêu và điếc lác trước lời mời gọi của Thiên Chúa.

Khi tảng đá đã lăn ra khỏi mộ, niềm hy vọng lại trào dâng. Nỗi buồn vì tảng đá chắn ngôi mộ có một xác chết đã không còn, thay vào đó là sự kinh ngạc. Tảng đá đã được lăn ra, những băng vải và khăn che đầu được xếp ngay ngắn. Mọi người đã thấy và đã tin. Những điều Kinh Thánh nói đến Chúa Giêsu đã ứng nghiệm. Ngài đã trỗi dậy từ cõi chết.

Nếu Thiên Chúa đã lăn tảng đá ấy ra khỏi mộ, thì hôm nay, Ngài cũng đang chờ con người cộng tác để lăn tảng đá chắn ngang cuộc đời của mỗi người, miễn là người ta đừng cứ nhất định bám cứng vào những tảng đá đó.

Lạy Chúa! Xin cho mỗi người trưởng gia đình chúng con dám can đảm cộng tác với ơn Chúa, để Ngài lăn những tảng đá chắn ngang là những nỗi buồn, trái ngang đang diễn ra trong gia đình, Hội Đoàn và Xứ Họ của chúng con, khiến chúng con không thể gặp gỡ Chúa. Khi tảng đá được lăn ra, chúng con có thể thấy và tin rằng, Chúa Giêsu đã Phục Sinh. Ngài đang mời gọi chúng con buông bỏ mà tìm kiếm cảm nhận niềm vui và bình an mà Chúa Phục Sinh mang lại. Amen!

* Gợi ý chia sẻ:

  1. Những nỗi buồn mà tôi cảm thấy nơi Hội Đoàn, Xứ Họ và gia đình của tôi là gì?
  2. Tôi đã cộng tác với Thiên Chúa trong việc lăn những tảng đá chắn ngang đó bằng thái độ lạc quan và tin tưởng vào tình yêu của Chúa Giêsu Phục Sinh như thế nào?

III. CÁC THÀNH VIÊN MỚI QUA ĐỜI:

1- Giuse Nguyễn Văn Chữ – xứ Xuân Hòa

2- Vixentê Nguyễn Văn Thịnh – xứ Bến Cốc

3- Phêrô Vêrôna Chu Quang Trọng – xứ Thọ Ninh

4- Vixentê Đỗ Việt Hoàn – xứ Lai Tê

5- Giuse Phạm Văn Chiến – xứ Trung Lai

6- Đaminh Vũ Văn Vĩnh – Thanh Giã

7- Đaminh Nguyễn Văn Phẩm – Đại Lãm

8- Gioakim Nguyễn Văn Cước – xứ Cổ Pháp

9- Giuse Hoàng Văn Quế – giáo họ Xuân Vân – xứ Lực Tiến

10- Giuse Hoàng Văn Kiên – giáo họ Xuân Vân – xứ Lực Tiến

11- Giuse Khổng Văn Giáp – xứ Đồng Chương

12- Phêrô Nguyễn Văn Minh – họ Minh Tiến – xứ Phú Cường

13- Phêrô Nguyễn văn Vũ – họ Soi Chiễn – xứ Nhã Lộng

14- Anrê Nguyễn Văn Cường – nhà xứ Bảo Sơn

15- Vixentê Nguyễn Văn Thốn – nhà xứ Bảo Sơn

16- Giuse Nguyễn Văn Tảo – nhà xứ Vinh Tiến

14- Giuse Nguyễn Văn Huấn – nhà xứ Hữu Bằng

18- Giuse Vũ Văn Lương – họ Lan tràng – xứ Dân Trù

  1. CẦU NGUYỆN CHUNG: – Kinh Lạy Cha – Kinh Tin Kính – Kinh Nguyện giỗ – Hát bài phù hợp – Kinh Trông cậy.
  2. THÔNG BÁO:

Ban phục vụ Hội Trưởng Gia Đình giáo phận thông báo mấy điểm cơ bản dịp Lễ Trọng Mừng Thánh Giuse Bảo Trợ tại TGM – 19/3/2019:

– Rước Kiệu Thánh Giuse và Thánh Lễ đại triều trang trọng sốt sắng.

– Giờ họp tổng kết sôi nổi, ý nghĩa… nhưng vẫn chưa diễn tả hết nội dung đóng góp xây dựng của các thành viên. Từ tháng tới ban PV sẽ gửi dần từng phần Bản Quy Chế Hội Trưởng Gia Đình Giáo Phận. Xin quý thành viên hãy dùng điện thoại thông minh hoặc máy tính để cập nhật cùng tham khảo, đóng góp ý kiến xây dựng và áp dụng.

– Số thành viên về dự được ½ (khoảng hơn 7.500) / tổng của cả giáo phận là 14.929 thành viên.

– Đến nay cả GP mới có 218 họ đạo có Hội TGĐ, trong khi đó cả giáo phận có 357 họ đạo, chưa tính các giáo điểm đã có người Công giáo đọc kinh chung.

Như thế trách nhiệm của cha đặc trách, ban PV giáo phận, ban PV các giáo hạt, giáo xứ, giáo họ cũng như mọi thành viên cần phải phát huy cao hơn nữa, để các giáo họ cũng như các giáo điểm trong toàn giáo phận đều có các thành viên trong Hội Trưởng Gia Đình.

Lm. Fx. Nguyễn Văn Huân

Đặc trách HTGĐGPBN

Tải file tài liệu