Bài viết mới
Home / Tin Giáo phận / Hội Trưởng Gia Đình Giáo hạt Bắc Ninh: “Bước đi” cùng Hội Thánh

Hội Trưởng Gia Đình Giáo hạt Bắc Ninh: “Bước đi” cùng Hội Thánh

Sáng thứ tư sau Chúa nhật VI Phục sinh (25.5.2022), Hội Trưởng gia đình Giáo hạt Bắc Ninh đã tổ chức buổi thảo luận về Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới lần thứ XVI tại Nhà thờ Giáo xứ Dũng Vi với chủ đề “Hướng tới một Giáo hội hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ”.

Trước giờ thảo luận, Cha xứ Giuse Nguyễn Hoàng Ân có lời chào mừng Cha Gioakim Nguyễn Đức Thành– đại diện ban Hiệp hành của Giáo phận, Cha Phanxicô Nguyễn Văn Huân – đặc trách Hội Trưởng gia đình giáo phận cùng quý Cha trong hạt Bắc Ninh và toàn thể quý Trưởng gia về tham dự. Sau những phút thánh hoá đầu giờ, buổi thảo luận được bắt đầu với sự điều phối của Cha Gioakim.

Các tham dự viên có nhiều ưu tư về việc xây nền, duy trì và phát triển đức tin trong gia đình qua các giờ kinh chung, siêng năng đi thờ, đi lễ, nghe giảng và sống Lời Chúa. Nói cách khác, đó là cùng nhau giữ gìn nề nếp sinh hoạt chung từ nhà đến nhà thờ, từ gia đình ra ngoài Giáo xứ. Bên cạnh đó, với vai trò là “người Cha, người Trưởng” trong gia đình, quý ông cũng có nhiều trăn trở liên quan đến vấn đề cân bằng giữa giáo dục đức tin và văn hoá cho con; cách thức trợ giúp và đồng hành với con; học hiểu và noi gương các nhân đức của Thánh Bổn mạng Giuse, chăm lo và giữ gìn hạnh phúc gia đình, tránh những bất hoà, đổ vỡ hay những điều đáng tiếc xảy ra.

Để nhấn mạnh những thao thức đó của “quý Trưởng gia”, Cha Gioakim chia sẻ nguyên tắc “3 không” khi xảy ra bất hoà trong gia đình, đó là: Vợ chồng không cãi nhau trước mặt con cái; không ai bỏ nhà ra đi và không ngủ riêng.

Buổi thảo luận được khép lại trên những khuôn mặt vui tươi, nụ cười rạng rỡ và hân hoan bước vào Thánh lễ tạ ơn. Trong Thánh lễ, Cha Gioakim chia sẻ về hình ảnh và phong cách của một “người Trưởng gia” luôn sống vì, sống với và sống “Hiệp hành” với các thành viên trong gia đình, nhất là sống theo sự hướng dẫn của Thần Khí.

Trước khi hát ca kết lễ “Bài ca Hiệp hành”, một vị đại diện cho quý trưởng gia hạt Bắc Ninh cám ơn Cha xứ Giuse và Cha Gioakim, cám ơn Cha Phanxicô và quý Cha, quý Dì cùng toàn thể anh em trong hội trưởng gia đình đã về tham dự. Cách riêng, cám ơn Cha xứ Giuse và ban phục vụ Giáo xứ Dũng Vi đã chuẩn bị chu đáo để mọi sự diễn ra được tốt đẹp. Ước gì tinh thần của buổi “Hiệp hành” hôm nay sẽ mãi thấm sâu và trải rộng trong đời sống thường ngày của mỗi thành viên.

Têresa Nguyễn Phượng

About admingdbn

Check Also

Tài liệu Hoa Mân Côi tháng 12/2022

File PDF A5: HMC 12.2022 File PDF A4: HMC 12.2022 A4 File WORD A5: HMC …