Hội Trưởng Gia Đình Giáo hạt Vĩnh Phúc: “Gặp gỡ – Chia sẻ”

Sáng thứ bảy (14.5.2022)- ngày lễ kính nhớ Thánh Matthia Tông đồ, quý ông Trưởng gia đình từ khắp các giáo xứ, giáo họ trong hạt Vĩnh Phúc đã hân hoan tụ họp tại Nhà thờ Giáo xứ Hữu Bằng để cùng nhau thảo luận về Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới lần thứ XVI với chủ đề “Hướng tới một Giáo hội hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ”.

Trước giờ thảo luận, Cha xứ Phanxicô Nguyễn Đức Đại có đôi lời khai mạc và chào mừng Cha Gioakim Nguyễn Đức Thành- đại diện ban Hiệp hành của Giáo phận, Cha quản hạt Phêrô Chu Quang Hòa cùng quý Cha trong hạt Vĩnh Phúc và toàn thể các bậc gia trưởng đã về tham dự.

Buổi thảo luận được bắt đầu với ít phút thánh hoá đầu giờ và hát lời kinh “Cầu xin Chúa Thánh Thần”, xin Ngài soi sáng và hướng dẫn để buổi hội thảo thu hoạch được nhiều hoa trái.

Cha Gioakim Nguyễn Đức Thành điều phối buổi thảo luận. Các tham dự viên ý thức “vai trò trưởng” của mình trong các gia đình, hội đoàn đã chân thành chia sẻ những kinh nghiệm về sự đổ vỡ và lạc lối trong vũng lầy tệ nạn; sự can đảm quay trở lại và sống đức tin vững vàng hơn, nhiệt thành tham gia vào sinh hoạt đoàn hội. Đồng thời, cùng nhắc nhớ nhau đến gương sống và những việc làm sao cho xứng đáng với vị trí “trưởng gia” mà Chúa đã đặt để nơi mỗi người. Tất cả đều nhắm tới đích đến là gìn giữ hạnh phúc gia đình, tăng triển đức tin và giáo dục con cái hiệu quả hơn theo gương mẫu “Gia đình Thánh Gia” xưa.

Những tâm tình, thao thức ấy không dừng lại sau giờ gặp gỡ, mà còn tiếp tục được nhấn mạnh và đào sâu trong Thánh lễ tạ ơn sau đó. Hướng về Thánh Giuse- Đấng bảo trợ của các bậc gia trưởng, Cha Gioakim đã mời gọi quý ông “nắn đúc đời mình theo khuôn mẫu đời sống Thánh Giuse” qua việc chia sẻ 7 đức tính của Ngài dựa trên Tông thư “Patris Corde” – “Trái Tim của Người Cha” của Đức Thánh Cha Phanxicô, đó là: yêu thương, dịu dàng, vâng phục, đón nhận, can đảm cách sáng tạo, lao động chân chính và thinh lặng tìm ý Chúa.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, một vị đại diện cho các bậc Trưởng gia đình cám ơn Cha quản hạt Phêrô, Cha xứ Phanxicô, quý Cha cùng toàn thể cộng đoàn. Đáp lại sự ân cần đón tiếp, chuẩn bị chu đáo của Cha xứ Phanxicô và Giáo xứ Hữu Bằng, Cha quản hạt Phêrô nói lên tâm tình tri ân. Ngày hội “Hiệp hành” với Trưởng gia đình của Giáo hạt Vĩnh Phúc đã để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong lòng mỗi tham dự viên cũng như cộng đoàn nơi đây.

Teresa Nguyễn Phượng

Tin liên quan