Hơn 3 ngàn bạn trẻ về tham dự Đại Hội Giới Trẻ Giáo phận

Thống Nhất: Chúa Nhật Lễ Lá (13.04), Đại Hội Giới Trẻ Giáo phận Bắc Ninh được long trọng khai mạc lúc 08h00 với chủ đề: “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó vì nước trời là của họ” (Mt 5,3) nhằm hưởng ứng sứ điệp Mùa Chay 2014 “Người nghèo của Thiên Chúa” của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ước tính có chừng hai ngàn bạn trẻ về tham dự. Chương trình kết thúc lúc 15h00 với nghi thức sai đi.

Khai mạc Đại Hội: Mở đầu ngày hội ngộ, Cha Tô-ma-sô Nguyễn Văn Phùng – Trưởng ban Mục Vụ Giới Trẻ -Sinh viên Giáo phận đã nói về nguồn gốc và lịch sử của Đại Hội Giới Trẻ. Ngay sau đó, Ngài đã chính thức tuyên bố khai mạc Đại Hội trong niềm vui hân hoan của hơn 3 ngàn bạn trẻ đến từ khắp nơi trong và ngoài Giáo phận.

Chia sẻ theo chủ đề: Sau bài ca chủ đề “Hãy trở về” sâu lắng nhưng chứa đầy chất trẻ, Cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Nguyễn Huy Liệu lên chia sẻ với các bạn trẻ về chủ đề: “Giới trẻ và tiền bạc”. Bài chia sẻ của Cha nguyên trưởng ban Mục vụ Giới trẻ Giáo phận đã dẫn đưa các tham dự viên bước vào sự chọn lựa và phải đưa ra những quyết định Đức Tin sáng suốt.

Ngay sau phần chia sẻ của Cha Phan-xi-cô, Đức Cha Giáo phận đã xuất hiện trong niềm hân hoan chào đón của các bạn trẻ. Hôm nay Đức Cha đã làm nóng không khí Thống Nhất với phần giải đáp, chia sẻ hết sức chân thực, xoay quanh cuộc sống hiện đại được gợi hứng từ sứ điệp Mùa Chay 2014 “Người nghèo của Thiên Chúa”.

Diễn nguyện về cuộc Thương khó Chúa Giêsu: Với sự diễn xuất tài tình, các bạn giới trẻ Vĩnh Yên đã dẫn đưa các bạn trẻ và toàn thể cộng đoàn đi vào cuộc thương khó của Đức Giêsu. Phần diễn nguyện đã thu hút được sự chú ý theo dõi. Tất thảy cộng đoàn như được sống lại khoảnh khắc ngột ngạt và bi thảm khi Đức Giêsu bị thóa mạ, tra tấn và chết treo trên cây thập tự. Nhiều bạn trẻ đã không kìm nén được xúc động và bật khóc khi Đức Giêsu trút hơi thở cuối cùng. Nhưng nỗi buồn ấy sẽ sớm qua khi đến ngày thức 3, Chúa Giêsu từ cõi chết sống lại đem vinh quang đến cho nhân loại.

Sám hối và xưng tội: Sau giờ giải lao và ăn trưa, ban tổ chức đã danh gần 1 giờ đồng hồ để các bạn trẻ Sám hối và lãnh nhận nhiệm tích Hòa giải. Đây được coi là một trong những hoạt động đặc biệt quan trọng nhằm kêu mời các bạn trẻ “Hãy trở về” với nguôn mạch tình yêu của Thiên Chúa.

Thánh Lễ trọng Thể: Vào lúc 13h30 chiều, Thánh Lễ Lá kỷ niệm Chúa Giêsu vào thành Thánh Giêrusalem được Đức Cha Cosma cử hành long trọng ngay tại Lễ đài Đại hội. Cùng đồng tế với Đức Cha, còn có đông đảo các Cha đến từ nhiều nơi trong Giáo phận.

Thay cho bài giảng, Đức Cha Giáo phận đã kêu mời cộng đoàn cùng bái gối chiêm ngắm Thánh giá Chúa Kitô và ca vang bài hát “Tình yêu Thập giá” để nhìn lại những biến cố lịch sử về cuộc đời Chúa Giêsu mà đỉnh cao là cuộc thương khó và Phục sinh của Ngài. Hành động khả kính đã thay cho lời mà Đức Cha Giáo phận thiết tha kêu mời các bạn trẻ dấn thân Loan báo tin mừng Phục sinh của Chúa Giêsu cho mọi người xung quanh.

Nghi thức sai đi: Thánh Lễ Lá được khép lại với nghi thức sai đi đầy long trọng. Trong nghi thức này các bạn trẻ đã cùng nhau khẳng định Đức tin Công giáo của mình. Đồng thời Đức Cha giáo phận tiếp tục nhắn nhủ, gửi gắm niềm hy vọng vào các bạn trẻ. Chính các bạn là những người có chịu trách nhiệm đối với tương lai của Giáo phận và Giáo hội.

Để tổ chức cho ngày Đại hội này, rất nhiều các bạn trẻ và nhất là cộng đoàn giáo xứ sở tại đã vất vả chuẩn bị từ nhiều ngày trước. Với hơn 3 ngàn bạn trẻ đổ về Thông Nhất là một thác thức không nhỏ cho ban tổ chức nhưng trong tình yêu của Chúa quan phong, tât thảy mọi chương trình đã diễn ra êm xuôi và kín múc được nhiều ơn ích thiêng liêng.

Chương trình cũng thu hút sự chú ý của các bạn trẻ qua những bài cử điều sâu lắng, sôi động, lôi cuốn cùng các tiết mục hấp dẫn, đầy tâm tình mà các ca sĩ và diễn viên đã cất công tập luyện và hết mình trình diễn. Qua đó, sức trẻ của các bạn trẻ Công giáo được khắc họa rõ nét và lan tỏa mạnh mẽ trong tin yêu và an vui.

Nguồn gốc của Đại hội Giới Trẻ gắn liền với hai sự kiện đặc trưng trong đó tuổi trẻ là những nhân vật chính. Đó là Năm Thánh 1984 và Năm Thanh niên Quốc tế 1985. Sự đáp ứng của những người trẻ trước lời mời của Đức Thánh Cha rất ngoại thường. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã trao cho giới trẻ Thánh Giá, là một biểu tượng của Năm Thánh. Thánh giá này đã trở thành Thánh Giá của thanh niên, Thánh giá của Đại hội Giới Trẻ thế giới.

Đại hội Giới Trẻ thế giới đầu tiên (sau biến cố này) chính thức được thiết lập trong Giáo Hội đã được tổ chức ở cấp giáo phận. Một năm sau đó, Đại hội Giới Trẻ thế giới đầu tiên bên ngoài Rôma đã diễn ra. Năm 1987, vào ngày Chủ Nhật Lễ Lá tại Buenos Aires, Á Căn Đình (Quê hương của Đức Thánh Cha Phanxicô). Trong thánh lễ khai mạc, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II nói: “Tại Đại hội Giới Trẻ thế giới này chúng ta cùng tụ họp với nhau, và với Giáo Hội”.

Từ đó tới nay, Đại hội Giới trẻ liên tục được tổ chức luôn phiên theo cấp Giáo phận và cấp thế giới. Sau 29, truyền thống quý giá này của Giáo hội không hề bị phai lạt mà ngược lại ngày càng thu hút được sự quan tâm và tham dự của tất thảy giới trẻ trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, các Giáo phận cũng thường tổ chức Đại hội theo cấp địa phương vào những năm không có Đại hội cấp Thế giới. Đặc biệt, tại Giáo tỉnh Miền Bắc, từ năm 2002 Đức Cha Phanxicô Nguyễn Văn Sang – Giám mục Thái Bình đã kiến tạo nên chương trình Đại Hội Giới trẻ Miền Bắc.

Khởi đi từ Thái Bình Thánh giá Đại Hội đã lần lượt đến với khắp các Giáo phận Miền Bắc và trở về Thái Bình năm 2013 vừa qua. Năm nay Đại Hội này sẽ được tổ chức tại Giáo phận Phát Diệm. Giáo phận Bắc Ninh cũng đã tổ chức Đại hội vào ngày 11 và 12 tháng 11 năm 2011. Đại hội lần thứ XI tại Trung Tâm Văn hóa Kinh Bắc đã gây được tiếng vang và để lại nhiều dấu ấn.

Nếu theo đúng lịch trình thì Thánh Giá Đại Hội Giới Trẻ Miền Bắc sẽ trở lại Bắc Ninh vào năm 2021, hy vọng vào lúc đó những bạn trẻ đã tham gia Đại Hội Giới trẻ Giáo phận hôm nay sẽ vẫn giữ trọn vẹn ngọn lửa nhiệt huyết mà Đức Kitô đã gửi trao.

Nguyện Chúc và hẹn ngày hội ngộ/.

IMG_0144 IMG_0145 IMG_0131 IMG_0137 IMG_0129 IMG_0113 IMG_0110 IMG_0106 IMG_0091 IMG_0087 IMG_0085 IMG_0083 IMG_0074 IMG_0069 IMG_0067 IMG_0066 IMG_0062 IMG_0063 IMG_0060 IMG_0059 IMG_0056 IMG_4851 (FILEminimizer) IMG_4885 (FILEminimizer) IMG_0001 (FILEminimizer) IMG_4897 (FILEminimizer)

Lô Giang