Home / Ban mục vụ / Giáo dân / Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh mừng Lễ “đầu dòng”

Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh mừng Lễ “đầu dòng”

Bắc Ninh: Mở đầu Thánh Lễ mừng kính Thánh Đa Minh diễn ra lúc 09h30 sáng 08.08, Đức cha giáo phận nhắc nhớ lại những thành quả mà các Cha Dòng Đa Minh đã để lại cho giáo phận. Cùng đồng tế với Đức cha còn có cha Tổng đại diện, cha đặc trách huynh đoàn và quý cha cùng khoảng 3000 đoàn viên huynh đoàn giáo dân Đa Minh về dự Lễ.

Được Đức cha giáo phận ủy thác, cha đặc trách huynh đoàn Cosma Hoàng Thanh Quốc đã chia sẻ với cộng đoàn về lời mời gọi trở nên muối và ánh sáng của Chúa Giêsu. Cha đặc trách tha thiết kêu mời các đoàn viên huynh đoàn phải mang vị mặn của Đức tin Ki-tô giáo, đồng thời phải chiếu tỏa nguồn sáng được lãnh nhận nơi Đức Ki-tô.

Trong Thánh Lễ mừng kính Đấng sáng lập Dòng Anh Em Thuyết Giáo, huynh đoàn giáo phận Bắc Ninh cũng thâu nhận thêm 130 anh chị em vào năm tập. Đồng thời, huynh đoàn còn có 185 đoàn viên tuyên hứa tạm, 221 đoàn viên tuyên hứa vĩnh viễn và 8 đoàn viên tuyên hứa lại.

Trước đó, vào dịp Lễ mừng kính Thánh Catarina, huynh đoàn cũng đã thâu nhận 213 anh chị em, cùng với đó là có 282 anh chị tuyên hứa tạm, 220 anh chị tuyên hứa vĩnh viễn và 6 anh chị tuyên hứa lại. Như vậy qua 2 dịp Lễ lớn và quan trọng nhất, huynh đoàn đã trổ sinh cho giáo phận nhiều hoa trái tốt lành với tổng số có 243 anh chị em được thâu nhận, 467 đoàn viên tuyên hứa tạm, 441 đoàn viên tuyên hứa vĩnh viễn và 14 đoàn viên tuyên hứa lại trong năm 2015.

Thánh Đa Minh sinh năm 1170 tại Caleruega nước Tây Ban Nha. Khi sinh thời, thánh nhân là một người tài giỏi, đạo đức và hết lòng yêu mến Chúa. Thánh Đa Minh đã dùng khả năng Chúa ban để kêu mời mọi người đến với Chúa và kêu gọi những người lạc giáo trở lại cùng Chúa. Trong niềm thao thức “nói về Chúa” cho mọi người, Thánh Đa Minh đã thiết lập nên Dòng Anh Em Thuyết Giáo (thường gọi là Dòng Đa Minh), về sau Dòng phát triển mở rộng thêm Dòng Nhị và Dòng Ba.

Đối với giáo phận Bắc Ninh, Dòng Đa Minh đã có công sức rất lớn trong việc truyền giáo, thiết lập và coi sóc trong những năm tháng nhen nhóm, hình thành và phát triển đầu tiên của giáo phận. Trước đây, giáo phận thường được gọi là Giáo phận Dòng (tức là giáo phận được đặt dưới sự coi sóc và cai quản của Dòng Đa Minh để phân biệt với các Giáo phận Triều được đặt dưới sự coi sóc và cai quản của các cha thuộc hội thừa sai Pari). Trong thời gian đó, Lễ kính Thánh Đa Minh là một Lễ lớn của giáo phận và thường được gọi cách thân mật là Lễ “đầu dòng”.

Với ảnh hưởng của Dòng Đa Minh ngay từ thủa sơ khai, giáo phận Bắc Ninh mang trong mình lòng sùng kính Đức Mẹ và chuỗi mân côi. Cùng với đó, Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh (thường gọi là Dòng Ba) chính là kết tinh sau những nỗ lực của các cha Dòng Đa Minh trên vùng đất Kinh Bắc; Dòng Ba cũng được xem là bản sắc riêng của các giáo phận Dòng trước kia. Đặc biệt, Dòng Ba còn là hội đoàn nòng cốt trong các xứ họ, là hội đoàn giữ lửa Đức tin cho cộng đoàn qua việc siêng năng đọc kinh cầu nguyện và tham dự Thánh Lễ.

Được biết, sau Thánh Lễ này cha đặc trách huynh đoàn Cosma Hoàng Thanh Quốc sẽ chia tay giáo phận Bắc Ninh để lên đường thực thi sứ vụ mới mà Hội Dòng giao phó. Cuối Thánh Lễ, Đức cha giáo phận đã tạ ơn Chúa, cảm ơn Hội Dòng đã gửi cho giáo phận một linh mục nhiệt huyết. Đức cha hy vọng, cha đặc trách sẽ luôn làm sáng danh Chúa ở bất cứ nơi đâu cha sẽ đến./.

Đức Nguyễn

 

 

 

 

 

 

About admingdbn

Check Also

Thành lập đội bóng FC Clergy – Bắc Ninh

Sáng ngày 27 tháng 6 năm 2022 tại sân bóng của Nhà Thánh Phêrô Nguyễn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.