Khác Tôn Giáo Nhưng Gặp Nhau Trong Bác Ái

Cuối tuần vừa qua, chúng tôi gồm chín người đi làm công việc bác ái tại vùng núi thuộc địa bàn giáo xứ Bạch Xa, giáo phận Bắc Ninh, tỉnh Tuyên Quang.

Nhờ sự cộng tác tích cực của cha xứ và quý cha giáo xứ Tử Nê, cùng với lòng hảo tâm của quý ông bà anh chị em trong và ngoài giáo xứ Tử Nê, đoàn Caritas Tử Nê đã có 3 tấn rưỡi hàng từ thiện gồm chăn, quần áo, giầy dép, lương thực, và nhiều thứ khác. Nhờ đó, đoàn Caritas có điều kiện đi tới những người nghèo ở vùng núi xa xôi để an ủi, nâng đỡ, chia sẻ, cảm thông với cuộc sống đầy khó khăn, vất vả của bà con đồng bào thiểu số. Đặc biệt trong đoàn có một nửa số người không cùng tôn giáo. Họ rất thích và quan tâm đến việc bác ái. Họ đã bỏ công, bỏ của và lái xe đưa chúng tôi vượt qua những chặng đường xa xôi, khó đi và hiểm trở để làm việc bác ái.

Những ngày ở đó trời đã mưa nhiều, đường đi tới các gia đình Tày và Nùng nơi các bản làng thật trơn trượt và khó đi nhưng nét mặt mọi người đều vui vẻ, chịu khó, không quản ngại và quyết tâm đến với những gia đình cần tới. Đoàn chúng tôi chia làm hai nhóm để thực hiện việc này.

Được sự hỗ trợ đắc lực của anh chị em giáo dân Bạch xa, lời động viên khích lệ của cha xứ và cha phó Bạch Xa và các trưởng bản, chúng tôi đã có dịp tới một số gia đình nghèo trong bản. Có những đoạn đường trơn trượt, lầy lội và qua khe suối, không đi được xe máy, mọi người phải leo dốc 2 hoặc 3 cây số.

Tuy nhiên, những khó khăn đó không làm mọi người nản chí, trái lại, sau khi tới gặp anh chị em đồng bào trở về, mọi người trong đoàn đều cảm thương cho những phận người đang phải đối diện với cảnh đời éo le và khắc nghiệt.

Mặc dù đã cố gắng nhưng đoàn từ thiện vẫn chưa thể đáp ứng hết mọi nhu cầu của bà con trên bản. Số hàng từ thiện còn lại, quý cha và anh chị em giáo dân Bạch Xa sẽ tiếp tục chuyển tới các gia đình khác nơi bản làng trong một dịp thuận tiện nào đó.

Khi trở về, mọi người đều vui mừng và hẹn ngày trở lại. Tuy khác biệt tôn giáo của những người làm bác ái cũng như của những gia đình nhận sự giúp đỡ, nhưng tất cả đã gặp nhau trong tình bác ái. Tôi tin rằng Thiên Chúa luôn hiện diện trong công việc bác ái và chúc phúc mọi người.

          Lm. Giuse Nguyễn Văn Nguyên

Tin liên quan