Khánh thành nhà thờ Yên Lễ

Giáo họ Yên Lễ là một họ đạo nhỏ thuộc giáo xứ Tân An, hạt Bắc Giang của giáo phận Bắc Ninh. Trước đây, giáo họ Yên Lễ có khoảng hơn 1 ngàn  giáo dân, nhưng nay giáo họ được tách ra gồm họ Ngàn Ván và họ Yên Lễ, nên số giáo dân hiện nay chỉ còn lại khoảng 800 người.

Người con Chúa trong giáo họ Yên Lễ trước nay vẫn mong mỏi có một nơi để cùng nhau quy tụ cầu nguyện và hiệp dâng thánh lễ. Những năm đầu thế kỉ XX, người dân trong giáo họ Yên Lễ vẫn tập trung đọc kinh cầu nguyện tại ngôi nhà thờ được làm bằng lá. Nhưng những năm chiến tranh đỏ lửa 1953 – 1954, ngôi nhà thờ mái lá ấy đã bị phá hủy hoàn toàn. Kể từ đó, cùng với những khó khăn về thời cuộc và kinh tế, giáo họ Yên Lễ không còn chỗ để quy tụ nhau. Sau này, nhờ một người dân trong giáo họ nhượng lại ngôi nhà cấp bốn, giáo họ sửa sang lại để làm nơi đọc kinh cầu nguyện và hiệp dâng thánh lễ.

Ngày 18 tháng 10 năm 2014, giáo họ đã bắt đầu khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới bên cạnh khu đất của ngôi nhà cấp bốn cũ. Sau hai năm xây dựng và kiến thiết, hôm nay, ngày 17 tháng 10 năm 2016, Đức cha Cosma – giám mục giáo phận đã về cắt bằng khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ dài 33m, rộng 11m. Về tham dự thánh lễ còn có quý cha trong giáo hạt cũng như quý cha thuộc hạt Bắc Ninh, Tây Nam, Thái Nguyên và Tuyên Quang cùng quý vị giáo dân trong khu xứ cũng như các ân nhân và thân nhân khác nữa.

Nhà thờ là nơi tốt nhất để con người gặp gỡ Thiên Chúa. Cũng vậy, nhà thờ là nơi con người quy tụ nhau trong tình hiệp nhất để ca tụng Thiên Chúa và san sẻ tình thương mến thương cho nhau. Nơi ngôi nhà Chúa ấy, mỗi con người trong giáo họ Yên Lễ nói riêng cũng như mọi người trong giáo xứ Tân An đều có cho mình một chỗ đứng trong giáo họ và trong lòng Giáo hội địa phương. Nơi ngôi thánh đường ấy, nhờ sự hiện diện của Đức Giêsu Thánh Thể, mọi người trong giáo họ luôn đoàn kết yêu thương nhau và sống các giá trị Tin mừng trong đời sống thường nhật của mình.

dscn5102 dscn5111 dscn5113 dscn5117 dscn5122 dscn5123 dscn5152 dscn5164 dscn5176

Mục Đồng Nguyễn