Home / Tin Giáo phận / Khóa huấn luyện kỹ năng mục vụ chăm sóc bệnh nhân

Khóa huấn luyện kỹ năng mục vụ chăm sóc bệnh nhân

            KHÓA HUẤN LUYỆN KỸ NĂNG MỤC VỤ

CHĂM SÓC BỆNH NHÂN TẠI GIÁO PHẬN BẮC NINH

            Nhằm nâng cao sự hiểu biết về kiến thức y học và cung cấp những kỹ năng cần thiết về công tác Mục Vụ Chăm Sóc Bệnh Nhân tại nhà. Quý cha hữu trách đã phối hợp với quý Cha, quý Thầy Dòng Thánh Gioan Thiên Chúa tổ chức khóa tập huấn kỹ năng cơ bản mục vụ chăm sóc bệnh nhân với thời gian hai ngày. Bắt đầu từ ngày 12 đến 13.6.2017 tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Bắc Ninh do Dòng Thánh Gioan Thiên Chúa phụ trách công tác huấn luyện. Khóa học quy tụ 99 học viên thuộc 5 giáo hạt: Bắc Giang, Bắc Ninh, Tây Nam, Thái Nguyên và giáo hạt Tuyên Quang.

            Trong 2 ngày của khóa tập huấn, các học viên đã trải qua các bài khóa về mục vụ chăm sóc và kiến thức y tế cộng đồng theo các đề tài: Mục vụ chăm sóc bệnh nhân theo tinh thần Ki-tô giáo; Mục vụ thăm viếng; Theo dõi các dấu hiệu sinh tồn: mạch, nhiệt độ, nhịp thở, huyết áp; Chế độ dinh dưỡng và cấp cứu nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm; Chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối và các bước tiến hành sau khi bệnh nhân qua đời theo nghi thức Ki-tô giáo. Các bài học cung cấp cho học viên những kiến thức và kỹ năng về mục vụ chăm sóc bệnh nhân. Đặc biệt là các bệnh nhân ở giai đoạn cuối, cũng như những kiến thức về giáo huấn của Giáo Hội trong việc bảo vệ sự sống con người, và việc chuẩn bị cho bệnh nhân lâm tử lãnh nhận các bí tích cần thiết sau cùng. Kết thúc khóa học, các học viên trải qua bài kiểm tra lý thuyết tổng hợp và thực hành kỹ năng.

            Trong ngày thứ hai, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Giám mục giáo phận Bắc Ninh đã chủ tếThánh lễ tạ ơn bế mạc khóa học. Cùng đồng tế có cha Cha F.X Nguyễn Văn Thắng – phụ trách TTMV Giáo phận Bắc Ninh và quý cha Dòng Thánh Gioan Thiên Chúa.Trong bài giảng, Đức cha đã chia sẻ với các đã nhắn nhủ: mỗi anh chị em hãy trở nên hạt muối, nắm men trong lòng đời. Đức cha cũng chia sẻ về những trải nghiệm trong thời gian mà ngài phục vụ các bệnh nhân tại bệnh viện dòng thánh Gioan Thiên Chúa, cũng như cho các bệnh nhân cùi tại trại phong Quả Cảm, Bắc Ninh. Hơn ai hết, những bệnh nhân là người cần đến anh chị em hơn hết để có thể giúp họ vượt qua sự cô đơn, sợ hãi và nhữngđau đớn của bệnh tật, nhất là những bệnh nhân trong giờ lâm tử. Tuy nhiên, chúng ta không những mang lại cho họ những chăm sóc, quan tâm về mặt thể chất, nhưng quan trọng hơn là hướng đến tâm hồn, đến đời sống thiêng liêng, là việc cứu giúp các linh hồn bằng sự can đảm, bằng đức ái và bằng những hiểu biết có được…

            Kết thúc khóa tập huấn, cha  phụ trách Phanxicô Xaviê có lời cám ơn quý Cha, quý Thầy Dòng Thánh Gioan Thiên Chúa đã đáp lại lời mời gọi đến chia sẻ với các học viên về chuyên môn cũng như sứ mạng phục vụ người bệnh của Hội Dòng; đồng thời cám ơn sự nhiệt tình của các thành viên trong nhóm chăm sóc bệnh nhân đã về ngôi nhà chung tham dự khóa học này, mặc dù có những giáo hạt ở rất xa.

            Đây là lần thứ thứ nhất Giáo phận Bắc Ninht ổ chức khóa tập huấn về kỹ năng chăm sóc bệnh nhân, thu hút được đông đảo các học viên từ các giáo xứ tới tham dự. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, Giáo phận sẽ cùng với Dòng thánh Gioan Thiên Chúa tiếp tục tổ chức các khóa huấn luyện nâng cao nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc bệnh nhân trong Giáo phận và sự mong đợi của các học viên về lãnh vực tâm linh cũng như chuyên mônđể hỗ trợ cho công tác phục vụ người bệnh.

            Tạ ơn Chúa về hai ngày tập huấn trôi qua với biết bao điều tốt đẹp, xin Chúa ban cho mỗi người lòng hăng say, sự nhiệt thành, để từ đây, các học viên được hâm nóng lại tinh thần, nhằm tiếp tục bước đến với những người anh em đau khổ, bệnh tật bằng tinh thần phục vụ, là góp phần xoa dịu và lau khô những sầu muộn của người anh em.

Giuse Nguyễn Công Văn

About admingdbn

Check Also

Thành lập đội bóng FC Clergy – Bắc Ninh

Sáng ngày 27 tháng 6 năm 2022 tại sân bóng của Nhà Thánh Phêrô Nguyễn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.