Lễ an táng bà cố Anna – thân mẫu cha Giuse Nguyễn Văn Trường

Thánh lễ an táng Bà Cố Anna Nguyễn Thị Kiểm, thân mẫu của Cha Giuse Nguyễn Văn Trường và nữ tu Anna Nguyễn Thị Nương.

Nhã Lộng ngày 09/10/2013: Trong kiệt tác Hữu thể và Thời gian của M. Heidegger, một phần lớn tác phẩm được dành để nói về hiện tượng sự chết. Hiện tượng đó rất quan trọng đối với Heidegger đến nỗi ông mạnh dạn gọi con người là ‘hiện hữu để chết’.

Quan niệm của triết học Ắ Đông thì: Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Ngay khi vừa mới sinh ra, một con người đã đủ già để có thể chết. Sự chết là chân trời bọc lấy không gian ta đang sống. Không ai muốn mình chết. Không ai muốn cho người thân yêu của mình chết sớm. Thế nhưng, điều người ta không muốn thì nó cứ đến tự nhiên, bất ngờ.

Trong niềm xót thương, vào lúc 08 giờ 30, thánh lễ an tang cho Bà Cố Anna Nguyễn Thị Kiểm tại nhà thờ giáo xứ Nhã Lộng, quê hương của Bà Cố. Hiệp dâng với Cha chủ tế Tổng Đại Diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu, Cha nguyên Tổng Đại Diện Giuse Trần Quang Vinh, Cha Quản hạt Bắc Giang Giuse Nguyễn Huy Tảo (Cha xứ Nhã Lộng, cũng là Cha Quản hạt Thái Nguyên Giuse Hoàng Văn Lịch hôm nay bị ốm không dâng lễ được), cùng với 62 linh mục của 06 giáo phận thuộc giáo tỉnh Hà Nội. Các hội dòng tu: Bề trên Tổng Quyền dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức, Dòng nữ Phaolô, Dòng nữ Đaminh, tu hội Hiệp Nhất, tu hội Trợ Tá, Quý Thầy, chủng sinh, đoàn kèn đồng giáo xứ Nội bài, rất đông Quý Khách và giáo dân.

Đức Cha giáo Phận Cosma Hoàng Văn Đạt, mặc dù đang bận Hội Đồng Giám Mục Việt nam, Đức Cha vẫn luôn quan tâm đến mọi người, Ngài đã gửi thư phân ưu cho Cha Giuse Nguyễn Văn Trường và nữ tu Anna Nguyễn Thị Nương và được công bố trước khi dâng thánh lễ.

Chia sẻ trong thánh lễ, Cha quê hương Đaminh Nguyễn Minh Tân – Cha xứ Tân Cương đã quảng diễn quan niệm triết học nhân sinh quan. Cha cũng hướng tới Mầu Nhiệm Sự Chết, chết không phải là hết nhưng là trở về Nhà Chúa, trở về cội nguồn. Đức Cố Giáo Hoảng Gioan Phaolô II đã nói: Chết là bước qua ngưỡng cửa hy vọng, là bước đi từ nơi đau khổ đến bến bờ hạnh phúc, là bước qua từ cái bất toàn đến nơi vĩnh cửu. Sự sống chỉ thay đổi chứ không mất đi… “Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác” (Ga 12, 24 ).

Cuối lễ, Cha Giuse Nguyễn Văn Trường đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Cha Giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt, Cha Tổng Đại Diện, Quý Cha, Quý Nam nữ tu sỹ, đoàn kèn đồng, Quý Ân nhân cùng tất cả các hội đoàn cùng toàn thể giáo dân đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Bà Cố Anna.

Thánh lễ an táng khép lại với nghi thức tiễn biệt do Cha Quản hạt Bắc Giang Giuse Nguyễn Huy Tảo cử hành, các Dì Mến Thánh Giá Thủ Đức là hội dòng của Dì Anna Nguyễn Thị Nương tu trì đã rước linh cữu của Bà Cố Anna ra cuối nhà thờ và trao lại cho Ban tổ chức tiễn đưa Bà Cố đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Chúng ta cùng hiệp ý cầu nguyện cho Bà Cố Anna, cho Cha Giuse Nguyễn Văn Trường, Dì Anna Nguyễn Thị Nương cùng toàn thể Gia Quyến, xin Chúa nâng đỡ, ban ơn, xoa dịu nỗi đau tổn thất, mất mát lớn này.

 Thainguyen

Hìnhảnh lễ an táng:

Resize of IMG_0267Resize of IMG_0275Resize of IMG_0277Resize of IMG_0284Resize of IMG_0301Resize of IMG_0302Resize of IMG_0307Resize of IMG_0320Resize of IMG_0336Resize of IMG_0337Resize of IMG_0339

Ảnh: Hoàng Hữu

Tin liên quan