Lễ các thánh tử đạo Bắc Ninh

Thánh lễ tôn vinh Các Thánh Tử Đạo Bắc Ninh.

Tối ngày 24/08 đã diễn ra Thánh lễ do Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt chủ tế nhằm tôn vinh Các Thánh Tử Đạo Bắc Ninh tại nhà thờ chính tòa Giáo phận Bắc Ninh. Thánh lễ có sự hiện diện của nhiều quý cha trong và ngoài giáo phận, hơn 60 chủng sinh, gần một trăm quý tu sĩ dòng Mến Thánh Giá, dòng Đaminh, dòng Đức Mẹ Hiệp Nhất, Ứng sinh nhà Thánh Phêrô Tự, đông đảo các em lễ sinh nam, nữ trong Giáo hạt Bắc Ninh cùng cộng đoàn trong và ngoài Giáo xứ chính tòa.

Mặc dù cuộc rước kiệu Các Thánh Tử Đạo Bắc Ninh không diễn ra như dự kiến vì trời mưa lớn, nhưng không vì thế mà Thánh lễ thiếu đi sự trang nghiêm, sốt sắng.

Trong bài giảng lễ, Đức cha đã gửi đến cộng đoàn và đặc biệt là các em lễ sinh rất nhiều câu chuyện. Những chuyện kể giản dị, mộc mạc ấy gắn liền với thời tấm bé của Đức cha khi là lễ sinh. Hành trình của cậu lễ sinh có chút nghịch ngợm, phá phách đã đưa Đức cha bước vào hành trình theo Chúa Giêsu. Như lời Đức Cha chia sẻ: thua thiệt người ta cái này cái kia là chuyện nhỏ, theo Thầy Giêsu mới là chuyện lớn. Những câu chuyện Đức cha kể như một lời nhắn gửi các em lễ sinh về sự ngoan thảo trong gia đình, giáo xứ và ngoài xã hội. Nó cũng là động lực thúc đẩy để các em thêm sự hăng say phục vụ Chúa theo khả năng và sứ mạng của mình.

Tiếp nối những mẩu chuyện về thời thơ ấu được là lễ sinh, Đức cha tiếp tục những dòng chia sẻ với quý tu sĩ và chủng sinh. Các Thánh Tử Đạo xưa đã quyết theo Đức Kitô dù có phải đầu rơi máu chảy để minh chứng cho niềm tin của mình thế nào thì nay mỗi chúng ta cũng hãy noi gương các ngài như vậy. Vấn đề không phải cứ tù ngục, đổ máu, phanh thây hay đầu rơi mới là tử vì đạo. Tử đạo cũng có nghĩa là chứng nhân. Là yêu thương. Là tha thứ. Là hy sinh và dám từ bỏ những vướng bận thế gian để theo Chúa và yêu Chúa trọn đời để nói như thánh Phaolô: Tôi tin chắc rằng: cho dầu là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, trời cao hay vực thẳm hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Ki – tô Giê-su, Chúa chúng ta (Rm 8,35-39).

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan nơi tất cả mọi người tham dự. Niềm vui ấy sẽ còn tiếp tục lan tỏa nơi thế hệ con cháu Các Thánh Tử Đạo Bắc Ninh – vùng đất đang từng ngày trổ hoa thơm, trái ngọt(Tv 85: 13).

Gioan B. Văn Phòng