Dấu ấn Đại hội giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ IX

Nhân dịp chuẩn bị Đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XIX tại giáo phận Bắc Ninh,  lần thứ hai Thánh Giá đại hội giới trẻ trở lại với giáo phận mang tên miền Quan Họ. Thiết tưởng  cũng là dịp “Ôn cố tri tân” về những dấu ấn của đại hội  IX và hướng tới đại hội lần thứ XIX sẽ được tổ chức vào ngày 22 và 23 tháng 11 năm 2023 tại  giáo phận Bắc Ninh.

Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ IX với chủ đề “Thầy gọi anh em là bạn” được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc ngày 11/11/2011 do Giáo phận Bắc Ninh đăng cai đã để lại nhiều ấn không thể phai mờ. Nhiều “kỷ lục” đã được xác lập tại kỳ đại hội này.

1.Lập kỷ lục về số lượng tham dự viên

Sau 2 năm chờ đợi vì trùng vào năm thánh 2010 của Giáo hội Việt Nam, Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ IX đã được tổ chức vào ngày 11/11/2011 trên quê hương Quan họ. Ngay từ sáng sớm, từng đoàn xe nối đuôi nhau tiến về Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc. Ban lễ tân của đại hội đã chủ động chờ đón tại các ngả đường rẽ vào thành phố và sắp xếp xe và người dẫn đoàn tới tận nơi ăn chốn nghỉ.

Vào lúc 14 giờ ngày 11/11/2011 Đại hội IX chính thức được khai mạc với chủ đề “Thầy gọi anh em là bạn”. Theo thống kê của ban tổ chức có tới 25 ngàn bạn trẻ tới tham dự Đại hội lần này. Đó là một con số ấn tượng và xác lập kỷ lục về số lượng tham dự viên của các kỳ đại hội. Cho tới nay, dường như chưa có đại hội nào “phá đổ” kỷ lục này.

Đối với Giáo phận Bắc Ninh, đây là lần đầu tiên tổ chức một chương trình lớn như vậy tại một địa điểm nằm ngoài khuôn viên nhà thờ. Tuy nhiên, với tinh thần tất thảy đều là bạn hữu của Đức Ki-tô vì thế Bắc Ninh không giới hạn số lượng tham dự viên. Đồng thời, với không gian mở đã góp phần quảng bá văn hóa và tạo tâm lý thoải mái cho các bạn trẻ khi tới tham dự Đại hội.

Với tinh thần cởi mở và hội nhập nên dù số tham dự viên lên tới 27 ngàn người, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường vẫn được đảm bảo. Đó là một kinh nghiệm quý giá trong việc tổ chức các chương cho giới trẻ thời đại @4.0, không phải cứ kỷ luật, thắt chặt, nghiêm khắc là mọi chuyện sẽ thành sự. Hơn bao giờ hết tinh thần “bạn hữu” của Đức Ki-tô mời gọi vẫn còn nguyên giá trị và là động lực để thu hút và lôi cuốn giới trẻ đến với nhau và cùng nhau đến với Chúa.

2. Lần đầu truyền hình trực tuyến trên internet

Năm 2011 là thời kỳ bắt đầu bùng nổ công nghệ thông tin. Tuy nhiên vào thời điểm đó, máy tính với wifi và điện thoại thông minh vẫn là những điều tương đối xa lạ và xa xỉ với đại bộ phận công chúng. Còn câu chuyện truyền hình trực tiếp là câu chuyện dành riêng cho các đài truyền hình với những cỗ xe màu đồ sộ.

Giữa bối cảnh ấy, Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ IX được truyền trực tuyến trên không gian mạng. Đây là lần đầu tiên đại hội “lên sóng” và có lẽ tính tới thời điểm đó là sự kiện đầu tiên của Giáo hội Công giáo Việt Nam được phát trực tuyến đi khắp thế giới thông qua hệ thống của Justin.tv. Có thể nói rằng việc truyền hình trực tuyến đại hội giới trẻ là bước ngoặt lớn giúp các sinh hoạt đức tin của Giáo hội có thể tiếp cận với nhiều người hơn.

Làn gió mới qua phương tiện truyền thông hiện đại cũng góp phần giúp đông đảo tín hữu trong nước cũng như hải ngoại biết tới Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội và Giáo phận Bắc Ninh. Nói như cha Phêrô Phạm Huy Hoàng – Tổng đạo diễn Đại hội IX thì Bắc Ninh tuy là giáo phận nhỏ nhưng đã làm được những việc lớn mang tính tiên phong và định hướng phát triển. Và cũng kể từ đó cho tới nay, tất cả các kỳ Đại hội Giới trẻ đều được phát trực tuyến trên internet và đội ngũ làm truyền thông cũng dần khẳng định chỗ đứng trong lòng Giáo hội và Xã hội.

Bên cạnh những giá trị lớn mà truyền thông hiện đại đem lại thì cũng có những câu chuyện đáng nhớ. Đó là câu chuyện từ ban ẩm thực ở một giáo xứ nọ, do phải nấu cơm phục vụ nên các tín hữu không được đến tham dự đại hội trực tiếp. Vì lẽ đó, họ đã nảy ra sáng kiến lắp đặt máy tính kết nối với máy chiếu để xem Đại hội Giới trẻ trực tuyến. Để có thời gian theo dõi những người phục vụ đã nấu cơm từ nửa đêm và chia vào các hộp theo từng suất. Khi Đại hội khai mạc cũng là lúc họ quây quần quanh máy chiếu để thỏa sức tò mò khi lần đầu được xem trực tuyến một sự kiện lớn như vậy. Thế nhưng cũng chính những suất ăn được đóng hộp sớm đã trở thành “Tào Tháo” đánh đuổi rất nhiều tham dự viên đại hội. Rất “tiếc” tới nay cảnh quây quần bên máy chiếu xem đại hội sẽ không thể xảy ra nữa vì ai cũng có điện thoại thông minh, đường cáp quang và wifi kéo đến tận bếp và Youtube, Facebook cũng luôn sẵn sàng phục vụ.

3.Thánh Thể Chúa ngự giữa “chiếc nôi” văn hóa của người Việt

Những ai đã tham dự Đại hội IX sẽ không bao giờ quên được hình ảnh hàng ngàn cây nến được thắp sáng xung quanh Thánh Thể Chúa trong đêm 11/11/2011. Những giây phút thinh lặng và gẫm suy sau cả ngày náo hoạt với những cử điệu, tiết mục rực lửa trở thành biểu tượng huyền nhiệm cho đức tin Công giáo. Nhờ những khoảnh khắc “chậm lại” ấy không ít bạn trẻ đã tìm lại được ý chí, nghị lực và đích điểm của cuộc đời.

Sự hiện diện của Thánh Thể giữa không gian văn hóa lớn của miền Kinh Bắc đã làm nên bất ngờ lớn của đại hội. Trung tâm điểm của niềm tin Ki-tô giáo đã hiện diện giữa lòng “chiếc nôi” văn hóa của xứ Lạc Việt. Sẽ không có hình ảnh nào đẹp hơn, ấn tượng hơn hình ảnh những người trẻ nắm tay nhau quỳ gối trước vị Thầy chí thánh Giêsu.

Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên đã nhận định rằng, thông qua đại hội Bắc Ninh đã “rửa tội” cho cả nền văn hóa. Không đao to búa lớn, không phô trương hình thức, Đại hội IX đã nhẹ nhàng đem đến những nét riêng đẹp đẽ của Đức tin Công giáo và lan tỏa văn hóa tình bạn ngọt ngào thương mến thương. Tâm tình bạn hữu không so đo tính toán là điểm giao duyên tuyệt vời giữa tình Chúa và tình người trên quê hương một làn nắng cũng mang điệu dân ca.

Đã tròn 12 năm trôi qua kể từ khi Đại hội IX diễn ra, không ít tham dự viên ngày ấy giờ đã trở thành linh mục, tu sĩ hay giáo dân chất lượng cao. Những ký ức, dấu ấn tốt đẹp của một kỳ đại hội “mở cửa tự do” đã trở nên giá trị thiêng liêng không dễ gì xóa bỏ.  Cũng chỉ còn 11 ngày nữa là Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội với chủ đề “Đất chúng ta trổ sinh hoa trái” sẽ diễn ra tại giáo xứ Bến Đông – Giáo phận Bắc Ninh. Mọi người đang thao thức chờ đợi và không ít người đang phải căng thẳng, lo lắng. Tất thảy sẽ trở thành hoa trái tốt tươi khi mỗi người biết xới xáo đời sống đức tin, nhất là mảnh đất màu mỡ nơi tâm hồn  những người trẻ để hạt giống Tin mừng nảy mầm và vươn cao.

Bắc Ninh, 11.11.2023

Nguyên Đức