Lễ giỗ Đức cha Maximino Velasco Khâm

Nhân dịp lễ giỗ lần thứ 95 (1925 – 2020), tại Thánh đường Giáo xứ Xuân Hòa, Giáo phận Bắc Ninh đã tổ chức dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha MAXIMINO VELASCO Khâm (OP).

Trước khi bước vào Thánh lễ, đại diện mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ đã cùng với cha Tồng Đại Diện, quý cha quê hương, quý cha Dòng Đaminh, quý cha Nhà Thánh Phêrô Tự tiến lên gian cung thánh nơi phần mộ của Đức cha để thắp cho ngài những nén hương trầm nghi ngút, tượng trưng cho tấm lòng của mỗi người con trong Giáo phận Bắc Ninh nói chung và Giáo xứ Xuân Hòa nói riêng.

Để tưởng nhớ và ghi ơn ngài mãi mãi, chúng ta cùng nhau ôn lại đôi dòng tiểu sử của Đức Cha MAXIMINO VELASCO Khâm (OP).

Tiểu sử Gm. MAXIMINO VELASCO Khâm (OP)

Gm. MAXIMINO VELASCO Khâm (OP) (1851+1890-1925) Đến truyền giáo tại Đàng Ngoài từ năm 1875. Năm 1889, Gm. Colomer Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Thánh đường Bắc Ninh. Năm sau, ngài đệ đơn xin Tòa thánh bổ nhiệm Gm. Phó Maximino Velasco Khâm, hiệu tòa Amonia, tấn phong ngày 05-01-1890 tại Bắc Ninh, do Gm. Colomer Lễ chủ phong, hai Gm. Paul Puginier Phước và Gm. Onate Thuận phụ phong. Phó Đại diện Tông tòa từ 1890 đến 1902 và chính thức Đại diện Tông tòa Gp. Bắc Ninh từ năm 1902. Tạ thế năm 1925.

Quan tâm hàng đầu là đào tạo hàng giáo sĩ địa phương, Gm. Velasco Khâm nhằm mục đích tiết kiệm nhân sự, tiết kiệm về tài chánh, cùng với Cha Chính Pérez Bình, xúc tiến việc kiến thiết Chủng viện Thánh Toma tại Đạo Ngạn gồm trường Thần học và La-tinh, gồm sáu dãy nhà có lầu, hoàn thành năm 1904.

Năm 1911, Hội đồng cố vấn Tỉnh Rất thánh Mân Côi Manila quyết định tài trợ xây cất một nhà nghỉ mát trên núi Ba Vì, trong lãnh thổ Gp. Bắc Ninh, làm nơi tĩnh dưỡng cho các giáo Sĩ Đa Minh thuộc ba giáo phận Trung, Đông và Bắc.

Năm 1912, Gm. Velasco Khâm tham dự Công Đồng Kẻ Sở dưới sự chủ tọa của Gm. Pierre Gendreau Đông, Đại diện Tông tòa Gp. Tây Đàng Ngoài. Tháng 08-1913, đê Sông Hồng vỡ, nước tràn ngập, phá vỡ hệ thống đê điều, Chủng viện Đạo Ngạn và nhiều xứ đạo bị ngập lụt.

Cuối năm 1914, Gm. Velasco Khâm lâm trọng bệnh, lãnh bí tích xức dầu thánh. Chúa thương, ngài thuyên giảm và năm sau 1915, mừng Ngân khánh Giám mục (1890-1915). Ngài thỉnh nguyện xin Tòa thánh bổ nhiệm Gm. Phó Théodore Gordaliza Phúc, cùng gánh vác trách nhiệm mục vụ giáo phận. Gm. Velasco Khâm mang ước nguyện hành hương Roma và Đất Thánh, ngài lên đường sang Manila giữa tháng 11-1916; được tin quân Anh chiếm đóng Palestine, ngài trở lại Bắc Ninh vào tháng 06-1917. Vị Mục tử già yếu gắng gượng phục vụ cho đến hơi thở cuối cùng năm 1925, hưởng thọ 74 tuổi, 50 năm truyền giáo và 35 năm giám mục. Gm. Velasco Khâm được an táng trên cung thánh Nhà thờ Xuân Hòa (Kẻ Roi).

Sr. Emmanuel Vũ Hiên