Lễ giỗ mãn tang 3 nạn nhân vụ sập nhà thờ Ngọc Lâm

 

Ngọc Lâm : Ngày 17 tháng 01 năm 2016. Những ngày cuối năm bận rộn với muôn vàn công việc, nhưng Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã gác lại và Ngài đã cùng các cha đồng tế dâng lễ mãn tang cho ba linh hồn Đaminh vào đúng ngày. Trước thánh lễ, Ngài cùng quý Cha và gia đình ra đất thánh thắp hương cho ba anh Đaminh.

“Ngọc Lâm” –  viên ngọc tỏa sáng nơi núi rừng Việt Bắc. Hai từ Ngọc Lâm nghe thân thương và quen thuộc làm cho cả thế giới hướng về đất “Ngọc” cách đây đúng ba năm trong nước mắt và nguyện cầu. Ngày mà mái nhà thờ sập xuống hòa trộn với nước mắt, bê tông thấm nền nhà thờ để rồi  “Tình thương, đức tin được xây lên”.

Thánh lễ được tổ chức trong ngôi nhà thờ tại nơi các anh Đaminh đã nằm xuống, có rất đông đảo giáo dân tham dự, trong và ngoài nhà thờ chật cứng người. Vì sự hiệp thông sâu xa của anh chị em giáo dân đã đến để cầu nguyện cho ba anh Đaminh.  Đoàn Kèn thổi vang bài : “Tôi tin rằng Đấng cứu chuộc tôi hằng sống…”. Lúc sinh thời anh Đaminh Kế cũng làm trưởng đoàn kèn, hôm nay anh thấy anh em của mình cử những bài do chính anh tập, chắc anh vui lắm. Đoàn trắc của thiếu nhi Ngọc Lâm, có hai người con của hai anh Đaminh Khương và Đaminh Biên cũng tham gia. Các anh đang nhìn con trai của mình rất hạnh phúc vì mỗi ngày chúng lớn lên trong đức tin và ơn nghĩa Chúa.

Trong bài giảng, Đức Cha hỏi thăm đến cả những anh em bị tai nạn đã bình phục, hay còn chưa bình phục hẳn. Ngài khích lệ động viên cho Giáo họ và ước mong ngôi thánh đường sớm hoàn thành. Ngài chia sẻ: “chưa bao giờ đi dâng lễ tang mà cảm thấy ngập tràn đau thương  và hy vọng  như  đám tang của ba anh Đaminh. Tôi tự hào về tinh thần sống đạo, niềm tin của giáo dân ở Ngọc Lâm. Tôi đi đâu cũng nghe người ta hỏi về chuyện này, họ khen giáo dân biết hiệp nhất, sống  đạo đức”. “Nhà thờ chưa đến ngày khánh thành nhưng đã chật, vì lòng yêu mến Chúa của giáo dân, nhưng Chúa sẽ lo”. Đức Cha giao phó cho Chúa trong năm thánh lòng thương xót, Ngài hy vọng giờ này các anh Đaminh đang hưởng nhan thánh Chúa sẽ cầu nguyện cho mọi người. Ngài nhắc, hãy khắc tên ba anh Đaminh và những người bị thương vào bia đá để hậu thế sẽ ghi nhớ.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, đại diện ba gia đình đã nói lên tâm tình với Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn. Cách đây ba năm đúng ngày hôm nay, tại nơi mảnh đất này, gia đình và Giáo họ của chúng con thật bàng hoàng và đau đớn khi mất đi người thân quá đột ngột, chúng con tưởng chừng như ngã gục. Nhưng vì tình thương và sự hiệp thông, chúng con được Đức Cha, Tòa Giám mục, Cha xứ cựu Phanxicô, quý Cha, quý tu sĩ, quý Ban Hành Giáo, quý bà con trong ngoài giáo họ cầu nguyện, thăm hỏi động viên, chia sẻ. Đặc biệt quý Đức Cha, quý Cha, các ân nhân trong ngoài nước đã cầu nguyện, tới tận nhà, chia sẻ từ tinh thần tới vật chất cho gia đình chúng con bớt đi những đau buồn. Thay những giọt nước mắt của đau thương là những giọt lệ của hạnh phúc. Ngay từ những ngày đầu tiên và cho tới bây giờ chúng con vẫn được cầu nguyện và nâng đỡ như thế. Năm nào đến ngày giỗ Đức Cha, cha xứ cựu Phanxicô, quý Cha trong giáo xứ và Giáo hạt Thái Nguyên đến dâng lễ cho ba người anh em của chúng con. Cả giáo họ còn đến suy tôn Lời Chúa, đọc kinh tối cầu nguyện nữa. Chúng con hạnh phúc khi được cả thế giới hướng về cầu nguyện cho ba người anh em của chúng con, nên nỗi buồn đã biến thành niềm vui khi các anh được Chúa gọi về trong tình trạng tỉnh thức khi đang làm việc cho Chúa vì Chúa và trong Chúa.

Sau thánh lễ, cộng đoàn giáo dân thắp hương cho các anh Đaminh. Nhiều người nói với nhau “chết như thế ai mà chẳng muốn chết, một vinh dự và hạnh phúc”. Thật một cái chết như các thánh tử đạo. Xin các anh Đaminh trên thiên đàng cầu nguyện cho gia đình, tất cả các Ki-tô hữu luôn sống gương sáng đức tin như các anh.

Hình ảnh 

IMG_0007 (1)

Nhà thờ Ngọc Lâm đang sắp hoàn thiện

 IMG_7562 IMG_7569 IMG_7608 IMG_7622 IMG_7626 IMG_7628 IMG_7632 IMG_7636

WGPBN