Hoà an: Mừng lễ bổn mạng và khai mạc tháng hoa

Hòa An –  Ngày 1 tháng 5 có rất nhiều ý nghĩa, là ngày khởi đầu Tháng Hoa kính Đức Mẹ, và cũng thật là ý nghĩa vì là ngày Giáo hội kính Thánh Giuse Thợ, một vị Thánh có mẫu gương tuyệt vời cho tất cả chúng ta mà Giáo họ Hòa An đã nhận làm Bổn mạng.

Trong Tin Mừng hầu như không có một ghi chép nào do miệng Ngài thốt ra. Sở dĩ Ngài im lặng là để giúp nhân loại nhận ra rằng Thiên Chúa đã nói đầy đủ, bao gồm tất cả và Ngài không cần phải thêm gì vào Lời của Thiên Chúa. Sự thinh lặng của Thánh Giuse luôn mang ý nghĩa lớn lao về sự hiện diện và tác động của Thiên Chúa. Ngài thinh lặng trong chiêm niệm để Chúa Thánh Thần dẫn đưa cuộc đời Ngài và để Ngài hoàn toàn tự do hành động theo ý của Thiên Chúa. Đây là một điều kỳ diệu, một huyền nhiệm cao siêu của cuộc đời thánh Giuse.Qua Thánh Cả Giuse, lao động đã trở nên vinh quang, dù chân tay hay trí óc, xin cho chúng ta ý thức được giá trị của lao động, theo gương Thánh Nhân.

Thánh lễ trọng thể được bắt đầu với  việc cung nghinh kiệu Thánh Giuse chung quanh nhà thờ do cha phụ trách Giuse Ngô Xuân Tín chủ sự, cùng với ngài có cha phụ tá Martinô Mai Quyết Thắng và cha xứ Bỉ Nội Vicentê Nguyễn Văn Quân. Ngoài ra, còn có sự hiện diện đông đảo của người con Hòa An từ khắp nơi trở về để mừng lễ.  Trong Thánh lễ, cha xứ Bỉ Nội Vicentê, như người hàng xóm gần gũi, thân thiện đã chia sẻ Lời Chúa cho cộng đoàn dân Chúa Hòa An ý nghĩa của “Người Thợ lành nghề” mà người thợ đứng đầu giáo họ chính là cha phụ trách Giuse Ngô Xuân Tín cùng quý cha, quý thày, quý dì đã hy sinh đồng hành với dân họ.

Ngày đặc biệt của giáo họ Hòa An hôm nay còn có phần tri ân các đấng bậc tiền nhân cùng với quý Ban Hành Hành trong nhiều nhiệm kỳ trước cho đến nay đã hy sinh xây dựng nên giáo họ với hai tiếng “Hòa An” thân thương. Cha phụ trách Giuse Ngô Xuân Tín đã trao bằng lưu niệm cùng với những lời cảm ơn qua văn thư của đức cha giáo phận Cosma Hoàng Văn Đạt SJ, và những tiếng vỗ tay thật nồng nhiệt của cộng đoàn giáo họ Hòa An vang lên.

Tiếp đến, cha phụ tá Martinô Mai Quyết Thắng đọc văn thư bổ nhiệm Ban Hành Giáo mới nhiệm kỳ 4 năm kể từ ngày 01.05.2015 – 01.05.2019; sau đó BHG mới tiến lên trước mặt cha phụ trách cùng cộng đoàn hiện diện để tuyên hứa trung thành và chu toàn nhiệm vụ đã được ủy thác.

Để bày tỏ tâm tình tri ân, yêu mến và tôn vinh Mẹ, cộng đoàn giáo họ đã long trọng Khai mạc Tháng Hoa kính Đức Mẹ vào lúc 19 giờ 30 cùng ngày. Cuộc rước kiệu Đức Mẹ đã quy tụ được nhiều giáo dân tham dự. Đoàn rước kết thúc trước đền đài Đức mẹ rộng lớn, cả cộng đoàn đã cùng nhau đọc năm mươi Kinh Mân Côi kính Đức Mẹ cầu nguyện đặc biệt cho giáo họ trong ngày lễ Bổn mạng. Sau đó, đêm dâng hoa được bắt đầu bởi những điệu nhạc du dương và cung đàn trầm lắng hòa cùng với những điệu vũ nhịp nhàng đã thôi thúc lòng sốt mến Mẹ nơi tâm hồn mỗi người.

Đêm dâng hoa khép lại lúc 21h00, cha phụ tá Martinô Mai Quyết Thắng đã cùng với “129 con hoa” và cộng đoàn cùng nhau hát bài ca: “Lời cầu cho xứ đạo” của nhạc sĩ Linh mục Văn Chi để gửi gắm tất cả tâm tình, cầu xin Mẹ luôn đồng hành, chở che và xin Mẹ hằng cầu cùng Chúa ban muôn ơn lành cho Giáo họ cũng như mỗi thành viên trong cộng đoàn luôn được an bình, vui khỏe.

Xin Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria, Thánh Giuse quan thầy chúc lành cho mọi người. Xin Mẹ Maria chúc lành cho cộng đoàn Giáo họ Hòa An, cho những ai đang chạy đến với Mẹ và kêu cầu Mẹ. Xin Mẹ hãy làm cho những ai đang xa lìa Giáo hội, sống trong tội lỗi biết ăn năn sám hối trở về cùng Mẹ và Chúa mỗi ngày.

IMG_0275 IMG_0317 IMG_0353 ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ???????????????????????????????

Sr. Emmanuel Vũ Hiên

Tin liên quan