Lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Ngọc Khám

Ngọc Khám: sáng ngày 31/01/2015, toàn thể giáo họ Ngọc Khám như vỡ oà trong vui mừng vì sau nhiều thập kỷ mong chờ, hôm nay đã trở thành hiện thực khi ngôi thánh đường nhỏ bé được hoàn tất và dâng hiến cho Thiên Chúa.

Chủ tế thánh lễ làm phép nhà thờ là cha tổng đại diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu, cùng đồng tế với ngài có hàng chục  cha trong và ngoài giáo phận.

Đến chung chia niềm vui với giáo họ nhỏ bé Ngọc Khám có quí nam nữ tu sĩ, quí vị hội đồng giáo xứ, ban hành giáo, giáo dân các xứ họ lân cận và nhiều anh chị em lương dân quanh khu vực Ngọc Khám. Đặc biệt trong thánh lễ làm phép hôm nay còn có nhiều quý vị ân nhân từ Hà Nội và miền Nam đến chia vui và cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa.

Trước thánh lễ, cha tổng đại diện làm phép tượng đài Đức mẹ ban ơn nằm trong khuôn viên nhà thờ.

Trong bải giảng lễ, cha Phêrô Nguyễn Văn Thuỷ OP, đã nói lên tâm tình biết ơn  quý vị ân nhân qua lời cầu nguyện, đã góp công của để xây dựng lên ngôi thánh được khang trang này.  Cha giảng lễ nhấn mạnh đặc biệt đến tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì: nếu như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công.

Cha Phêrô ca ngợi đức tin sắt son của nhóm nhỏ giáo dân Ngọc Khám đã gìn giữ  cho dù  trong suốt thời gian dài phải trải qua giông tố. Ngài không quyên mời gọi cộng đoàn hãy làm cho hoa trái đức tin được phát triển vì giáo họ đã có Chúa hiện diện trong chính ngôi nhà thờ được dâng hiến cho Ngài hôm nay.

Sau bài giảng, 9 anh chị em được lãnh nhận bí tích Rửa tội.

Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị đại diện cho dân họ nghẹn ngào xúc động nói lên lời cám ơn Đức cha, quí cha, quí nam nữ tu sĩ quí vị ân nhân và toàn thể quí khách.

Đôi nét về giáo họ Ngọc Khám

Ngọc Khám cách thành phố Bắc Ninh khoảng 45 phút đường xe về phía nam, và cách Hà Nội chừng 30 km về phía Đông.

Cách nay hơn hai năm,  giáo họ Ngọc chỉ có ngôi nhà thờ bằng gỗ đổ nát. Khi về thăm Ngọc Khám năm 2011, Đức cha nói vui với giáo đân, đi đọc kinh thì nhớ đội mũ bảo hiểm nhé, kẻo ngói rơi vào đầu, còn Cha xứ Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Huân nhắc bà con: hễ trời mưa thì đừng đến đọc kinh, nghe vậy giáo dân bảo cha kém lòng tin.

Giáo họ Ngọc Khám xưa kia thuộc xứ Tử Nê, nay thuộc xứ Dâu, nơi đây đã đón nhận đức tin từ cuối thế kỷ XIX và đã dựng được ngôi nhà thờ bằng tranh tre với 70 nhân danh. Đến khoảng năm 1952, số giáo dân tăng đến 1.200 người. Do nhu cầu mục vụ, giáo họ mua được khu đất  với dện tích 1.670 m2 và dựng được 9 gian nhà thờ bằng gỗ lợp ngói với tháp chuông 15m, 3 gian nhà khách và các công trình phụ khác. Do những biến động của lịch sử, đất nhà thờ hầu như bị mất gần hết, nhà nhờ đổ nát, nhà giáo lý không có.

Sau gần 30  năm kiên trì gặp  gỡ trao đổi với các cấp chính quyền, đất nhà thờ Ngọc Khám đã được đổi sang khu đất hiện nay vào giữa năm 2013.

Giáo dân Ngọc Khám vẫn còn nhớ khi về thăm giáo họ,  Đức Cha nhắc: “nếu còn đức tin là còn mọi sự, nếu mất đức tin là mất hết”.  Bởi vậy, cho dù gặp biết bao khó khăn, nhưng anh chị em giáo dân Ngọc Khám  vẫn nhớ lời dạy của Đức cha giáo phận và giữ vững đức tin.

Cũng nên biết, Ngọc Khám còn là nơi cha Giuse Trần Đăng Can không bao giờ quên, vì nơi đây giáo họ đã phục vụ, đã giúp đỡ cha trong suốt ba năm ngài bị quản chế ở đây. Hình ảnh cha Giuse còn in dấu nơi đây. Có thể nói cha Giuse như hạt giống Chúa đã gieo trên mảnh đất Ngọc Khám để hôm nay nhờ ơn Chúa, họ  đạo Ngọc Khám được hồi sinh.

Cho dù ngày hôm nay với số giáo dân chỉ có 91 nhân danh, nhưng giáo họ Ngọc Khám  xây dựng được ngôi thánh đường và tượng đài Đức Mẹ, có phòng học giáo lý cho các em học, có phòng nghỉ mỗi khi các cha về dâng lễ.

IMG_0043

IMG_0045 IMG_0048 IMG_0050 IMG_0073 IMG_0074IMG_0076 IMG_0077IMG_0079 IMG_0084 IMG_0087 IMG_0088 IMG_0089 IMG_0090 IMG_0094 IMG_0099 IMG_0108 IMG_0110 IMG_0113

Hà Như Nguyệt

Tin liên quan