Home / Tin Giáo phận / Lễ Thánh Giuse nơi vùng sơn cước Na-rì

Lễ Thánh Giuse nơi vùng sơn cước Na-rì

Nhà thờ giáo họ Na Rì nằm phái tay trái Quốc lộ 3B theo hướng Bắc Kạn – Lạng Sơn, qua thị trấn Yến Lạc, đến cầu Hát Deng, đã nhìn thấy nhà thờ đơn sơ nép mình sau cánh rừng bạt ngàn màu xanh của núi rừng, huyết mạch giữa giáo xứ Bắc Kạn và giáo họ Na Rì là tuyến quốc lộ 3b theo hướng đông, và tuyến đường quốc lộ 279 qua huyện theo hướng tây bắc, khoảng cách về địa lý khoảng 60Km. Khi nói đến Na Rì – Bắc Kạn là trong đầu ai cũng mường tượng vùng cực bắc của tổ quốc, nơi đó chập trùng đồi núi, đường quanh co khúc khuỷu, và nương dẫy có đồng bào dân tộc thiểu số.

Quả đúng như vậy, giữa núi rừng mênh mông bạt ngàn mầu xanh, thị trấn Yến Lạc lặng chìm trong mầu xanh ngút ngàn ấy, mảnh đất bình lặng đơn sơ đã được gieo cấy Tin Mừng từ ngày các hộ khai hoang lập nghiệp, cho đến nay sức sống vẫn bừng lên mãnh liệt. Họ đã chọn mảnh đất Chúa ban làm gia nghiệp, chọn Thánh Giuse là Quan thầy bảo trợ, họ cảm nghiệm nơi Ngài sự thầm lặng, trông cậy nơi Ngài sự chở che “trong lúc ngặt nghèo”, thấy nơi Thánh Giu-se những gương lành và sự phù trợ.

Hôm nay đã qua ngày 19 tháng 3 lễ kính thánh Giuse bạn trăm năm với Đức Trinh nữ Maria, giáo họ Na Rì mới dâng lễ bảo trợ, vì chính ngày lễ Giáo xứ Bắc Kạn dâng lễ đánh dấu sự trở lại hoạt động của hội Giuse giáo xứ Bắc Kạn, sau 3 tháng cha về nhận chính xứ.

6 giờ sáng Bắc Kạn mưa nặng hạt dần như sự thử thách lòng can đảm đến hiệp dâng thánh lễ với giáo họ, trên chuyến xe có cha xứ, ban giáo xứ và hội Giuse, tuyến đường quốc lộ 3B ngắn nhất nhưng đang thi công, buộc phải đi vòng quốc lộ 279, con đường này đã gắn liền với hành trình của cha xứ, từng khúc quanh co, những cái ổ gà đã thuộc như trong lòng bàn tay cha, mưa mỗi lúc một mau con đường càng vắng lặng, trơn trượt và hưu quạnh, niềm tin được thắp lên sau lời cầu nguyện, những tiếng cười phá tan sự im lặng phía trước là cả giáo họ đang ngóng đợi. Đoàn xe đến nơi cũng là lúc giáo họ Nà Phặc vừa đến trước.

Giáo họ đã tụ về đông đủ, mong chờ thánh lễ từ những ngày hôm trước, niềm vui ấy không dấu được trên mỗi khuôn mặt.

Thánh lễ được cử hành với bầu khí thật long trọng, sốt sắng do cha Giuse Nguyễn Văn Tĩnh chủ tế. Đồng tế với ngài có cha phó xứ Giuse Nguyễn Quốc Toản. Tham dự Thánh lễ tạ ơn còn có đông đảo các thành phần dân Chúa trong giáo họ.

Mở đầu Thánh Lễ, cha chủ tế Giuse cho biết lý do dâng lễ bổn mạng không đúng ngày, nhưng quan trọng hơn là cộng đồng có Chúa và tinh thần của thánh Cả Giuse âm thầm, gương mẫu, chu toàn luật Chúa.

Trong Thánh lễ hôm nay, Cha Giuse Nguyễn Quốc Toản chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn.

Cảm hứng trước thành phần dân Chúa tham dự, trong phần mở đầu bài chia sẻ, cha đã giới thiệu với cộng đoàn gương sống công chính.

Có lẽ nhiều người ngày nay bị nhiễu trong khái niệm đạo đức, người ta nói nhiều đến các thứ đạo đức, nào là đạo đức trong kinh doanh, đạo đức trong làm ăn, thậm chí đạo đức cách mạng, đạo đức xã hội,… người ta cũng đưa ra những mẫu người được coi là đạo đức để cho dân chúng noi theo, rất nhiều các khái niệm như thế, nhưng có một thứ đạo đức căn bản, lại ít khi được xã hội nhắc đến, đó là đạo đức làm người và đạo làm con, đạo làm vợ đạo làm chồng, làm cha mẹ, những đạo này mới thực sự là nền móng cho các thứ đạo đức khác. Nếu một người không có những cái đạo đức này thì không thể thức hành được một thứ đạo đức nào khác.

Đối với người Kitô hữu, thì ngoài các thứ đạo đức căn bản làm người, chúng ta còn phải chu toàn một thứ đạo đức cao hơn đó là đạo làm con Chúa. Khi nói Thánh Giuse là một gia trưởng đạo đức, chúng ta muốn chiêm ngắm cuộc sống của thánh nhân trong cái đạo đức của một người chồng người cha trong gia đình và nhất là tấm gương của đời sống đạo đức đối với Chúa của Ngài.

Lễ vật dâng lên Chúa đơn sơ như tâm hồn người dân nơi đây, trong niềm sùng kính tin yêu tha thiết, giây phút đó mỗi con người đã được gặp gỡ Chúa, phó thác để Chúa làm chủ trong mỗi cõi lòng.

Dời Na Rì đã sang chiều mưa ngừng rơi, trời hửng nắng, những ánh nắng chiều xuyên qua những hạt mưa còn đọng trên lá cỏ long lanh như những viên ngọc, bầu trời như rộng mở vén bức màn khoe vẻ đẹp của núi đồi, mà lòng tràn ngập hân hoan lên xe rồi đầu còn ngoái đầu nhìn lại.

IMG_0176 IMG_0179 ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ??????????????????????????????? ???????????????????????????????

 Anmai Bắc Kạn

About admingdbn

Check Also

Giáo xứ Nam Viên 2022

 THÔNG TIN CHI TIẾT Một xứ thanh bình giữa núi sông Vui sống quanh năm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.