Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu

Lời khẩn nguyện: “Lạy Trái Tim nhân lành Chúa Giêsu, xin thương xót và che chở chúng con” một lần nữa lại được hát lên ở Đền Thánh Tâm Bắc Giang trong ngày giáo phận Bắc Ninh mừng lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Sáng ngày 19 tháng 06 năm 2020, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt sj. chủ tế thánh lễ  Thánh Tâm Chúa Giêsu.  Lễ Thánh Tâm cũng là ngày thánh hóa các linh mục  nên hầu hết các linh mục trong giáo phận đến hiệp dâng thánh lễ.

Thánh lễ kính Thánh Tâm năm nay cũng là dịp các linh mục lặp lại lời tuyên hứa  ngày chịu chức và cử hành nghi thức làm phép dầu vì giáo phận không tổ chức lễ làm phép dầu trong tuần Thánh được vì dịch cúm vi rút Corona.

Ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa trong thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho quí cha trong giáo phận để các ngài luôn là môn đệ của Chúa và trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu. Trong bài giảng, Đức cha nhắc đến mẫu gương cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự  vì yêu mến Chúa nên ngài đã sẵn sàng hy sinh mạng sống cho đoàn chiên. Cuối cùng Đức cha nhắn nhủ với các linh mục: “xin uốn lòng con nên giống trái tim Chúa“.

Sau bài giảng là nghi thức làm phép ba loại dầu thánh: dầu dự tòng (OS), dầu bệnh nhân (OI) và dầu thánh hiến (SC).

 Thánh lễ hôm nay, Đức cha giáo phận cũng bổ nhiệm một số cha đi nhận nhiệm sở mới. Vì vậy sau nghi thức làm phép dầu, cha chánh văn phòng đọc quyết định thuyên chuyển và các cha đã nhận bổ nhiệm thư (Bài Sai) từ tay Đức cha. (Xem: Quyết định bổ nhiệm (pdf)  Danh sách thuyên chuyển pdf)

Trước khi kết thúc thánh lễ, toàn thể cộng đoàn đọc kinh Dâng mình cho Trái Tim Chúa Giêsu và cùng nhau nhắc lại lời khẩn nguyện mà Đức cố hồng y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng đã dâng giáo phận cho Thánh Tâm Chúa: “Lạy Trái Tim nhân lành Chúa Giêsu, xin thương xót và che chở chúng con”.

 

 

Hà Như Nguyệt