Lược sử Giáo họ Hữu Lũng

1. Thông tin cơ bản

Địa chỉ: số 101 đường Tôn Thát Tùng, thôn An Thịnh, thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Năm thành lập: 1992

Bổn mạng: Thánh Gioan Tẩy Giả (24/6).

Dòng tu, tu hội, hội đoàn đang hiện diện và hoạt động:

Giáo dân: Giáo họ Hữu Lũng có 81 nhân danh (năm 2021). Đa phần giáo dân làm nông nghiệp, buôn bán nhỏ. Đời sống kinh tế của giáo dân còn nhiều khó khăn.

Nhà thờ: Tháng 4/2000, Đức cha Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến cho dân họ tiền để mua lại căn nhà cấp 4. Được sự chấp thuận của Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, cha xứ Đaminh và giáo họ sửa lại thành ngôi nhà nguyện khang trang hơn. Nhà nguyện có chiều dài 11m, rộng 4.5m, cao 4m. Tổng diện tích của khu đất hiện nay là 175m2.

1. Lịch sử hình thành và phát triển

Theo lời các cụ cao niên kể lại, Tin Mừng được gieo vào mảnh đất này do những người từ Nam Định và Thái Bình di cư lên xây dựng vùng kinh tế mới. Trước năm 1947, giáo họ có 1 ngôi nhà nguyện nhỏ bé với tường bằng đất, cột bằng gỗ lim. Khi đó, giáo dân nơi đây chỉ vào khoảng hơn 10 hộ gia đình.

Năm 1947, ngôi nhà nguyện bị mối mọt và sụp đổ. Kể từ đó tới năm 1992, vì không có nơi để đọc kinh cầu nguyện cũng như thiếu vắng mục tử, cộng đoàn nơi đây gần như không còn sinh hoạt đức tin. Hạt giống đức tin nơi đây tưởng như đã hoàn toàn chết khô.

Năm 1992, Đức cha Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến cử ông Gioan Nguyễn Văn Công đứng ra kêu gọi mọi người trở lại sinh hoạt đức tin. Đồng thời, Đức Cha nhờ cô Bạc là nữ tu thuộc Tu hội Đức Mẹ Hiệp Nhất đang ở giáo xứ An Tràng lên dạy giáo lý cho cộng đoàn. Thời điểm đó, đời sống đức tin của giáo dân xuống cấp nghiêm trọng. Hầu như mọi người không còn biết đọc kinh, ăn cơm cũng không làm dấu, việc thực hành đạo trở nên rất xa lạ… Giáo họ có 7 gia đình Công giáo thì có 6 gia đình sống trong tình trạng ngăn trở (chủ yếu là lỗi phép hôn phối).

Năm 1993, các gia đình sống trong tình trạng ngăn trở được Đức cha Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến giải vạ. Từ đó, họ bắt đầu sinh hoạt đức tin trở lại. Từ chỗ chỉ có 3 gia đình đọc kinh cầu nguyện thì nay đã có 8 gia đình với hơn 20 thành viên. Thời gian này, vì chưa có nhà thờ nên cộng đoàn đọc kinh luân phiên tại các gia đình. Tối Chúa Nhật hằng tuần, cộng đoàn cử hành suy tôn Lời Chúa.

Tháng 4/2000, Đức cha Giuse cho dân họ tiền để mua lại căn nhà cấp 4 của 1 gia đình lương dân trên đường Tôn Thất Tùng, khu An Thịnh, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Căn nhà này được giáo họ sửa lại thành ngôi nhà nguyện. Căn nhà có chiều dài 11m, rộng 4.5m, cao 4m.

Từ năm 2007 trở về trước, giáo họ Mẹt trực thuộc Tòa Giám mục Bắc Ninh. Từ năm 2007, cha Giuse Nguyễn Huy Tảo về nhận xứ Bắc Giang, giáo họ được sáp nhập vào xứ Bắc Giang.

Năm 2015, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt cho dân họ tiền mua 1725m2 đất. Khu đất này ở thôn Ao Đẫu, xã Sơn Hà, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Khu đất này cách nhà nguyện khoảng hơn 1km. Năm 2019, giáo họ Mẹt được Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt đổi tên thành giáo họ Hữu Lũng. Ngày 12/7/2019, giáo họ được sáp nhập vào giáo xứ Tiên Lục.

1. Đời sống đức tin

Đời sống đức tin của cộng đoàn nơi đây còn nhiều khó khăn. Các em thiếu nhi không được học giáo lý. Cơ sở vật chất còn rất hạn chế. Kể từ khi cha Đaminh Nguyễn Văn Bích về chính xứ Tiên Lục, hằng tuần giáo họ có Thánh lễ vào 9h sáng Chúa Nhật. Được sự quan tâm giúp đỡ của cha, đời sống đức tin của cộng đoàn ngày càng thăng tiến. Hy vọng hạt giống Tin Mừng nơi mảnh đất Hữu Lũng sẽ vượt qua những gian nan thử thách tiếp tục nảy mầm và trổ sinh nhiều hoa trái.

BTT Giáo Phận