Lược sử Giáo họ Mai Đình

1. Thông tin cơ bản

Địa chỉ: Thôn Đông Trước, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang.

Năm thành lập: Khoảng đầu thế kỉ XIX.

Bổn mạng: Thánh Giuse thợ  (01/05).

Giáo dân: Hiện giáo họ Mai Đình có 110 nhân danh sống rải rác trong thôn Đông Trước. Ngoài công việc đồng áng, giáo dân Mai Đình còn sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, buôn bán và một số bạn trẻ đi làm công nhân, nhờ vậy đời sống kinh tế tương đối ổn định.

Nhà thờ: Nhà thờ Mai Đình được hoàn thành năm 2000, với kích thước: dài 21m, rộng 7m, mái cao 8m, tháp cao 17m với 1 quả chuông nặng chừng 150kg. Tổng diện tích khuôn viên nhà thờ là 1516m2.

1. Lịch sử hình thành và phát triển.

Mai Đình là một trong số những giáo họ đón nhận đức tin sớm nhất trong giáo xứ Ngọ Xá. Vào những năm đầu của thế kỉ XIX, các cha dòng Đaminh ngược sông Cầu để loan báo Tin Mừng cho các làng ven sông. Khi tới khu vực cầu Đông Xuyên ngày nay, nhận thấy nơi đây đất đai màu mỡ, dân cư đông đúc, các cha đã lưu lại để rao giảng. Sau một thời gian gặp gỡ làm quen, các cha đã dần giúp nhiều người dân hiểu về đạo Chúa. Cùng với các làng như Ngọ Xá, Ngọc Liễn, Mai Thượng, Mai Đình cũng có khá nhiều người dân xin gia nhập đạo. Khởi đi từ số giáo dân ít ỏi, giáo họ Mai Đình dần hình thành và trở thành một giáo họ lớn trực thuộc giáo xứ Ngọ Xá.

Năm 1918, dân họ đã xây dựng được một ngôi nhà thờ tương đối khang trang. Những năm 1920, cha già Đaminh Hinh đã chiêu mộ một số gia đình công giáo từ Mai Đình đi khai hoang lập ấp và gây dựng nên giáo họ Đồng Công ngày nay. Lúc này, Mai Đình có tương đối đông giáo dân, đời sống đức tin vô cùng sôi động.

Sau biến cố 1954, hầu như toàn bộ giáo dân Mai Đình di cư vào nam, sinh sống và  lập nghiệp ở giáo xứ Bắc Hòa (Gp.Xuân Lộc), chỉ còn vài gia đình giáo dân ở lại quê hương gìn giữ nhà thờ. Năm 1986, nhà thờ xuống cấp nên bà con giáo dân Mai Đình tổ chức sửa chữa nhưng bị chính quyền ngăn cản và bắt giữ một số người. Đồng thời, giáo dân Mai Đình bất lực nhìn chính quyền phá dỡ nhà thờ lấy vật liệu sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Dẫu nhà thờ bị phá dỡ nhưng những tín hữu Mai Đình vẫn kiên trung kề vai sát cánh và tin tưởng vào Chúa. Bị mất nhà thờ, giáo dân Mai Đình sớm tối qui tụ tại nhà dân để đọc kinh cầu nguyện. Trong sự quan phòng của Chúa, năm 1999, giáo họ bắt tay vào xây dựng nhà thờ và chỉ một năm sau (2000) nhà thờ được hoàn thành.

1. Đời sống đức tin

Hiện nay, giáo họ Mai Đình có Thánh lễ vào lúc 19h30 thứ Ba và 14h30 chiều Chúa Nhật hằng tuần. Vì là giáo họ nhỏ nên giáo họ Mai Đình chưa có hội đoàn sinh hoạt. Hàng ngày, có số ít người đọc kinh tối tại nhà thờ. Các em thiếu nhi đi học giáo lý tại giáo họ Mai Thượng.

BTT Giáo Phận