Lược sử Giáo họ Mai Thượng

1. Thông tin cơ bản

Địa chỉ: Thôn Mai Thượng, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang.

Năm thành lập: Khoảng năm 1861.

Bổn mạng: Thánh Vinhsơn  (05/04).

Giáo dân: Giáo họ Mai Thượng hiện có 1040 nhân danh sống rải rác trong 3 thôn Mai Thượng, Mai Trung, Thắng Lợi. Trước đây, bà con giáo dân Mai Thượng có 2/3 làm nông nghiệp và 1/3 làm nghề sông nước, những những năm gần đây nhiều gia đình đã chuyển sang làm nghề mộc, nhiều người trẻ làm việc trong các khu công nghiệp, nhờ vậy đời sống kinh tế ổn định hơn trước.

Dòng tu, hội đoàn đang hiện diện và hoạt động: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội trưởng gia đình, hội Mân côi, ca đoàn, Thiếu nhi Thánh Thể, hội lòng Chúa thương xót, huynh trưởng-Giáo lý viên.

Nhà thờ: Nhà thờ hiện tại được khởi công xây dựng năm 2019 với kích thước: dài 47m, rộng 16m, mái cao 8m, hai tháp chuông cao 27m với 2 quả chuông, quả lớn nặng 280kg, quả nhỏ nặng 140kg. Tổng diện tích khuôn viên là 5654m2.

1. Lịch sử hình thành và phát triển.

Với địa thế thuận lợi liền kề sông Cầu, nên ngay từ những năm đầu của thế kỉ XIX, Mai Thượng đã có các cha Dòng Đaminh dừng chân giảng đạo. Năm 1854, có 9 gia đình xin gia nhập đạo tiên khởi. Hai năm sau, tức năm 1856, dân họ đã có 214 nhân danh. Năm 1861, đời sống đức tin của Mai Thượng nở rộ và có tới 35 gia đình Công giáo. Cũng trong năm này, Mai Thượng đã bầu được ông trùm (gồm cụ Vicent Hoàng Văn Thân và cụ Vicent Nguyễn Quang Hương), đồng thời nhận Thánh Vinhsơn làm bổn mạng. Sự kiện bầu được ông trùm cũng được xem là dấu mốc lịch sử, kể từ đây giáo họ Mai Thượng chính thức chào đời và bước vào thời kỳ hoàng kim trong lịch sử tồn tại của mình.

Ban đầu, giáo dân cùng nhau dựng lên một ngôi nhà nguyện lợp rơm, vách đất, nằm cách nhà thờ hiện tại 400m. Vì điều kiện thời tiết, vật liệu làm nhà nguyện thô sơ, nên gần như năm nào mọi người cũng phải chỉnh trang, vá lại nhà nguyện. Năm 1936, được sự động viên và hướng dẫn của cha Đaminh Hinh, là cha xứ Ngọ Xá bấy giờ, mọi người cùng đồng lòng xây ngôi nhà thờ kiên cố, tường gạch, mái ngói ở vị trí hiện tại. Năm 1941, ngôi nhà thờ mơ ước của bao người được hoàn thành dài 27m, rộng 8,5m. Tới năm 1952, giáo họ Mai Thượng có 63 gia đình công giáo với khoảng trên 400 nhân danh. Tuy là một  họ lẻ thuộc giáo xứ Ngọ Xá, song bà con giáo dân Mai Thượng rất siêng năng tới nhà thờ đọc kinh cầu nguyện.

Biến cố năm 1954, có 1/3 giáo dân Mai Thượng di cư vào miền Nam mở ấp lập nghiệp, sống rải rác ở nhiều tỉnh thành như Sài Gòn, Đồng Nai… Trong những năm sau đó, một số gia đình gốc Mai Thượng tiếp tục di cư sang Hoa Kỳ. Số các gia đình ở lại quê hương, tiếp tục giữ vững và củng cố đức tin trong hoàn cảnh đầy khó khăn thử thách. Vì không còn cha xứ, nên mọi tín hữu đều phải đi bộ hay đạp xe về nhà thờ Chính toà Bắc Ninh để dự Lễ và lãnh nhận các Bí tích.

Năm 1999, vì nhà thờ cũ đã xuống cấp, dân họ đã trùng tu lại ngôi nhà thờ. Năm 2008, nhà thờ Mai Thượng được xây thêm hai tháp chuông. Năm 2019, giáo họ khởi công xây dựng nhà thờ mới như hiện tại.

1. Đời sống đức tin

Hiện nay, được sự quan tâm của cha xứ, giáo họ có Thánh lễ vào 19h30 các tối thứ Năm và thứ Bảy. Ngày Chúa Nhật có Thánh lễ vào lúc 8h30 sáng. Buổi tối các ngày trong tuần, các hội đoàn trong dân họ thay phiên chầu Thánh Thể. Các em Thiếu Nhi học giáo lý vào sáng Chúa Nhật. Đến với Mai Thượng, chúng ta sẽ nhận thấy lòng đạo đức, sốt sắng, sự nhiệt huyết tông đồ của mỗi tín hữu.

Trong thời gian tới, giáo họ có nhiều dự phóng mục vụ nhất là tập trung trùng tu và xây dựng lại cơ sở vật chất cho hoàn thiện và khang trang.

BTT Giáo Phận