Lược sử Giáo họ nhà xứ Núi Ô

1. Thông tin cơ bản

Địa chỉ: Thôn Núi Ô, xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Bổn mạng: Thánh Phanxicô Xaviê (03/12).

Giáo dân: Hiện nay, họ nhà xứ Núi Ô có 644 nhân danh (2021). Giáo dân chủ yếu làm nông nghiệp và công nhân. Đời sống kinh tế của giáo dân tương đối ổn định.

Dòng tu, hội đoàn đang hiện diện và hoạt động: Hội Trưởng gia đình, hội Mân Côi, phong trào Thiếu nhi Thánh Thể, ca đoàn, hội Caritas.

Nhà thờ: Nhà thờ họ nhà xứ Núi Ô được xây dựng năm 2010. Nhà thờ có chiều dài 45.8m, rộng 18.2m, cao 15.9m, tháp chuông cao 37.2m với 2 quả chuông nặng 302kg và 305kg. Tổng diện tích khuôn viên họ nhà xứ khoảng 7584m2.

Các giáo họ trực thuộc: Sơn Thuỷ, Cổ Pháp

2. Lịch sử hình thành và phát triển

Theo lời cụ Tùy, là người có tuổi thọ cao nhất trong xứ kể lại, hạt giống Tin Mừng được gieo vào mảnh đất này bởi một số giáo dân từ Thái Bình về đây làm ăn cùng một vài tín hữu ở Sơn Thủy (Trại Núi). Khoảng năm 1938, giáo họ Núi Ô đã được Đức cha Giêrônimô Chỉnh nâng lên hàng giáo xứ và bổ nhiệm cha Cảnh coi sóc nơi đây. Như vậy, nếu theo lời cụ Tùy, giáo họ Núi Ô chắc chắn đã được thành lập từ trước năm 1938, trước thời cha xứ Cảnh về coi sóc giáo xứ. Sau đó, cha Chúc về tiếp quản giáo xứ thay cha Cảnh năm 1947.

Từ năm 2006–2012, cha Đaminh Nguyễn Văn Tuyên về coi giáo xứ Yên Tập và giáo xứ Núi Ô. Năm 2010, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt ủy nhiệm cho cha Tổng Đại diện Giuse Nguyễn Văn Hiểu về đặt viên đá khởi công xây dựng ngôi thánh đường hiện nay.

Ngày 13/07/2018, giáo xứ hân hoan chào đón cha Giuse Nguyễn Quốc Triệu về quản nhiệm giáo xứ. Ngài giúp mục vụ và củng cố đời sống đức tin cho bà con giáo dân. Đến năm 2022, Đức cha đã bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Văn Phong, quản hạt Bắc Giang kiêm quản nhiệm giáo xứ Núi Ô. Ngày 5/10/2024, cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Trường được Đức cha Giáo phận bổ nhiệm làm cha chính xứ giáo xứ Núi Ô.

.

3. Đời sống đức tin

Hiện nay, họ nhà xứ Núi Ô có 3 Thánh lễ vào các ngày thứ Năm và Chúa Nhật. Từ khi có các cha quản nhiệm, đời sống đức tin của dân họ ngày càng thăng tiến. Các hội đoàn đã được thành lập và đi vào nền nếp, các em được học giáo lý hằng tuần, cơ sở vật chất của giáo xứ tương đối đầy đủ. Hầu hết mọi người trong xứ tham gia sinh hoạt và sống đức tin cách sốt sắng. Nhưng bên cạnh đó, vẫn có một số người còn khô khan. Nguyện xin Chúa thương thánh hóa cộng đoàn dân Chúa nơi đây để mọi người luôn đoàn kết và yêu thương nhau như lời Chúa dạy “Xin cho mọi người nên một.” (Ga 17, 21)

BTT Giáo Phận