Lược sử Giáo họ nhà xứ Phong Cốc

1.Thông tin cơ bản.

Địa chỉ: Phong Cốc, Đức Long, Quế Võ, Bắc Ninh.

Bổn mạng: Thánh Giêrônimô (30/9).

Dòng tu, hội đoàn đang hiện diện và hoạt động: Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể.

Giáo dân: Giáo họ có 124 nhân danh sống tập trung trong thôn Phong Cốc, xã Đức Long, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Giáo dân nơi đây chủ yếu làm nông nghiệp, đời sống kinh tế tương đối ổn định.

Nhà thờ: Nhà thờ Phong Cốc được khánh thành và làm phép ngày 15/6/2022.

Các giáo họ trực thuộc: Kiều Lương

  1. Lịch sử hình thành và phát triển

Họ nhà xứ Phong Cốc cách Tòa Giám mục Bắc Ninh 26km về hướng Đông. Giáo họ thuộc địa bàn hành chính thôn Phong Cốc, xã Đức Long, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Trước đây, giáo họ Phong Cốc có tên gọi là Kẻ Cốc. Đây là một trong những nơi được đón nhận Tin Mừng sớm nhất giáo phận Bắc Ninh. Ngay từ năm 1673, cha Giacôbê Chiểu (là một trong 7 linh mục của Đàng Ngoài, do Đức cha Lambert de La Motte truyền chức năm 1669), được cử đến Kẻ Cốc coi sóc giáo dân hai tỉnh Bắc (Bắc Ninh) và Đông (Hải Dương). Ngày 04/4/1862, bốn cụ tiền bối quê hương Phong Cốc là Phêrô Tập, Giêrônimô Khải, Giêrônimô Tin, Giêrônimô Điển (trong số 100 vị đầu mục giáo phận Bắc Ninh) đã hy sinh mạng sống làm chứng và bảo vệ đức tin.

Trước năm 1954, Phong Cốc là một trong những giáo xứ sầm uất của giáo phận Bắc Ninh. Sau biến cố năm1954, hầu hết bà con giáo dân Phong Cốc di cư vào miền Nam lập nghiệp. Giáo xứ chỉ còn một số ít giáo dân ở lại quê hương. Trong thời gian này, các sinh hoạt đức tin của bà con giáo dân gặp nhiều khó khăn và thử thách. Thậm chí, có những lúc tưởng chừng đức tin nơi đây không còn tồn tại. Tuy nhiên, nhờ ơn Chúa và gia sản đức tin vững mạnh do các bậc tiền nhân để lại, hạt giống Tin Mừng nơi mảnh đất Phong Cốc vẫn được giữ gìn và lưu truyền.

Phong Cốc ngày nay đang dần được phục hồi và phát triển về cơ sở vật chất và đời sống đức tin. Ngày 14/6/2022, Đức cha giáo phận đã bổ nhiệm cha Vinhsơn Mai Văn Mạnh làm chính xứ giáo xứ Phong Cốc. Niềm vui tiếp nối, ngày 15/6/2022, Đức cha phó giáo phận đã về dâng Thánh lễ khánh thành và làm phép nhà thờ giáo xứ Phong Cốc.

  1. Đời sống đức tin

Hiện nay, giáo họ nhà xứ Phong cốc có 124 nhân danh. Giáo họ có Thánh lễ vào các ngày thứ Tư, thứ Sáu và Chúa Nhật. Hằng ngày, bà con giáo dân vẫn duy trì đến nhà thờ đọc kinh cầu nguyện sớm tối. Dẫu vậy, đời sống đức tin nơi đây còn gặp nhiều khó khăn và thách đố. Hy vọng nhờ ơn Chúa, máu của các anh hùng tử vì đạo và sự cố gắng của giáo dân, hạt giống Tin Mừng nơi mảnh đất Phong Cốc này sẽ tiếp tục nảy mầm và không ngừng trổ sinh hoa trái.

BTT Giáo Phận