Lược sử Giáo họ nhà xứ Tiên Lục

1. Thông tin cơ bản

Địa chỉ: Thôn Tây, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Năm thành lập: 1885

Bổn mạng: Lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh (02/02)

Dòng tu, tu hội, hội đoàn đang hiện diện và hoạt động: Tu hội Tận Hiến, huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Trưởng gia đình, hội Mân Côi, ca đoàn, phong trào Thiếu nhi Thánh Thể, hội Lòng Chúa thương xót, hội Khôi Bình, hội Caritas, đoàn kim nhạc, phong trào Cursillô, đoàn trống trắc, hội bảo vệ sự sống.

Giáo dân: Họ nhà xứ Tiên Lục có 2064 nhân danh (năm 2021). Đa phần giáo dân làm nông nghiệp, công nhân và buôn bán nhỏ. Đời sống kinh tế của giáo dân nơi đây tương đối ổn định.

Nhà thờ: Nhà thờ Tiên Lục được khởi công tháng 7/2009. Nhà thờ được khánh thành ngày 25/02/2011. Nhà thờ có chiều dài 50m, rộng 18m, cao 12m, hai tháp chuông cao 46.5m. Giáo họ có 3 quả chuông, 1 quả thời Pháp nặng 113kg, hai quả mới nặng 200kg và 300kg. Tổng diện tích khuôn viên họ nhà xứ Tiên Lục rộng 5664.8m2.

Các giáo họ trực thuộc: Hữu Lũng, Vôi, Kép

Các giáo điểm trực thuộc: Suối Ngang 2, Cai Kinh, Dương Đức, Yên Thịnh, Yên Vượng

1. Lịch sử hình thành và phát triển

Theo các cụ kể lại, khoảng cuối thế kỷ XVIII, một số tín hữu đến đây định cư sinh sống. Như thế, người dân của giáo họ Tiên Lục đã đón nhận Tin Mừng được gần 200 năm. Hạt giống Tin Mừng đã bám rễ sâu vào vùng đất Tiên Lục và không ngừng sinh hoa kết trái.

Trong quá khứ, trước khi có nhà thờ đẹp và kiên cố như hiện tại, cộng đoàn giáo dân tập trung đọc kinh cầu nguyện tại nhà nguyện nhỏ ba gian, có cột bằng tre, mái tranh. Sau này, nhà thờ được lợp mái ngói. Ngôi nhà thờ này gần cây Dã Hương, cách nhà thờ hiện tại khoảng 1km.

Năm 1924, cha Gioakim Thuần (coi sóc Giáo xứ Mỹ Lộc) cùng giáo dân Tiên Lục khởi công xây dựng nhà thờ có tháp chuông khang trang bề thế. Ngôi nhà thờ được dự tính làm tháp nhọn. Cha Gioakim đã mua số gọng vóp để làm tháp vươn cao hơn. Thế nhưng chưa kịp làm xong, theo phép của Bề trên giáo phận, cha Gioakim phải lên đường đi giáo xứ Bâm.

Sau thời cha Gioakim, năm 1941, cha Phêrô Niêm về coi sóc giáo xứ Mỹ Lộc. Giáo họ Tiên Lục được cha Giuse quan tâm để hoàn thiện nhà thờ. Ngôi nhà thờ được hoàn thiện với bẩy gian, tường cao, lợp mái ngói con. Mái ngói màu đỏ nhìn mà sao nồng nàn và rực cháy, như phản chiếu lòng mến Chúa của con dân Tiên Lục.

Cùng với thời gian, giáo dân ngày càng thêm đông, ngôi nhà thờ lại xuống cấp nghiêm trọng. Cuối năm 2009, được phép của Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, giáo họ Tiên Lục khởi công xây dựng ngôi nhà thờ như hiện nay. Ngày 25/02/2011, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt dâng lễ khánh thành nhà thờ. Nhà thờ có chiều dài 50m, rộng 18m, cao 12m. Nhà thờ có hai tháp chuông cao 46.5m.

Năm 2007, giáo họ Tiên Lục được Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt thiết lập thành giáo xứ Tiên Lục. Ngày 12/7/2019, giáo xứ hân hoan mừng đón cha xứ tiên khởi Đaminh Nguyễn Văn Bích.

Ngay sau khi có cha xứ tiên khởi, giáo dân giáo xứ Tiên Lục cùng cha xứ đã mở rộng khuôn viên nhà thờ để xây dựng nhà xứ. Và đang thực hiện dự án mở rộng thêm 18000m2 cho giáo xứ.

Ngày 01/01/2022, cha xứ cùng giáo dân khởi công xây dưng nhà xứ. Nhà xứ 5 tầng (trong đó có một tầng hầm) có chiều dài 50, rộng một bên 14m và một bên 10m, cầu thang ở giữa. Hiện tại, công trình đang trong giai đoạn hoàn thành.

1. Đời sống đức tin

Hiện nay, họ nhà xứ Tiên Lục có Thánh lễ vào tối các ngày trong tuần. Riêng thứ Bảy giáo họ có Thánh lễ sáng lúc 4h30’ và lễ tối (thiếu nhi) 19h30’. Ngày Chúa Nhật có Thánh lễ vào lúc 15h chiều. Từ khi có cha xứ tới nay, đời sống đức tin của bà con giáo dân ngày càng thăng tiến hơn.

Họ nhà xứ Tiên Lục đã thành lập được các hội đoàn như: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Trưởng gia đình, hội Mân Côi, ca đoàn, phong trào Thiếu nhi Thánh Thể, hội Lòng Chúa thương xót, Ban Loan Báo Tin Mừng, hội Khôi Bình, hội Caritas, đoàn kim nhạc, phong trào Cursillô, đoàn trống trắc. Các hội đoàn sinh hoạt rất chủ động và tích cực. Các em thiếu nhi được quan tâm học hỏi giáo lý…

Đặc biệt, vấn đề loan báo Tin Mừng là một vấn đề đặc biệt được quan tâm trong hiện tại và lâu dài của toàn giáo xứ Tiên Lục. Từ khi có cha xứ tiên khởi (năm 2019) đến nay  đã có gần 100 người được lãnh nhận các nhiệm tích khai tâm. Hy vọng hạt giống Tin Mừng nơi họ nhà xứ Tiên Lục không ngừng phát triển và trổ sinh hoa trái.

BTT Giáo Phận