Lược sử Giáo họ Tiên Sơn

1. Thông tin cơ bản

Địa chỉ: Thôn Tiên Sơn, xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang.

Năm thành lập: Khoảng đầu thế kỉ XX.

Bổn mạng: Thánh Anrê Tông Đồ (30/11).

Giáo dân: Giáo họ Tiên Sơn có 410 nhân danh, sống đan xem với anh em tôn giáo bạn trong làng Tiên Sơn. Người dân nơi đây chủ yếu làm nông nghiệp, nên đời sống kinh tế còn gặp khó khăn.

Dòng tu, hội đoàn đang hiện diện và hoạt động: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội trưởng gia đình, hội mân côi.

Nhà thờ: Nhà thờ Tiên Sơn được Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt làm phép năm 2014, có kích thước: dài 36m, rộng 14m, mái cao 8m, tháp chuông cao 25m, bên trong treo một quả chuông nặng 100kg. Tổng diện tích khuôn viên rộng 1500m2.

1. Lịch sử hình thành và phát triển

Theo lời ông trùm Anrê Lê Trung Lịch (sinh năm 1969) thuật lại, giáo họ Tiên Sơn đón nhận Tin Mừng cùng thời gian với họ nhà xứ Ngọ Xá và giáo họ Mai Đình. Khoảng những năm đầu của thế kỉ XX, các cha thừa sai Đaminh Manila đã ngược dòng sông Cầu để tiến lên những vùng đất truyền giáo mới. Khi đến ngã ba sông Cà Lồ chảy vào sông Cầu, các ngài nhận thấy nơi đây dân cư đông đúc, đất đai bằng phẳng, màu mỡ. Các cha thừa sai đã dừng chân và loan báo Tin Mừng cho những người dân nơi đây. Thuở ban đầu, chí có số ít tin theo Chúa, dần dần số lượng giáo dân đông dần. Ngôi nhà nguyện đầu tiên được dựng lên bằng mái gianh, vách đất, là nơi cho những tín hữu sơ khởi đọc kinh sớm tối. Ngôi nhà nguyện này nằm trên mành đất nhà thờ Tiên Sơn ngày nay. Trong thời gian này, tuy số giáo dân Tiên Sơn khiêm tốn, nhưng lòng đạo đức, nhiệt thành thì không hề thua kém các xứ họ lân cận.

Biến cố năm 1954, có một số gia đình Tiên Sơn di cư vào miền nam, hiện nay sinh sống chủ yếu ở Đồng Nai, giáo phận Xuân Lộc. Năm 1969, vì ngôi nhà nguyện bị dột nát, có nguy cơ sập bất cứ lúc nào, nên dân họ đồng tâm nhất trí dựng ngôi nhà thờ mới để có nơi thời phượng cho xứng hợp. Ngôi nhà thờ mới được xây dựng bằng gạch nung, có mái ngói, rộng 5 gian. Vào những năm 80, khi hoà bình trở lại, vì kinh tế khó khăn nên một số gia đình đã di cư vào miền nam định cư, hiện nay sống chủ yếu tại quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh. Từ sau biến cố 1954, vì không có cha coi xứ ở trực tiếp, nên mọi người phải đi bộ về Bắc Ninh hoặc Bắc Giang để tham dự Thánh Lễ và lãnh nhận các Bí tích.

Năm 2003, vì nhà thờ đã xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo cầu sinh hoạt đức tin, nên dân họ đã quyết tâm xây dựng ngôi nhà thờ mới. Năm 2014, ngôi nhà thờ mới được Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt làm phép.

1. Đời sống đức tin

Hiện nay, giáo họ Tiên Sơn có Thánh lễ vào lúc 19h45 thứ Sáu hàng tuần. Thánh lễ Chúa Nhật vào lúc 4h45. Hàng ngày, cộng đoàn quy tụ đọc kinh, viếng Thánh Thể sớm tối.  Các hội đoàn sinh hoạt chia sẻ, chầu Thánh Thể hàng tháng. Các em thiếu nhi học giáo lý tham dự Thánh Lễ sáng Chúa Nhật tại nhà thờ giáo họ Mai Thượng. Đời sống đức tin nơi đây tương đối sốt sắng.

BTT Giáo Phận