Lược sử Giáo họ Vân Tập

  1. Thông tin cơ bản

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hợp Nhất, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Năm thành lập: 1917.

Bổn mạng: Thánh Phêrô (29/6).

Dòng tu, tu hội, hội đoàn đang hiện diện và hoạt động: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Trưởng gia đình, hội Mân Côi, hội Lòng Chúa thương xót, phong trào Thiếu nhi Thánh Thể.

Giáo dân: Hiện nay, giáo họ Vân Tập có 300 nhân danh. Bà con giáo dân đều sống dựa vào các nghề sông nước như đánh bắt thủy sản và vận tải thủy. So với trước đây, đời sống kinh tế đã ổn định hơn.

Nhà thờ: Ngôi nhà thờ nhỏ bé nằm sát bên chân đê rộng 6m, dài 20m, mái cao 8m, nhà thờ không có tháp chuông, chỉ có 1 quả chuông nhỏ nặng chừng 30kg. Tổng diện tích khuôn viên nhà thờ rộng 1500m2.

  1. Lịch sử hình thành và phát triển

Giáo họ Vân Tập nằm sát bên tả ngạn sông Lô (khu vực ngã ba sông Lô – sông Chảy) trên địa bàn hành chính thôn 10  – xã Hữu Đô – huyện Đoan Hùng – Tỉnh Phú Thọ. Vân Tập cách Toà Giám mục Bắc Ninh chừng 145km về hướng Tây Bắc.

Nhà thờ hiện tại của giáo họ nằm cách khu dân cư gần 2 cây số được xây dựng từ năm 1917 (trước đây là nhà thờ xứ). Năm 2000, giáo họ có cơi nới hai bên hông nhà thờ để lấy thêm chỗ cho bà con giáo dân đến đọc kinh cầu nguyện.

        Vào đầu thế kỉ XX, có một số gia đình giáo dân vùng Tiền Hải – Thái Bình ngược các con sông làm nghề chài lưới rồi tụ lại ở ngã ba sông Lô – sông Chảy. Thời gian thấm thoát thoi đưa, từ các gia đình ban đầu đã sinh sôi nảy nở thêm nhiều tín hữu. Mọi sinh hoạt đức tin lúc bấy giờ gắn liền với họ nhà xứ Vân Cương. Về sau, có thêm nhiều gia đình vùng Sơn Tây làm nghề chài lưới lên khu vực này kiếm kế sinh nhai và đã sáp nhập vào cùng với các gia đình gốc Tiền Hải, lập nên họ đạo Vân Tập. Về sau, giáo dân gốc Sơn Tây chuyển xuống khu vực Vân Sơn – Sơn Dương sinh sống cùng với các gia đình Công Giáo bản địa lập nên họ đạo riêng lấy tên là Đồn Hang.

        Sau nhiều năm sinh sống lênh đênh trên sông nước, mãi tới năm 80 của thế kỉ trước, các gia đình Công Giáo Vân Tập mới có điều kiện mua đất lập làng (gọi là làng chài Vân Tập). Sẵn mang trong mình hạt giống đức tin truyền thống từ quê hương Tiền Hải, từ một vài gia đình giáo dân làm nghề chài lưới ngược sông lên mở đất lập làng, mà một họ đạo được hình thành và có nền nếp như ngày nay.

  1. Đời sống đức tin

        Hằng tuần, giáo họ có Thánh Lễ vào thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và thứ Bảy. Tuy là giáo họ nhỏ, nhưng Vân Tập cũng có khá nhiều hội đoàn như Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Trưởng gia đình, hội Mân Côi, hội Lòng Chúa thương xót đang hoạt động mạnh mẽ cùng với phong trào Thiếu nhi Thánh Thể đang dần ổn định. Tuy nhiên, vì nhà thờ ở xa nên việc đọc kinh cầu nguyện của bà con trong giáo họ không được thường xuyên. Chính vì thế, bà con giáo dân Vân Tập vẫn ao ước chuyển được nhà thờ lên gần với khu vực đang sinh sống để thuận tiện hơn trong các sinh hoạt đức tin.

BTT Giáo Phận