Home / Ơn Thiên triệu / Nhà thánh Phê rô Tự / Xuân Hòa: Sinh hoạt giới trẻ với chủ đề “Mẹ”

Xuân Hòa: Sinh hoạt giới trẻ với chủ đề “Mẹ”

IMG_5287“Mẹ” luôn là một tiếng gọi thân thương và rất gần gũi với mỗi người trong chúng ta, trong cuộc sống, có rất nhiều những kỷ niệm đẹp về người Mẹ mà mỗi chúng ta đều nhớ và nguyện ghi khắc những giây phút tuyệt vời ấy trong đời. Cũng chính vì thế mà trong lần sinh hoạt giới trẻ ngày 25 tháng 5 vừa qua, chủ đề mà cha phụ trách, các chú cùng các bạn giới trẻ giáo xứ Xuân Hòa đã chọn là chủ đề về “Mẹ”.

Với chỉ một từ Mẹ mà trong đó ẩn chứa biết bao nhiêu ý nghĩa. Trong nét văn hoá truyền thống của các quốc gia, các tên gọi khác nhau về Mẹ đều có rất nhiều, điều đó nói lên lòng yêu mến, biểu lộ tâm tình của những người làm con đối với đấng sinh thành ra mình. Trong truyền thống văn hoá Việt Nam, cũng một từ Mẹ đó mà ở mỗi vùng miền lại có những tên gọi đặc trưng khác nhau: Mạ, Mẹ, Má, Me, U, Bầm, Bu… Có rất nhiều tên gọi khác nhau, nhưng chỉ dành cho một đối tượng duy nhất là người đã sinh ra ta, cũng có khi người đó không sinh thành ra mình, nhưng để bộc lộ lòng yêu mến về những gì người đó đã giúp đỡ, nuôi nấng hoặc chăm sóc ta… để nói lên lời cám ơn, ta muốn gọi là Mẹ và xưng mình là con.

Mẹ, người đã cưu mang ta. Để tỏ lòng hiếu thảo của những người con, mỗi người đã dùng rất nhiều cách khác nhau để nói lên tâm tình ấy. Trong buổi sinh hoạt giới trẻ, với chương trình dành riêng để nói chuyện, chia sẻ và hát những ca khúc về Mẹ, một cách nào đó cũng là để mỗi chúng ta cũng hãy biết cám ơn Mẹ, có lẽ là rất khó để chúng ta có thể diện đối diện mà nói lên hai từ cám ơn đối với Mẹ mình, nhưng ở trong khung cảnh sinh hoạt này, với sự tham dự, hiện diện của những bậc sinh thành, dĩ nhiên là chỉ một, hai người con lên chia sẻ, cám ơn, nhưng điều đó nói lên tâm tình biết ơn của tất cả những ai mang thân phận làm con. Trong văn hoá Việt Nam, khi chúng ta nghe ai đó nói rằng “nhà có phúc”, chúng ta hiểu ngay ra rằng; gia đình đó có những người con ngoan, hiếu thảo, đạo đức và chăm ngoan… Với những ca khúc được cất lên, với những ý nghĩa được ẩn chứa trong đó, mỗi chúng ta khi lắng tai nghe đều rung động, có khi là những giọt lệ lăn dài trên đôi gò má và thầm nói lên rằng; “Mẹ ơi! Con yêu Mẹ”, những ca khúc mà chúng ta không thể làm ngơ, thờ ơ trước người Mẹ của mình: “Nhật ký của Mẹ”, “Để Mẹ trọn niềm vui”, “Cầu cho Cha Mẹ”… Chương trình chạy suốt trong đêm mưa, nhưng cơn mưa này không cản được những người Mẹ đến với con, không làm cho người con mất nghị lực để cám ơn Mẹ của mình, thay vào đó là cơn mưa tình yêu của Mẹ lại càng dạt dào dành cho con cái mình, và những người con cũng rất đơn thành đón lấy những suối nguồn tình cảm dạt dào ấy và thầm nhủ rằng; mình phải làm một cái gì đó để không phụ công ơn của Cha – Mẹ

Bên cạnh người Mẹ đã sinh thành ra ta, mỗi chúng ta cũng không quên mình còn có một người Mẹ Thiêng Liêng, người Mẹ luôn quan tâm và cầu nguyện cho tất cả chúng ta, đó là Mẹ Giáo Hội, Mẹ Thiên Chúa.Trong cuộc sống có biết bao nhiêu lần vấp ngã, bao đắng cay trong đời… Nhưng mỗi người con khi suy ngắm Mẹ Maria, lần hạt Mân Côi… đều cảm nhận được sự thư thái bình an trong tâm hồn, cảm thấy như gánh nặng đã được trút bỏ, đã được Mẹ gánh lấy. Cũng chính vì lẽ đó mà mỗi ngày chúng ta đều đến bên Chúa, bên Mẹ để tạ ơn, cầu xin, đọc và suy ngắm chuỗi Mân Côi. Ước mong sao mỗi người trong chúng ta cũng hãy năng đến bên Mẹ, nhờ ơn của Mẹ mà chúng ta có đủ sức để yêu mến người anh em, yêu mến đấng sinh thành ra mình.

IMG_5308 IMG_5323 IMG_5337 IMG_5338 IMG_5351 IMG_5386 IMG_5392 IMG_5411

Suốt chương trình là một lời “CÁM ƠN”, cám ơn vì Mẹ đã cho con có mặt ở trên cõi đời này, cám ơn Mẹ về suốt chặng đường Mẹ đã cưu mang, hạ sinh, nuôi nấng và dạy bảo con. Chúng con nguyện sẽ không làm phụ công ơn của Cha – Mẹ. Làm vui lòng Mẹ – Cha trong cõi đời này, điều đó cũng có nghĩa là chúng ta đã làm vui lòng Mẹ Maria, và có như vậy chúng ta mới đạt tới một hạnh phúc đích thực là hạnh phúc trong Chúa.

NTT

About admingdbn

Check Also

Thánh Lễ kỷ niệm 140 năm thành lập giáo phận và truyền chức linh mục

Vào lúc 17h00p, ngày 29/05/2023, tại nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh đã diễn ra …