Một chút cảm nhận của người Đà Lạt về Bắc Ninh

Đà Lạt ngày 28/01/2015: Trong cuộc sống thường ngày chúng ta có rất nhiều các cuộc gặp gỡ khác nhau.

Đền Hùng - Phú Thọ

Có những cuộc gặp gỡ thoáng qua rồi vĩnh viễn đi vào quên lãng, có những cuộc gặp gỡ nhẹ nhàng nhưng lại in đậm mãi trong lòng người chẳng bao giờ quên có thể gọi đây là một “cuộc gặp gỡ định mệnh”. Vào một ngày đẹp trời nắng trong xanh kia có một nhóm các Cha Bắc Ninh (Cha Quản Lý và Cha Giam Đốc Caritas Bắc Ninh) vào thăm Đà Lạt nên bốn chị em thuộc cộng đoàn nữ Tu Hội: Nhập Thể- Tận Hiến- Truyền Giáo, ICM Đà Lạt có cơ hội đến và ở lại trong Giáo phận Bắc Ninh tại Trung Tâm Thánh Mẫu Từ Phong và Giáo xứ Ngô Khê từ 20-27/01/2015.

Vịnh Hạ Long - Quảng Ninh

Đây là lần đầu tiên được đến với Miền Bắc. Có lẽ từ xưa tới nay chỉ biết Miền Bắc qua sử sách: là một nơi hội tụ các công trình kiến thức lịch sử của các đời Vua Hùng, các vua, quan, tướng từ thời dựng nước, giữ nước đến nay. Trong chuyến viếng thăm này đã được tai nghe, mắt con đã nhìn và tay tôi đã sờ được đến những di tích ấy. Hơn nữa, được Cha trong Ban truyền thông Bắc Ninh dày dặn kinh nghiệm về các di tích lịch sử giải thích nên được hiểu hơn, hiểu sâu về lịch sử đất nước, thêm vào đó sự hài hước và lòng mến khách của Cha làm cho chúng con cảm thấy rất vui và hạnh phúc.

Rời Bắc Ninh thân thương trở về quê mẹ, nhưng trong trái tim và nỗi nhớ vẫn đầy ắp những kỷ niệm về Bắc Ninh, có lẽ kể sao cho xiết, viết sao cho hết trên trang giấy nhỏ. Tình cảm ấy đã, và đang tồn tại, sống mãi trong trái tim của những ai đã từng đến với vùng đất Bắc Ninh. Đất Kinh Bắc có truyền thống văn hóa lâu đời, có bề dày lịch sử, có ngôi đình cổ nhất Việt Nam, có nhiều di tích lịch sử, có nhiều làng nghề truyền thống, có làn điệu Quan Họ tha thiết, đằm thắm, đi vào lòng người đến nỗi một nhà văn đã diễn tả: “Một giọt nắng cũng mang điệu dân ca”
Vào một buổi sáng khi ánh bình minh chiếu qua kẽ lá, xuyên qua những hạt sương long lanh tỏa sáng như những viên kim cương, bước chân của đoàn được ghé thăm ngôi Nhà mở Mactino Từ Phong do nhóm Bảo Vệ Sự Sống Caritas Bắc Ninh phụ trách, hiện nay các dì dòng Đa Minh Bắc Ninh đang trực tiếp đồng hành, chăm sóc và nuôi dưỡng, với sáu thai phụ, mười một em bé sơ sinh. Sau khi thăm hỏi, trò chuyện với các thai phụ, được biết các em đến nhà mở này từ nhiều tỉnh khác nhau và các em đang ở trong những hoàn cảnh khác nhau. Đây đang là một vấn đề khá phổ biến trong các Giáo phận khác nhất là các Giáo phận có nhiều công ty xí nghiệp, các bạn trẻ phải xa gia đình để làm việc và sinh sống từ đó nảy sinh ra nhiều vấn đề tệ nạn trong xã hội.
Việc đi thăm Nhà Mở, đây là công việc mà thường ngày vẫn cùng các cô chú thiện nguyện viên Caritas Đà Denhung1Lạt đi thăm, khám bệnh và tư vấn cho các thai phụ, các em bé hàng tháng. Mỗi lần đi là mỗi kỷ niệm, mỗi lần về là mỗi nỗi trăn trở, nhớ nhung.
Nghĩ rằng trong chúng ta, ai cũng biết sự sống là quà tặng vô cùng cao quý Thiên Chúa ban tặng cho con người. Do đó, sứ mạng của con người ai cũng phải bảo vệ sự sống cho chính bản thân mình và những người khác.
Để giảm được tỷ lệ phá thai, các dòng tu, Caritas Giáo phận mở cửa các Nhà Mở đây là công việc hầu như các Giáo phận khác cũng đã và đang làm. Nhưng có lẽ như vậy vẫn chưa ổn lắm. Đây mới chỉ là giải pháp tạm thời cứu sống các bé, nhưng sau này lớn lên các bé thiếu thốn về tình cảm của bố của mẹ; tâm lý của các bé phát triển không ổn định, không quân bình, và thậm chí sau này có thể xảy ra tình trạng các anh chị em ruột kết hôn mà không biết.
Theo như suy nghĩ và công việc đang làm hiện nay tại Đà Lạt. Việc truyền thông về giáo dục giới tính
(GDGT) cả đạo lẫn đời cho Thanh Thiếu Niên là điều rất cần thiết. GDGT giúp cho các em hiểu biết hơn về

Bênh nhân Quả Cảm - Bắc ninh

bản thân và biết cách bảo vệ mình khỏi bị xâm hại dưới bất kỳ một hình thức nào. Thiết nghĩ điều đó có thể giảm con số trong các Nhà Mở. Việc giáo dục giới tính không chỉ dừng lại ở Thanh Thiếu Niên mà có thể giáo dục giới tính cho các em từ các trường mầm non. Bởi vì ngày hôm nay do công nghệ thông tin, truyền thanh truyền hình, phim ảnh đồi trụy tràn lan. Nếu các em không được người lớn giáo dục và hướng dẫn đúng, các em sẽ không biết hướng đi và đi sai.
Trong chuyến đi, thật diễm phúc có dịp được đến thăm những cụ ông, cụ bà đã cao niên sống tại trại

phong Quả Cảm. Đây đúng là những con người quả cảm. Họ thật can đảm, chấp nhận những đau đớn đang hoành hành trên thân xác.
Khi chúng con bước vào chào cụ. Cụ nói chuyện rất vui vẻ và hài hước với chúng con trong khi đôi chân của cụ đã cưa cách đây trên 30 năm. Còn hai bàn tay còn một vài ngón. Hình ảnh đó cũng đánh động nơi con một ý chí vươn lên và kiên cường khi gặp những thử thách xảy, phải cố gắng vượt qua.
Resize of IMG_5722Resize of IMG_5715Buổi tối trước ngày chia tay Bắc Ninh, Cha Giám Đốc Caritas Bắc Ninh và Cha Quản Lý đã đưa đến thăm Làng Diềm, một làng cổ của đất Kinh Bắc để nghe hát Quan họ. Với những lời ca, điệu hát chữ tình bóng bẩy, tượng hình cuốn hút người nghe…. Trước khi chia tay, với bài hát Đến hẹn lại lên nghe sao mượt mà, đạm đà, dạt dào tình cảm và lưu luyến:“Người về em những khóc thầm, hai bên vạt áo ướt đầm như mưa. Người về em những trông theo, trông nước, nước chảy, trông bèo, bèo trôi…”
Cuộc vui nào cũng có điểm dừng, vì trần gian chỉ là nơi tạm, giờ lên đường đã điểm, phải trở về với công việc bổn phận của mình tại Giáo phận. Chúng con chỉ có thể nói “Tạ ơn Chúa” về tất cả những gì chúng con đã nhận được trong những ngày thân thương, đáng nhớ. Chính Thiên Chúa là tình yêu đã nối kết con người lại với nhau và ban cho con người Bắc Ninh lòng hiếu khách, nhiệt tâm, quảng đại . Chúng con chỉ biết nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi ban muôn phúc lành trên quý Cha, quý anh chị em chúng con gặp gỡ trong suốt những ngày con hiện diện tại Giáo phận Bắc Ninh, đặc biệt là hai điểm Trung Tâm Thánh Mẫu Từ Phong và Giáo xứ Ngô Khê. Người Quan Họ có câu: “Đến hẹn lại lên”. Xa mặt nhưng không cách lòng, chúng ta gặp nhau trong lời nguyện, chúng ta có Chúa Giêsu là trung tâm điểm và thật hạnh phúc viên mãn khi mọi người đều gặp nhau trong “cuộc hẹn mai sau trên Nước Trời”.

Resize of IMG_5702

Têrêsa Caritas Dalat

Tin liên quan