MỘT VÀI CẢM NHẬN TRONG NGÀY LỄ CẦU CHO ƠN THIÊN TRIỆU

Ngày 21/04/ 2013 ngày Chúa Nhật thứ IV phục sinh là ngày “Chúa Chiên Lành”, ngày cầu nguyện đặc biệt cho ơn thiên triệu. Trong ngày này, những người sống theo ơn gọi tu trì được mời gọi trở nên như người Thầy của mình với tấm lòng của người mục tử luôn chăm lo cho đoàn chiên; và như con chiên sẵn sàng chịu tiêu hao cuộc đời mình cho tha nhân.

Ngày cầu cho ơn thiên triệu của Giáo Phận Bắc Ninh năm nay được tổ chức tại Giáo Họ Hòa An thuộc Giáo Hạt Bắc Giang với chủ đề: “Vâng lời Thầy con xin thả lưới” (Lc 5, 5). Đáp lại lời mời gọi của ban  tổ chức ngày lễ này, đã có gần một nghìn bạn trẻ tề tựu về với ngày cầu cho ơn thiên triệu tại Giáo Họ nhỏ bé thân thương này. Các bạn trẻ của Giáo Xứ Đồng Chương đã đi suốt chặng đường hơn 200 km để về tham dự ngày lễ, điều đó nói lên tinh thần yêu mến Giáo Hội nói chung và Giáo Phận nói riêng nơi các bạn trẻ.

Trong mỗi  dịp tổ chức như thế này, các bạn trẻ có dịp để tìm hiểu và biết hơn về các dòng tu và các hình thức sống đời thánh hiến. Qua đó các bạn có thể chọn cho mình một nếp sống phù hợp để dấn thân trong sứ mạng Loan Báo Tin Mừng. Thoạt nhìn, người ta cảm thấy người đi tu có lẽ chỉ biết cầu nguyện thôi. Nhưng qua những phần giới thiệu về hội dòng hay tu hội mình và qua những tiết mục văn nghệ, mọi người mới hay người đi tu thật dí dỏm, hài hước, múa đẹp, hát hay, có nhiều tài vặt và rất sáng tạo.

Hiện nay, Giáo Phận thân yêu của chúng ta đã có 11 dòng tu và tu hội đang hoạt động trong khắp Giáo Phận: Dòng Donbosco, Dòng Đaminh Nam, Dòng Đaminh Nữ, Dòng Phaolô, Dòng Chúa Cứu Thế, Dòng Đồng Công, Dòng Mến Thánh Giá, Tu Hội Con Đức Mẹ Hiệp Nhất, tu hội Tông Đồ Trợ Tá, Tu Hội Thánh Tâm và Phong Trào Focolare. Mỗi hình thức tu mang mỗi vẻ khác nhau, làm cho mẻ cá được lưới lên thật đa dạng.

Trong dịp lễ này, các hình thức sinh hoạt thật phong phú, các bạn vừa được cùng nhau sinh hoạt vui chơi, vừa được trao đổi thảo luận theo từng nhóm nhỏ, rồi được giao lưu với Đức Cha và các vị đại diện của các hội dòng.

Phải khẳng định rằng, điều quan trọng và khó nhất trong cuộc đời của một con người là định hướng cho cuộc đời và chọn cho mình một lý tưởng sống hay một con đường để đi. Nếu chọn sai hoặc để cho người khác chọn hộ thì cả cuộc đời ta sẽ chỉ là những chuỗi ngày sống trong sự hối tiếc. Có lẽ vì vậy mà các câu hỏi được các bạn trẻ hỏi nhiều nhất là: “Làm thế nào để biết mình có ơn gọi dâng hiến? Hoặc làm sao để biết mình có ơn gọi Dòng này hay Tu Hội kia. Đi tu cần những điều kiện nào? Câu trả lời của các vị đại diện là: cầu nguyện và cứ đến tìm hiểu xem mình thích hợp với nếp sống nào. Điều quan trọng là các bạn phải thành tâm thiện chí. Đồng thời, các bạn trẻ cũng đã rất mạnh dạn nói đến một vấn đề rất thực tế như sau: “Đã lỗi phạm khiết tịnh có đi tu được không? Với vấn nạn này, Đức Cha đã trực tiếp giải đáp cho các bạn như sau: “Nếu lỗi trước khi đi tu mà có ơn gọi và quyết tâm sẽ đi được, ví như thánh Âu – tinh… Nhưng khi đã đi rồi mà vẫn phạm lỗi thì nên đi về vì rất khó giữ.”

Những giây phút quan trọng nhất trong ngày đối với các bạn trẻ là được cùng nhau ngồi lại bên Chúa Giê – su Thánh Thể và tham dự Thánh Lễ do Đức Cha kính yêu chủ sự thật linh thiêng và ý nghĩa.

Trong Thánh Lễ, lời đầu tiên Đức Cha đã nói với cộng đoàn về niềm vui khi có được sự hiện diện của các Dòng tu trong Giáo Phận, đặc biệt là mới đây Dòng Nữ Đaminh Bắc Ninh đã được trở thành Dòng của Giáo Phận. Đồng thời con số các linh mục đã tăng lên nhiều. Tuy nhiên, cánh đồng Giáo Phận vẫn mênh mông và còn thiếu nhiều thợ gặt. Đức Cha cảm thấy rất vui khi các bạn trẻ tề tựu về tham dự ngày lễ cầu cho ơn thiên triệu thật đông. Ngài đã cầu “mong đàn con trai ta mạnh như cây vừa lớn đang tuổi xuân mơn mởn, mong đàn con gái ta đẹp như hình mỹ nữ thắt trên cột đền đài”, để can đảm dấn thân trong ơn gọi dâng hiến, hầu cánh đồng mênh mông của Giáo Phận có thêm những thợ gặt lành nghề.

Xin vui lòng bấm chuột vào ảnh để xem ảnh tiếp theo:

Tạ ơn Chúa đã cho ngày lễ diễn ra tốt đẹp trong tình thương quan phòng của Chúa với tiết trời mát mẻ. Chân thành cám ơn Cha phụ trách cùng với bà con Giáo Họ Hòa An đã chuẩn bị thật chu đáo cho ngày lễ. Mong rằng mỗi bạn trẻ đều cảm nhận được một điều gì đó thật ý nghĩa và luôn mang trong mình ngọn lửa Tin Mừng để nỗ lực trở nên chứng tá cho Chúa trong môi trường mình sống và dám đáp lại tiếng Chúa mà thưa: “Vâng lời Thầy con xin thả lưới”, hầu Giáo Phận trổ sinh nhiều những hoa thơm trái ngọt.

Hoa Xương Rồng