Mùa hoa lại về trên mảnh đất Hòa An

Cứ mỗi dịp tháng 5 về mọi người Kitô Hữu trên khắp miền đất nước nô nức đón một mùa hoa của tình yêu và lòng mến. Tình yêu và lòng mến được thể hiện qua tấm lòng của những người Kitô Hữu trong nhiều hoạt động khác nhau để tỏ lòng dâng kính mẹ Maria. Giáo họ Hòa An cũng thể hiện tấm lòng yêu mến đó qua việc lần chuỗi mân côi và dâng hoa kính mẹ. Chính những việc làm đó thể hiện lòng yêu mến sâu sắc đến mẹ Maria, mẹ của nhân loại, Mẹ Phù Hộ các giao hữu.

Ngay từ đầu tháng 5 giáo họ Hòa An đã tổ chức lễ khai mạc tháng hoa qua cuộc rước kiệu và dâng hoa kính mẹ tại đài thánh Đức mẹ phù hộ các giao hữu của giáo họ. Buổi lễ có đông đảo người tham dự không chỉ là giáo dân Hòa An nhưng còn nhiều người Kitô hữu khác từ các giáo họ xung quanh đến tham dự ngày khai mạc này. Đây không chỉ là buổi diễn nghệ thuật thuần túy nhưng mang đậm nét tấm chân tình của người con thảo thành tâm dâng lên mẹ. Chính vì thế, ngày khai mạc tháng hoa được diễn ra thật ý nghĩa và sốt sáng cho nhiều người đến tham dự.

Sự sốt sáng và thánh thiện đó không chỉ dừng lại Ngày khai mạc tháng hoa mà bầu khí đó được kéo dài trong suốt tháng năm. Các gia đình trong họ Đạo tổ chức đọc kinh luân phiên nơi các gia đình hay còn được gọi với ngôn từ bình dân “rước Đức Mẹ về nhà”. Đây là một nét đẹp của lòng đạo đức mà người dân đã thực hành trong những dịp tháng 10 và tháng 5; tháng rành riêng kính Đức Mẹ. Nét đẹp đó mang ý nghĩa của sự lan truyền đến các thế hệ về sau. Vì trong các buổi lần hạt không chỉ có những Cụ ông cụ bà nhưng nó còn gồm nhiều thành phần khác. các thanh niên, các trẻ em Cùng Nhau quây quần bên bàn thờ Mẹ để Hiệp ý cùng với ông bà, cha mẹ dâng lên Mẹ Maria những lời yêu thương chân thành. Ngoài ra, vào các buổi chiều tối thứ 7, giáo họ lại quây quần tại đền Thánh Đức Mẹ Phù Hộ của giáo họ để dâng hoa Kính Mẹ. Đặc biệt vào ngày 24 tháng 5, ngày mừng lễ trọng thể kính Mẹ Phù Hộ các giáo hữu của Dòng Saledieng Don Bosco, buổi Dâng hoa trở nên long trọng hơn vì có thánh lễ trọng thể mừng kính Mẹ Phù hộ, có nghi thức truyền thống viết thư và đốt thư cho mẹ. Ngoài ra, có sự hiện diện của đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt cũng là cha chủ tế thánh lễ, cùng với quý cha đồng tế thuộc giáo phận Bắc Ninh Và đông đảo các tín hữu ở nhiều thôn xóm khác nhau đến hiệp dâng thánh lễ mừng kính mẹ phù hộ. Điều đặc biệt hơn hết không chỉ có sự hiện diện của người Kitô Hữu nhưng còn có sự hiện diện của đông đảo anh chị em Lương giáo đến tham dự. Quả

là một điều tốt đẹp để chúng ta có thể đem Chúa đến cho tất cả anh chị em không cùng tôn giáo với chúng ta .

Một mùa hoa đẹp đã đến với giáo họ Hòa An. Ước mong rằng mùa hoa của tháng 5, của mẹ phù hộ luôn luôn ghi dấu trong lòng tất cả mọi người. Xin mẹ phù hộ luôn giúp mỗi người chúng ta trên con đường lữ hành ở trần gian để cuộc đời chúng ta luôn là những cánh hoa có ích cho giáo hội và xã hội.

Linh mục Giuse Nguyễn Trí Dũng, Sdb.