Năm 2019 là một trong những năm đẫm máu nhất đối với Kitô hữu

Theo Tổ chức bác ái quốc tế “Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ”, năm 2019 này là một trong những năm đẫm máu nhất đối với các tín hữu Kitô.

Nhà thờ Thánh Sebastian ở Colombo, Sri Lanka sau vụ đánh bom giết hơn 300 Kitô hữu dịp Lễ Phục sinh 2019. | © Roshan Pradeep & T Sunil

Hôm 19/12/2019 vừa qua, Giám đốc điều hành tổ chức này tại thành phố Munich là Ông Florian Ripka, nói rằng: “Nhiều người còn nhớ những vụ khủng bố bằng bom sáng ngày lễ Phục Sinh năm nay tại Sri Lanka, diễn ra hầu như đồng thời tại một số thánh đường, làm cho hơn 250 người chết. Ngoài ra, nhiều Kitô hữu khác bị nạn khủng bố do các nhóm Hồi giáo cực đoan, như tại Burkina Faso bên Phi châu. Tại nước này, nguyên trong năm nay có hơn 60 Kitô hữu bị giết, và báo chí tại các nước hầu như không loan tải những tin này”.

Nguyên do chính: Trào lưu cực đoan

Theo ông Ripka, nguyên nhân chính của các vụ thảm sát và bạo hành chống các tín hữu Kitô vẫn là trào lưu cực đoan, cuồng tín, quốc gia chủ nghĩa và các chế độ độc đoán… Rất tiếc là các trào lưu này vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, trái lại càng gia tăng”.

Tình hình tại Đông Nam Á đáng lo ngại

Theo Tổ chức Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ, điểm nóng mới trong cuộc bách hại các tín hữu Kitô hiện nay di chuyển về miền Đông Nam Á, với các tiểu tổ mới được thành lập thuộc cái gọi là “Nhà Nước Hồi giáo IS”.

Ông Ripka nói thêm rằng: “Chúng tôi rất lo âu về những diễn biến tại Trung Quốc, nơi mà Nhà nước gia tăng sự đàn áp đối với các cộng đoàn tôn giáo. Tại Ấn Độ, nhưng thành phần quốc gia Ấn giáo quá khích tiếp tục tăng cường những vụ bạo hành chống các tín hữu Kitô và các nhóm tôn giáo thiểu số khác”.

Tình hình tiếp tục căng thẳng tại nhiều nước Phi châu, đặc biệt là tại Nigeria. Không có nước nào, trong đó Kitô hữu bị giết nhiều như Nigeria, không những do các dân quân Hồi giáo Boko Haram, nhưng còn có những thành phần thuộc sắc dân Fulani, đa số theo Hồi giáo và làm nghề chăn nuôi”.

Tại Trung Đông, tình hình có vẻ lắng dịu sau những cuộc tấn công của lực lượng Nhà Nước Hồi giáo IS trong những năm qua. Tuy nhiên, số tín hữu Kitô tại Siria giảm sút 90%.

Năm ngàn dự án được tài trợ

Theo Tổ chức Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ, mỗi năm cơ quan này tài trợ khoảng 5 ngàn dự án giúp các tín hữu Kitô. Một trong các dự án lớn nhất trong thời gian gần đây là giúp tái thiết các làng của các tín hữu Kitô bị phá hủy tại vùng Bình nguyên Ninive. Trong thời gian qua, khoảng 1 nửa số Kitô hữu di tản trong chiến tranh đã hồi hương về miền này. (KNA 20-12-2019)

Trần Đức Anh OP

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

Tin liên quan