Nam Viên kỷ niệm 100 năm đón nhận Tin Mừng

Nam Viên: Với chủ đề “Tri ân quá khứ, vui sống hiện tại, hướng tới tương lai” trong hai ngày 07 & 08.12 vừa qua, giáo xứ Nam Viên đã hân hoan mừng kỷ niệm 100 năm đón nhận Tin Mừng. Thánh Lễ trọng thể mừng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội được cử hành long trọng tại thánh đường giáo xứ.

Thánh Lễ do cha Tổng đại diện Giuse Nguyễn Đức Hiểu chủ sự lúc 09h00 ngày 08.12, đồng tế với ngài còn có cha quản hạt Bắc Ninh, cha quản hạt Tây Nam, cha quản nhiệm Phanxico và đông đảo quý cha. Về tham dự Thánh Lễ và chung chia niềm vui với giáo xứ còn có rất đông quý thầy, quý sơ, quý khách khắp nơi xa gần.

Trước khi bước vào thánh lễ, cha Giuse Đinh Đồng Ngôn đã đọc thư chúc mừng của Đức cha, vì trong dịp này Đức cha đang ở Tam Đảo hướng dẫn tĩnh tâm cho quý thầy sắp lãnh nhận chức phó tế. Tiếp đó, cha Phêrô Nguyễn Văn Thủy OP. đã tuyên đọc phép lành của Đức Thánh Cha Phanxico ban cho giáo xứ Nam Viên nhân dịp kỷ niệm 100 năm đón nhận Tin Mừng.

Mở đầu Thánh Lễ, cha Tổng đại diện Giuse hết sức vui mừng khi thấy được những hoa trái tốt đẹp trổ sinh nơi mảnh vườn phía Nam Tòa Giám mục. Bên cạnh đó, cha Tổng cũng nhắc nhở cộng đoàn luôn tỉnh thức trước những Ô Nhiễm để trở nên Vô Nhiễm theo gương Đức Maria.

Trong bài chia sẻ giữa Thánh Lễ, cha Giuse Lê Quốc Chinh đã khái quát lại những nét chính trong hành trình Đức tin của lớp lớp thế hệ giáo dân Nam Viên trong suốt 100 năm qua. Cha Giuse kêu mời cộng đoàn siêng năng tham dự Thánh Lễ, luôn biết lắng nghe Lời Chúa để niệm suy và đem ra thực hành hầu góp phần làm cho giáo xứ ngày một thăng tiến và tiếp tục sứ mệnh Loan Báo Tin Mừng.

Trước đó, vào chiều ngày 07.12, cộng đoàn dân họ Nam Viên đã cùng qui tụ nhau nơi Vườn Thánh quê hương để tham dự Thánh Lễ cầu nguyện cho các Đấng bậc tiền nhân. Chủ sự Thánh Lễ là cha Vicent Nguyễn Văn Báo dòng Chúa Cứu Thế đang phục vụ tại giáo phận Bắc Ninh cũng là một người con giáo xứ Cổ Gia – giáo phận Bùi Chu, quê gốc của giáo dân Nam Viên. Thánh Lễ còn có sự hiện diện của cha quản nhiệm Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thắng và cha Phêrô Nguyễn Văn Thủy – chủ tịch ủy ban tu sĩ Giáo phận.

Vào buổi tối cùng ngày, bà con giáo dân Nam Viên long trọng tổ chức kiệu rước Nữ Vương Vô Nhiễm Nguyên Tội – Quan Thầy Giáo xứ dọc trên những con đường làng quen thuộc. Sau cuộc kiệu rước, cộng đoàn cùng quy tụ về Thánh đường sốt sáng tham dự giờ Chầu Thánh Thể để tạ ơn Chúa về muôn vàn hồng ân Chúa thương ban.

Giờ chầu kết thúc cũng là lúc mở ra chương trình hoan ca mừng kỉ niệm 100 năm đón nhận Tin Mừng. Chương trình hoan ca với nhiều tiết mục hấp dẫn được đan xen với những thước phim tư liệu lược thuật lại hành trình Đức tin không mệt mỏi của lớp lớp thế hệ giáo dân Nam Viên. Để có được chương trình ý nghĩa và hấp dẫn, các ca sĩ, vũ công Nam Viên dưới sự hướng dẫn của các dì Dòng Mến Thánh Giá đã phải vất vả tập luyện suốt cả một tháng qua.

Được biết, vào khoẳng năm 1916 – 1917, theo lời mời gọi của ông Vũ Đình Tiến đông đảo giáo dân ở giáo xứ như Cổ Gia, giáo phận Bùi Chu đã tìm đến mảnh đất Nội Viên khai hoang lập ấp. Sau nhiều biến cố đổi thay, giáo xứ Nam Viên dần hình thành và phát triển như ngày nay.

Hiện tại, giáo xứ có hơn 800 nhân danh sống tập trung trong thôn Nam Viên – Lạc Vệ – Tiên Du – Bắc Ninh, cách Tòa Giám mục Bắc Ninh chừng 8km về hướng Nam. Giáo xứ Nam Viên ngày nay là một giáo xứ nề nếp với nhiều hội đoàn hoạt động tích cực như Dòng Ba Đa Minh, Mân Côi, Gia Trưởng, Ca Đoàn, Đoàn Kèn, Nhóm Cầu Nguyện, Hội Lòng Chúa Thương Xót, Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể, Ban Bác Ái – Xã Hội Caritas.

Suốt 100 năm qua, giáo xứ Nam Viên đã nỗ lực vượt qua mọi gian nan thử thách để từ những hạt giống ban đầu bé nhỏ mà cây Đức tin Nam Viên đã trổ sinh nhiều hoa thơm trái ngọt. Mới đây, một người con quê hương Nam Viên đã được truyền chức linh mục và phục vụ tại Hoa Kỳ. Hy vọng rằng với tinh thần “Tri ân quá khứ, vui sống hiện tại và hướng tới tương lai”, chắc chắn Giáo xứ Nam Viên sẽ còn tiếp tục trổ sinh hoa trái dồi dào trên cánh đồng Kinh Bắc thân thương.

Nguyên Đức