Ngày bệnh nhân tại Giáo phận Bắc Ninh 9/11/2019

Dưới sự khuyết khích và nâng đỡ của Đức Cha Giáo phận, quý cha, quý dì và nhiều người trong đó có những ân nhân, hằng năm Giáo phận Bắc Ninh vẫn dành một ngày cho bệnh nhân do ban Caritas Giáo phận chịu trách nhiệm tổ chức.  Năm nay, ngày họp mặt bệnh nhân mang chủ đề “Thánh Hoá Đau Khổ Theo Gương Chúa Ki-tô.” Chủ đề này gợi lên cho những ai, đặc biệt anh chị em đang đau khổ vì bệnh tật tinh thần cũng như thể xác hãy noi gương Chúa Ki-tô, biến bệnh tật đau khổ có giá trị và ý nghĩa trước mặt Chúa.

Trong tinh thần hiệp thông, quý anh chị em bệnh nhân đã về Toà Giám Mục từ các nơi trong địa bàn Giáo phận không phân biệt tôn giáo. Số bệnh nhân khoảng 600 người. Họ đang mang trên mình những thứ bệnh khác nhau: như khuyết tật, cụt chân cụt tay, bệnh bẩm sinh, khiếm thị, bệnh hát, tật phong cùi, và nhiều bệnh nhân đau yếu già cả trong những hoàn cảnh khó khăn khác. Họ bao gồm từ các em bé, thiếu nhi, thanh niên, trung niên, và cao tuổi. Họ được quý bác sỹ và điều dưỡng thuộc gia đình thày thuốc Giuse Hoàng Lương Cảnh tận tình khám bệnh và phát thuốc miễn phí. Song song đó, những quý dì, quý tình nguyện viên đến tứ các ban Caritas Giáo xứ và Giáo họ đã phục vụ bệnh nhân cách nhiệt tình.

Chương trình chia sẻ và văn nghệ giao lưu rất phong phú và ý nghĩa. Họ là những con người tật nguyền nói lên những tâm tình đầy xúc động và cảm phục. Họ cố gắng vươn lên từ đau khổ khó khăn để sống sao cho có ý nghĩa, tạo nên cuộc sống ổn định và tâm hồn bình an. Những tiết mục văn nghệ đặc sắc và hấp dẫn do các em khiếm thị nhà Thiên Hoà, các em khuyết tật nhà Hương La, các em ở Giáo xứ Tiên lục,và các em mầm non trường quý dì Con Đức Mẹ Hiệp Nhất trình diễn. Từ bài chia sẻ của quý bệnh nhân đến bài hát và điệu múa của các em khuyết tật và khiếm thị đã mang đúng tinh thần người bệnh phục vụ trong niềm vui cho người bệnh. Tiếp sau đó, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục Giáo phận cùng quý cha đã cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho quý bệnh nhân thật sốt sáng. Trong bài chia sẻ Đức Cha ân cần nhắc nhủ mọi người hãy luôn dành thời gian làm bác ái và quan tâm tới đau khổ và bệnh tật. Ngài đã chia sẽ những kinh nghiệm quý báu những năm tháng phục vụ bệnh nhận phong. Ngài luôn là tấm gương sáng và tạo điều kiện tốt cho quý bệnh nhân cũng như công việc bác ái.

Sau Thánh lễ, quý bệnh nhân dùng cơm trưa và sau đó tiếp tục khám bệnh và phát thuốc cho đến khi hết bệnh nhân.

Xin tạ ơn Chúa đã ban cho ngày họp mặt quý bệnh nhân được tốt đẹp và bình an. Xin Thiên Chúa phúc lành cho tất cả quý bệnh nhân và những ai đã phục vụ trong ngày này.

Chân thành trong Chúa Ki-tô,

Giuse Nguyễn Văn Nguyên

Giám đốc Caritas Bắc Ninh.