Ngày cuối cùng trong chuyến thăm Đài Loan của Đức cha giáo phận

Ngày thứ sáu : Chúa nhật ngày 7 tháng 5 năm 2017 Theo như chương trình đã ấn định, ngày 7/5/2017 vào lúc 15g00: Đức Cha tới Đại Chủng Viện Đài Loan chào thăm và cảm ơn cha giám đốc Giuse Trần Thăng Long đã cho cha Chinh ăn ở nơi đây suốt 3 năm vừa qua. Cha giám đốc mới đi hành hương Giêrusalem về, tuy hơi mệt mỏi và đau chân vì bị té, nhưng cha đã cố gắng chống gậy ra tận cổng chủng viện đón chào Đức Cha, cha cũng kính tặng Đức Cha chuỗi tràng hạt Mân Côi mà cha mới mang từ Giêrusalem về.

Đáp lại, Đức Cha cũng nói lời cảm ơn chân tình tới cha giám đốc và quý cha chủng viện, và kính tặng cha giám đốc tượng Đức Maria Quan Họ. Vào hồi 16g30: Đức cha lại một lần nữa tới nhà hưu để chào tạm biệt cha giáo Manso, thầy trò tay nắm tay, nói những lời thân thiết cảm động. Chia tay cha giáo Manso, vào hồi 17g00: Đức Cha được một giáo dân tân tòng người Bắc Ninh tới đón về thăm gia đình anh. Cả nhà anh đều rất vui vì lần đầu tiên được một Đức Giám Mục tới nhà thăm và chúc lành cho gia đình.

Buổi tối vào lúc 19g00: Đức Cha chủ tế thánh lễ tại nhà thờ Đào Viên, cầu nguyện cho anh chị em Việt Nam đang làm việc, học tập và sinh sống tại Đài Loan. Cùng đồng tế với Đức Cha có cha giáo Giuse Vũ Kim Chính, cha Gioan Baotixita Đoàn Quang Trường, chủ tịch HTSVN tại Đài Loan; cha Giuse Trương Văn Phúc, cha xứ nhà thờ Đào Viên; cha Gioan Baotixita Trần Đình Thục, cha Antôn Phạm Trọng Quang, cha Giuse Nguyễn Bảo Lộc, cha Giuse Lê Quốc Chinh và hai thầy phó tế Giuse Phạm Văn Đông và Phaolô Trần Tô Hoài. Và có khoảng hơn 1000 anh chị em giáo hữu tham dự thánh lễ. Trước khi thánh lễ, cha xứ Giuse Trương Văn Phúc giới thiệu với Đức Cha về tình hình cộng đoàn anh chị em Việt Nam.

Tiếp đó là màn chào mừng Đức Cha của nhóm linh hoạt viên với vũ khúc lấy từ bài hát chủ đề “Anh Em Một Nhà” của Đại Hội Giới Trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội lần thứ 11 được tổ chức tại giáo phận Bắc Ninh năm 2011. Tiếp đến là thánh lễ diễn ra thật cảm động, sốt sắng và linh thiêng. Trong bài giảng Đức Cha chia sẻ nhiều về tình hình giáo phận Bắc Ninh nói riêng và giáo hội Việt Nam nói chung.

Ngài khuyến khích và mời gọi mỗi người hãy ra đi làm chứng cho Chúa trong môi trường và chức vụ của mình, hãy ra đi giới thiệu Chúa Giêsu cho người khác bằng những việc làm cụ thể yêu thương, hãy bắt chước Chúa Giêsu đi đến đâu là thi ân giáng phúc đến đó, hãy ra đi reo hạt giống yêu thương, hãy ra đi rao giảng về một Chúa Giêsu yêu thương, không chỉ nói lời yêu thương mà còn sống yêu thương nữa. Đức Cha khuyến khích và kêu gọi tất cả anh chị em hãy ra đi và làm như vậy. Sau thánh lễ là bài cảm ơn của anh trưởng cộng đoàn Đào Viên.

Cảm tạ Đức Cha và dâng kính Đức Cha hoa quà tươi thắm như tấm lòng thơm thảo của đoàn con cái xa quê đang phải sống bươn trải mưu sinh nơi đất khách. Sau cùng là bữa tiệc thân mật, ấm cúng và vui. Mọi người cùng hát cho nhau nghe. Đức Cha hát cho con cái nghe và con cái cũng hát tặng Đức Cha những bài Quan Họ mượt mà, đầm ấm, chất chứa nặng cái tình của người Quan Họ vùng Kinh Bắc. Khi chia tay không ai bảo ai tất cả đều cất tiếng hát bài “Người ơi người ở đừng về” làm cho người viết nhớ nhà, nhớ Mẹ, nhớ quê hương da diết. Sáng nay 7g30 ngày 8 tháng 5 năm 2017, Đức Cha rời khỏi Đài Loan sau 6 ngày Đức Cha thăm viếng nơi đây. Cảm tạ Chúa đã ban cho Đức Cha khỏe mạnh, bình an.

Theo thông tin chúng tôi mới nhận được từ Việt Nam, đức cha đã về đến sân bay Nội bài bình an vào lúc 9g30 sáng ngày 8/5/2017.

Lm. Giuse Lê Quốc Chinh.