Ngày Hòa bình Thế giới 2014: “Tình huynh đệ: nền tảng và đường dẫn đến hòa bình”

Ngày Hòa bình Thế giới 2014: “Tình huynh đệ: nền tảng và đường dẫn đến hòa bình”

GMVNGHCGTG_Thumb_5036422

Ngày Hòa bình Thế giới 2014: “Tình huynh đệ: nền tảng và đường dẫn đến hòa bình”

WHĐ (31.07.2013) – Hôm nay thứ Tư 31-07, Đức giáo hoàng Phanxicô đã công bố chủ đề của Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 47: “Tình huynh đệ: nền tảng và đường dẫn đến hòa bình”.

Ngày Hòa bình Thế giới là một sáng kiến ​​của Đức giáo hoàng Phaolô VI và được cử hành vào ngày 01-01 hằng năm. Sứ điệp Ngày Hòa bình Thế giới được gửi đến các giáo hội địa phương và các văn phòng đại sứ quán trên toàn thế giới, kêu gọi quan tâm đến giá trị thiết yếu của hòa bình và cần thiết phải hoạt động không mệt mỏi để đạt được hòa bình.

Đức giáo hoàng Phanxicô đã chọn “Tình huynh đệ” làm chủ đề Sứ điệp Ngày Hòa bình Thế giới đầu tiên của ngài. Từ khi khởi đầu thừa tác vụ Phêrô, Đức giáo hoàng đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải chống lại “nền văn hóa loại bỏ” và thay vào đó, thúc đẩy một “nền văn hóa gặp gỡ”, để xây dựng một thế giới công lý và hòa bình hơn.

Tình huynh đệ là của hồi môn mà mỗi người, nam cũng như nữ, được mang theo mình trong tư cách là con người, là con của cùng một Cha. Đối mặt với bao bi kịch gây khốn khổ cho gia đình nhân loại: nghèo đói, kém phát triển, xung đột, di cư, ô nhiễm môi trường, bất bình đẳng, bất công, tội phạm có tổ chức, chủ nghĩa giáo điều – tình huynh đệ là nền tảng và là con đường dẫn đến hòa bình.

Nền văn hóa chỉ lo cho hạnh phúc cá nhân dẫn đến việc mất ý thức trách nhiệm và mối tương quan huynh đệ. Tha nhân, thay vì là những người “như chúng ta”, lại bị coi như là đối thủ hoặc kẻ thù và thường bị đối xử như đồ vật. Không lạ gì, người nghèo túng bị coi là một “gánh nặng”, một trở ngại cho sự phát triển. Nhiều lắm, họ cũng chỉ được coi là những người phải nhận trợ cấp hay trợ giúp nhân đạo. Họ không được coi là anh chị em, được kêu gọi để chia sẻ quà tặng của thiên nhiên, sản phẩm của tiến bộ và văn hóa, được dự phần vào cùng một bàn tiệc sự sống viên mãn, là nhân vật chính của sự phát triển toàn diện.

Tình huynh đệ, một món quà và nhiệm vụ được Thiên Chúa Cha gửi đến, thúc đẩy chúng ta đoàn kết chống lại sự bất bình đẳng và nghèo đói làm suy yếu cơ cấu xã hội, chăm sóc mọi người, đặc biệt là những người yếu nhất và không có khả năng tự vệ, để yêu người đó như chính mình, với chính trái tim của Chúa Giêsu Kitô.

Trong một thế giới ngày càng phát triển quan hệ tương liên, chúng ta không thể làm được gì nếu thiếu tình huynh đệ tốt đẹp. Tình huynh đệ đánh bại sự lan tràn của tính thờ ơ trên quy mô toàn cầu mà Đức Thánh Cha Phanxicô thường xuyên nói đến. Toàn cầu hóa thờ ơ phải nhường chỗ cho toàn cầu hóa tình huynh đệ.

Tình huynh đệ phải để lại dấu ấn của mình trên mọi khía cạnh của cuộc sống: kinh tế, tài chính, xã hội dân sự, chính trị, nghiên cứu, phát triển, các tổ chức công cộng và văn hóa.

Với Sứ điệp Hòa bình Thế giới 2014, Đức giáo hoàng Phanxicô tiếp nối sứ điệp của vị tiền nhiệm, giới thiệu với tất cả mọi người con đường của tình huynh đệ, để mang lại cho thế giới một khuôn mặt nhân bản hơn.

 

(Vatican Radio, 31-07-2013)

Minh Đức
nguồn: hdgmvietnam.org

Tin liên quan