Ngày thứ tư trong chuyến thăm Đài Loan của đức cha giáo phận

Ngày thứ tư : Thứ sáu ngày 5 tháng 5 năm 2017 Sáng nay 6g30: Đức Cha dâng lễ tại dòng Têrêsa ở Taishan. Đồng tế với Ngài có cha giáo Giuse Vũ Kim Chính, cha Antôn Phạm Trọng Quang và cha Giuse Lê Quốc Chinh.

Có lẽ dòng Têrêsa là một trong những dòng có nhiều nữ tu người Việt nhất trên đảo quốc Đài Loan này. Vì vậy Đức Cha đã dâng lễ cầu nguyện cho quý Dì bằng tiếng Việt. Lễ xong, các Dì mời Đức Cha và phái đoàn ở lại dùng bữa sáng cùng nhà dòng. Trước bữa ăn Đức Cha tặng Bà bề trên một món quà ý nghĩa là tượng Đức Maria Quan Họ, trong khi tặng Ngài ngẫu hứng hát bài: “Những cô gái trên hương Quan Họ” và Ngài nói thêm rằng dân ca Quan Họ đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Khi hát dân ca Quan Họ thì các “liền chị” thường mặc trang phục như tượng Đức Maria Quan Họ. Vì vậy tượng Đức Maria Quan Họ rất đặc biệt vì chỉ ở Bắc Ninh mới có.

Khi đề cập đến cha Chinh, Bà bề trên thưa với Đức Cha: “Đức Cha có cho phép cha Chinh ở lại để phục vụ giáo hội Đài Loan không?” – Đức Cha trả lời: “tôi luôn sẵn sàng, nhưng chắc chắn là bà cố của cha Chinh không muốn, vì lần nào gặp tôi bà cố cũng hỏi: thưa Đức Cha bao giờ thì cha Chinh mới được về Việt Nam.” Bà bề trên cũng trình bầy ước muốn với Đức Cha, hy vọng mai này sẽ có những ơn gọi từ Bắc Ninh gửi qua nhà dòng để nhà dòng đào tạo, sau đó có thể quay trở về Việt Nam thành lập cộng đoàn nhà dòng ở tại giáo phận Bắc Ninh.

Tiếp đến, vào lúc 6g30 chiều: gia đình chị Nguyễn Thu Hằng, trưởng cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại Fuda đã mời Đức Cha, cha giáo Kim Chính, cha Quang, cha Chinh, thầy phó tế Hoài, thầy Nhân, thầy Lợi ăn cơm tối. Bữa ăn còn có sự hiện diện của chị Hưng, cũng nên nhắc lại kỷ niệm của 4 năm về trước năm 2013 gia đình anh chị Hưng, và gia đình anh chị Hằng đã đến thăm Tòa Giám Mục Bắc Ninh. Bữa ăn gia đình diễn ra thật ấm cúng và vui. Đức Cha cũng lại hát tặng mọi người, đặc biệt là chị Hưng, gia đình anh chị Hằng và hai cháu Emmy và Hạo Văn bài hát “Vườn Cây của Ba” rất hay và ý nghĩa. Thế là đã khép lại ngày thứ tư Đức Cha hiện diện trên đảo ngọc Đài Loan này. Nguyện xin Chúa qua lời cầu bầu của Đức Maria Quan Họ ban cho Đức Cha mạnh khỏe, bình an và gìn giữ Đức Cha trong Trái Tim và Tình Yêu của Ngài.

Lm. Giuse lê Quốc Chinh