Home / Ơn Thiên triệu / Nhà thánh Phê rô Tự / Nhà thánh Phê rô Tự – Vườn ươm linh mục cho giáo phận

Nhà thánh Phê rô Tự – Vườn ươm linh mục cho giáo phận

 Sau 8 năm thành lập, nơi đây đã trở thành điểm hẹn lý tưởng của nhiều bạn trẻ muốn dâng mình cho Chúa.Với 4 chiều kích đào tạo: Nhân bản, thiêng liêng, tri thức và mục vụ, 60 mầm non ơn gọi đã lớn lên và được bứng sang Đại Chủng Viện. Từ những hoa trái đầu mùa, Nhà Thánh Tự đã, đang và sẽ trở thành vườn ươm Linh mục Triều đầy hứa hẹn của Giáo phận Bắc Ninh.

 1.QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH

Năm 1883, giáo phận Bắc Ninh được thành lập, việc đào tạo chủng sinh cũng dần được hình thành.Tới thời Đức cha Maximin Valasco Khâm làm giám mục, vào năm 1902 xây dựng Đại chủng viện Thánh Tôma tại Đạo Ngạn và tiểu chủng viện ở Kẻ Nê. Đây là nền móng ban đầu cho việc đào tạo Ơn gọi trong giáo phận.

Về sau nhằm quy hoạch lại đường hướng đào tạo chung, giáo phận đã thiết lập tiểu chủng viện Thánh Anton Ninh tại Đạo Ngạn. Tiểu chủng viện này là cơ sở chính thức đào tạo tiểu chủng sinh cho giáo phận. Các tiểu chủng sinh đạt điều kiện sẽ được gửi đi tu học tại Đại chủng viện Anberto Bùi Chu. Tới năm 1947, tiểu chủng viện Anton Ninh bị đóng cửa.

Khi Đức cha Đaminh Hoàng Văn Đoàn về coi sóc giáo phận, Ngài dự định sẽ tái thiết lập tiểu chủng viện Anton Ninh nhưng công việc chưa thành thì Đức cha bị tai nạn và đi chữa bệnh. Năm 1954, 47 linh mục cùng với rất đông chủng sinh, tiểu chủng sinhvà 38.000 giáo dân di cư vào miềnNam.Giáo phận Bắc Ninh chỉ còn 14 linh mục, trong đó có 12 vị đã già.

Thời Đức cha Phêrô Khuất Văn Tạo – Giám mục Hải Phòng làm Giám quản Bắc Ninh ngài đã thiết lập Tiểu chủng viện Bắc Ninh năm 1957 và bổ nhiệm cha Đaminh Đinh Huy Quảng làm Giám đốc, đông thời Đức cha Giuse Trịnh Như Khuê hứa sẽ đưa nhân sự từ tiểu chủng viện Hà Nội sang giúp đỡ. Tiếc thay, do thời cuộc tới năm 1960 Tiểu chủng viện Gioan Hà Nội bị đóng cửa còn tiểu chủng viện tại Bắc Ninh kéo dài hoạt động được thêm hai năm nữa (1962).

Năm 1963, Đức Thánh Cha bổ nhiệm cha Phaolo Giuse Phạm Đình Tụng – cựu Giám đốc Tiểu chủng viện Gioan Hà Nội làm Giám mục chính tòa tiên khởi của giáo phận Bắc Ninh. Trong thời gian này, các chủng viện không hoạt động. Giáo phận chìm nổi trongtình trạng “Một Linh Mục Rưỡi”.Đứng trước hoàn cảnh cảnhkhó khăn, Đức Cha Phaolo Giuse quyếtđịnhmở lớp đào tạo nhân sự tại giáo phận. Ngàihuấn luyện các tu sinh, chủng sinh theo phương pháp hàm thụ, hướng dẫn họbằng chínhkinh nghiệm vềđời sống thiêng liêng của mình.Nhờ vậy công việc đào tạo Ơn gọi vẫn được tiếp tục trong âm thầm. Và từ việc đào tạo ấy mà có rất nhiều linh mục ra đời và phục vụ giáo phận tới tận hôm nay.

Đến thời Đức Cha Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến,Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội được mở trởlại. Các dự bị chủng sinh tiếp tục học tập và rèn luyện tại Tòa Giám Mục. Sau đó, các dự bị chủng sinh được gửi đi học Đại Chủng Viện.Năm 1998, khóa chủng sinh đầu tiên được thụ phong linh mục.

Năm 2008, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt trở thành Giám mục Dòng Tên đầu tiên và là Giám mục chính tòa thứ ba của giáo phận. Ngài đặc biệt chú trọng đến việc đào tạo nhân sự cũng nhưquan tâm tớithế hệ mầm non ơn gọi của Giáo Phận.Vì thế, ngày 5 tháng 9 năm 2009, Ngài đã chính thức thiết lập Nhà Ứng Sinh Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự (gọi tắt là Nhà Thánh Tự). Nơi đây trở thành vườn ươm ơn gọi linh mục củagiáo phận.

 2.THỜI KỲ PHÁT TRIỂN

Những năm đầu, Nhà Thánh Tự còn nhiều khó khăn về cơ sở lẫn vật chất. Mọi sinh hoạt diễn ra trong khu nhà hai tầng của Tòa Giám Mục Bắc Ninh. Khuôn viên nhà chật hẹp;khu nhà ở, phòng học vớiđiều kiện còn hạn chế;không gian sinh hoạt và giải trí còn thiếu thốn. 

Tới năm 2013, Nhà Thánh Tự được chuyển tới Giáo xứ Xuân Hòa, cách Tòa Giám Mục chừng 10 km về phía Đông.Tận dụng cơ sở hạ tầng sẵn có trên 100 năm, các ứng sinh cùngnhau sống trong khu nhà ở đã xuống cấp trầm trọng. Khuôn viên lúc này còn rậm rạp, hoang sơ. Các lớp học chưa có, khu nhà ăn, nhà tắm giặt tạm bợ. 

Từ đó đến nay, Nhà Thánh Tự đã và đang được tu sửa và hoàn thiện. Năm 2013, khu giảng được xây dựng mới nhằm phục vụ cho việc học tập và tu luyện của các chú.

Năm 2014-2015, mô hình Vườn–Ao-Chuồng được cải tiến vừa giúp các chú có môi trường thân thiện, cải thiện đời sống vật chất và nhất là giúp các chú hiểu giá trị của sự lao động. Hiện nay, Nhà Thánh Tự có 3 ao thả cá, 2 khu trồng trọt và 1 khu chuồng trại.Năm 2016-2017, khuôn viên tiếp tục được nâng cấp, cải tạo khang trang sạch đẹp. 

Đứng trước tình trạng dột nát và xuống cấp của mái nhà tuổi thọ trên 100 tuổi,trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua,khu nhà ở đã được trùng tu.Giữa cái nắng của mùa hè oi bức cùng với những cơn mưa đầu mùa, các bác thợ miệt mài, tích cực làm thay đổi diện mạo và nâng cao đời sống cho các chú Nhà Thánh Tự. 

3.TRỔ SINH HOA TRÁI

Bên cạnh việc xây dựng về cơ sở hạ tầng, các hạt giống ơn gọi được chú trọng cách đặc biệt. Hằng năm, Nhà Thánh Tự tổ chức khóa tìm hiểu ơn gọi và tĩnh tâm định hướng. Nhờ đó, các bạn trẻ có cơ hội được học hỏi, hiểu biết và định hướng cho ơn gọi của mình.

Trong những năm qua, Nhà Thánh Tự là điểm hẹn lý tưởng cho nhiều bạn trẻ muốn dâng mình cho Chúa. Nơi đây trở thành nền tảng cho việc đào tạo ứng sinh Linh mục như lòng Chúa mong ước (x. Gr 3,15).

 Sau 8 năm thành lập, Nhà Thánh Tự trổ sinh nhiều hoa thơm trái ngọt. Mỗi năm, trung bình từ 7-8 ứng sinh được gửi đi học Đại Chủng Viện. Đáng chú ý, năm 2013, Nhà Thánh Tự đạt kỷ lục 11 ứng sinh gia nhập Đại Chủng Viện. Đây là niềm hy vọng lớn lao trên cánh đồng truyền giáo Bắc Ninh.

Chương trình đào tạo của Nhà Thánh Phê rô Nguyễn Văn Tự dựa trên Tông Huấn Pastores Dabo Vobis của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II. Các ứng sinh được đào tạo theo bốn chiều kích: Nhân bản, thiêng liêng, tri thức & mục vụ.

Không gian xanh nơi đây xứng đáng là mái nhà chung tạo nên môi trưởng lý tưởng cho các dự bị chủng sinh được đào luyện về mọi mặt.Hơn nữa, các tiền chủng sinh cũng được tham gia vào các hoạt động mục vụ thiết thực trong giáo xứ, hay tham gia lao động nhằm cải thiện môi trường và đời sống chung. Song song với đó, các hoạt động thể thao,giải trí cũng được quan tâm đáp ứng nhằm giúp các chú phát triển toàn diện.
Bên cạnh đó, quý Cha trong ban huấn luyện cũng luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của anh em nhằm giúp anh em an tâm tu luyện. Các Cha luôn đông hành hướng dẫn, chỉ bảo anh em từ những bài học nhỏ nhất, để mong muốn anh em thêm trưởng thành và lớn lên trong đời sống Ơn gọi.

Đặc biệt, trong môi trường đào tạo Ơn gọi, đời sống thiêng liêng làđiều quan trọng nhất. Tại môi trường này, các chú tự đào luyện và trưởng thành thông qua việc siêng năng tham dự thánh lễ, chầu Thánh Thể, suy niệmđọc kinh phụng vụ hàng ngày.

  Với những bước tiến rõ rệt, Nhà Thánh Tự ngày càng biến những tiềm năng trong việc đào tạo và huấn luyện cácứng sinh thành hiện năng. Dẫu còn có nhiều khó khăn thách thức nhưng với Ơn Chúa và nỗ lực của quý cha và anh em Nhà Thánh Tự sẽ không ngừng lớn mạnh và trổ sinh hoa trái dồi dào cho giáo hội. Để từ môi trường này, các ứng sinh sẽ phát huy mọi khả năng sẵn có của mình, để nối bước các bậc tiền nhân, như Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Tự dấn thân phục vụ nhằm Loan báo Tin Mừng cho người dân xứ Kinh Bắc thân yêu.

Xuân Hòa, ngày lễ kính thánh Phêrô Tự năm  2017

Nhóm N3NTT

About admingdbn

Check Also

Thánh Lễ kỷ niệm 140 năm thành lập giáo phận và truyền chức linh mục

Vào lúc 17h00p, ngày 29/05/2023, tại nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh đã diễn ra …